Plant Care: Trầu Bà Brasil

Chăm sóc cây Trầu Bà Brazil không cần đất - 9X GARDEN

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY TRẦU BÀ BRASIL

– Plant Care –

Trầu Bà Brasil (PHILODENDRON BRASIL) là loại dây leo phát triển nhanh và dễ trồng. Nếu bạn hơi “đoản” trong việc chăm sóc cây thì loài cây này sẽ là bước khởi đầu hoàn hảo. Chỉ cần chú ý một số yếu tố cơ bản về ánh sáng, tưới nước, độ ẩm, nhiệt độ và dinh dưỡng, bạn có thể cùng cây sống chung trong thời gian dài đấy!

Ánh sáng

Trầu Bà Brasil có thể tồn tại trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng phát triển nhanh hơn và ra lá nhiều hơn nếu sống trong điều kiện ánh sáng gián tiếp. Bạn có thể quan sát sự thay đổi của cây rõ ràng hơn nếu chúng được cung cấp ánh sáng đầy đủ từ 50-150FC. Không đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp vì ánh nắng mặt trời sẽ làm cháy lá.

 

Tưới nước

Hãy đảm bảo cây luôn được uống nước đầy đủ vì chúng khá ưa ẩm. Mặc dù chúng có sức sống cao nhưng bạn không nên để chậu cây khô cằn, vì chúng chẳng thể tồn tại nếu chỉ dựa vào chút hơi nước có trong không khí. Tần suất tưới cây hợp lý là 2 ngày/lần, tưới nước đến khi tràn lỗ thoát là ngừng.

Chăm Sóc Cây Trầu Bà Brazil Không Cần Đất 9X GARDEN

Cây trồng theo phương pháp không cần đất của Nhật Bản có sức sống cao, cây khỏe ít gặp sâu bệnh. Phù hợp người đi làm, ít thời gian chăm sóc. 

Sỏi Hydro mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giúp chậu cây sạch, tưới nước không bị vấy bẩn ra ngoài như đất trồng truyền thống.

Độ ẩm

Như đã nói ở trên, Trầu Ba Brasil là loài ưa ẩm nên thật tuyệt nếu chúng được sống trong môi trường có độ ẩm cao, điều này khuyến khích những chiếc lá mọc ra to hơn. Nhưng bạn yên tâm, độ ẩm cơ bản trong nhà vẫn đủ để cây phát triển khỏe mạnh. Chúng ta có thể phun sương vào ban ngày để cấp ẩm cho lá nhé!

 

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp dành cho cây từ khoảng 18-28 độ C. Không đặt cây ở nơi có gió lùa, đặc biệt là trong những ngày mùa đông. Hoặc không để chúng trực tiếp dưới luồng gió của máy lạnh.

 

Dinh dưỡng

Thời gian bón phân tập trung vào mùa xuân và mùa hè. Bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây khoảng 2-3 tháng/lần bằng phân tan chậm để cây hấp thụ từ từ mà không sợ dư chất.

Lưu ý khác

Trầu Bà Brasil phát triển nhanh, thời gian đầu chúng ta có thể trưng bày trên bàn. Sau khi chúng mọc dài, bạn nên đặt chậu cây ở những vị trí cao như kệ sách để chúng thoải mái leo trèo.

Cây ưa ẩm nên bạn chú ý không để cây thiếu nước. Chúng sẽ rụng lá để tiết kiệm nước cho cây. Phun sương vào ban ngày cũng giúp cây tăng cường độ ẩm. 

Độc tính

Lá của Trầu Bà Brasil độc đối với con người và vật nuôi. Thông thường, nuốt phải sẽ dẫn đến sưng môi và lưỡi, nặng hơn là kích ứng dạ dày kèm theo nôn mửa.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Plant Care: Trai Tía

Chăm Sóc Cây Trai Tía Không Cần Đất 9X GARDEN

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY TRAI TÍA

– Plant Care –

Trai Tía (SILVERY WANDERING JEW) là một loài cây phát triển nhanh. Chúng được yêu thích vì sở hữu màu tím mộng mơ nhẹ nhàng, nhất là khi các nhánh cây khẽ rũ mình trên các kệ treo. Trai Tía chẳng cần mất nhiều công chăm sóc đâu, nếu không tin thì cùng đọc  một vài tips dưới đây nha! 

Ánh sáng

Trai Tía thích sống dưới ánh sáng gián tiếp. Ánh sáng không đủ sẽ làm cho những dải màu tím rực rỡ trên lá bị mờ đi. Có thể đặt cây ở nơi không có ánh sáng tự nhiên, nhưng phải đảm bảo chúng vẫn đón được ánh sáng đèn điện nhé. Cây sẽ còi cọc và chết nếu phải sống trong điều kiện ánh sáng yếu (< 25FC).

Cây sẽ càng xinh đẹp và rực rỡ hơn nếu được mang đi phơi nắng sớm, nhẹ. Nên chọn khoảng thời gian trước 9h sáng hoặc sau 16h chiều để cây không bị cháy lá nhé! 

 

Tưới nước

Trai Tía là cây thân thảo nên cần cung cấp nước đầy đủ để chúng luôn căng mọng và tươi tắn. Tần suất tưới thích hợp là 2 ngày/lần. Tưới nước đến khi tràn lỗ thoát trong mỗi lần thực hiện.

Chăm Sóc Cây Trai Tía Không Cần Đất 9X GARDEN

Kỹ thuật trồng cây không cần đất giúp người chăm tiết kiệm thời gian chăm sóc. Sỏi Hydro giúp môi trường xung quanh dễ thông thoáng, hạn chế hình thành nấm mốc, vi khuẩn gây bệnh cho rễ. Cây giữ dáng trong chậu được lâu hơn.

Độ ẩm

Cây hoạt động tốt trong môi trường ẩm ướt như phòng tắm. Hãy thường xuyên phun sương cho cây vào ban ngày giúp độ ẩm của chúng luôn được giữ ổn định. Nếu độ ẩm quá thấp, lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu.

 

Nhiệt độ

Khoảng nhiệt tốt nhất dành cho Trai Tía nằm từ 18-28 độ C. Nếu sống ngoài giới hạn nhiệt độ này, cây sẽ phát triển khó khăn hơn.

 

Dinh dưỡng

Thời gian cây hấp thụ và phát triển tốt nhất rơi vào mùa xuân và mùa hè. Nên bạn đừng quên bón phân vào khoảng thời gian này. Ngoài ra, sử dụng phân tan chậm 2-3 tháng/lần để giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ từ và không lo thừa chất.

Lưu ý khác

Thân Trai Tía dễ bị tổn thương, bạn cần chú ý khi loại bỏ lá úa, là già để không làm gãy cành hoặc ngọn. Trai Tía phát triển nhanh nên lá chân nhanh chóng rụng xuống để dinh dưỡng tập trung nuôi mầm mới. Bạn cần chú ý để loại bỏ lá úa, lá úng kịp thời. Tránh lây sang những lá khác.

 

Độc tính

Trai Tía có độc tính nhẹ đối với con người và vật nuôi. Nuốt phải chúng có thể gây kích ứng miệng và dạ dày. Hãy chú ý nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và thú cưng nhé!

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Plant Care: Trầu Bà Lụa

Chăm Sóc Cây Trầu Bà Lụa Không Cần Đất 9X GARDEN

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY TRẦU BÀ LỤA

– Plant Care –

Trầu Bà Lụa (SCINDAPSUS PICTUS CV. ARGYRAEUS) là loại dây leo nhiệt đới có đặc điểm lá độc đáo. Chúng được ưa chuộng thời gian gần đây và dễ chăm sóc với điều kiện trong nhà. Cần chú ý một số yếu tố về ánh sáng, tưới nước, độ ẩm… để việc chăm sóc cây đơn giản và dễ dàng hơn.

Ánh sáng

Trầu Bà Lụa phát triển tốt dưới ánh sáng gián tiếp. Bạn có thể đặt cây ở những nơi gần cửa sổ. Hoặc cho chúng nằm trên các kệ treo tường để có thể thả mình leo xuống. Tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để không làm cây bị cháy lá.

Loại Trầu Bà này vẫn tồn tại trong điều kiện thiếu sáng. Nhưng điều này làm cho cây phát triển khó khăn hơn. Cây leo dài và thưa lá. Những chiếc lá trở nên sẫm màu hơn khi mới  mang về báo hiệu cần đưa chúng đến nơi có nhiều ánh sáng hơn.

 

Tưới nước

Trung bình tưới nước cho cây 2 ngày/lần đến khi tràn lỗ thoát. Cần thực hiện đều đặn vào những ngày hè oi bức, vì quá trình bốc hơi nước diễn ra nhanh hơn. Vào mùa đông, điều chỉnh tần suất tưới nước phù hợp với điều kiện nhiệt độ. Tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng, lúc này chúng cần một lượng nước vừa đủ để rễ luôn được giữ ẩm.

Đuôi Công Xanh 8.0 - Cây Trồng Không Cần Đất 9X Garden

Trầu Bà Lụa được trồng trong sỏi Hydro theo công nghệ Nhật Bản giúp cây khỏe mạnh, ít gặp sâu bệnh và phát triển tốt. Sỏi Hydro giúp cây được cấp ẩm kịp thời nhờ khả năng dự trữ và lưu dẫn nước.

Độ ẩm

Trầu Bà Lụa cần độ ẩm từ trung bình đến cao để phát triển tốt. Độ ẩm trong không khí ở mức 40% là điều kiện hoàn hảo nhất. Cách tăng độ ẩm tốt nhất chính là phun sương hằng ngày cho cây.

 

Nhiệt độ

Cần chăm sóc cây trong môi trường có nhiệt độ từ 18-29 độ C. Để cây phát triển tốt cần bảo vệ cây khỏi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

 

Dinh dưỡng

Không cần phải bón phân thường xuyên thì Trầu Bà Lụa vẫn có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tập trung bón phân vào mùa xuân và mùa hè và ngừng bổ sung dinh dưỡng vào mùa đông. Sử dụng phân tan chậm để bón cho cây với tần suất 2-3 tháng/lần.

Lưu ý khác

Trầu Bà Lụa là cây dây leo, bạn nên đặt chúng trên các kệ treo tường hoặc vị trí trên cao để cây có không gian phát triển một cách tốt nhất. 

Với những lá vàng, lá úng, bạn cần sử dụng kéo sạch để tỉa ngay, tránh lây lan sang những lá gần đó. 

Thường xuyên phun sương vào ban ngày cũng là một cách hiệu quả để tăng cường độ ẩm cho cây trong những ngày nắng nóng và khô hanh.

 

Độc tố

Trầu Bà Lụa có hại đối với con người và thú cưng. Nếu ăn phải sẽ bị kích thích dạ dày, gây nôn mửa. Không đặt cây ở gần khu vực vui chơi của trẻ em, và tránh những nơi thú cưng hay lui tới.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Plant Care: Cây Đô La

Chăm Sóc Cây Đô La Không Cần Đất - 9X GARDEN

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY ĐÔ LA

– Plant Care –

Cây Đô La (DISCHIDIA MILNEI) là loài dây leo dễ chăm sóc. Có thể cuộn thân cây xung quanh bề mặt có khả năng giữ ẩm, thô như xơ dừa. Vì vậy ngoài trồng trong chậu, 9X GARDEN còn tạo nên quả cầu Đô La. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc cây trong bài viết dưới đây nhé

Ánh sáng

Đô La phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, có cường độ từ 75-150FC. Chúng có thể chịu được ánh nắng trực tiếp trong vài giờ nhưng phải được tưới đầy đủ vì nhiệt độ sẽ làm bốc hơi nước rất nhanh và dẫn đến cháy lá.

 

Tưới nước

Bổ sung nước cho cây trung bình 2 ngày/lần. Với quả cầu Đô La, cho chúng ngập trong nước khoảng 5 phút, sau đó lấy ra vẩy ráo nước và gắn lên lại móc treo. Những chiếc lá mọng có khả năng giữ nước nên đừng tưới nước quá nhiều, cây sẽ bị úng. Cách tốt nhất là mỗi lần thực hiện việc tưới nước, hãy tưới đến khi nước tràn ra lỗ thoát và dừng lại, chờ đến lượt tưới tiếp theo.

Chăm Sóc Cây Đô La Không Cần Đất - 9X GARDEN

Với những cây trồng bằng phương pháp không cần đất. Chúng luôn khỏe mạnh, ít gặp sâu bệnh, phát triển ổn định hơn và không cần chăm sóc nhiều. Sử dụng dỏi Hydro còn giúp chậu cây sạch, đẹp hơn, không lo bị vấy bẩn khi tưới.

Độ ẩm

Cây Đô La thích môi trường ẩm ướt và thông thoáng. Bạn không nên đặt chúng ở vị trí gió lùa hoặc ở nơi có luồng gió máy lạnh thổi trực tiếp. Vào những ngày nắng nóng hoặc khô hanh, hãy phun sương trên lá để hỗ trợ cây cân bằng độ ẩm.

 

Nhiệt độ 

Tạo điều kiện cho cây sống trong nhiệt độ từ 18-28 độ giúp cây phát triển tốt nhất. Vì vậy, cây sống tốt trong môi trường sử dụng máy lạnh.

 

Dinh dưỡng

Tần suất bón phân cho cây là 2-3 tháng/lần. Nên sử dụng phân tan chậm để đảm bảo cây hấp thụ chất dinh dưỡng đúng liều lượng và không bị thừa chất. Đặc biệt, với cây nội thất, không nên sử dụng phân bón hóa học sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Lưu ý khác

Cây Đô La sẽ có hiện tượng vàng lá chân và rụng đi để tập trung dinh dưỡng phát triển những chiếc lá mới ở phần ngọn. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng, hãy tỉa những chiếc là vàng giúp cây trông đẹp và xinh hơn nhé!

Nếu có thời gian, bạn nên mang cây ra ngoài tắm nắng sớm trước 9h sáng hoặc sau 16h chiều. Mặc dù cây cảnh trong nhà thường được thuần dưỡng dưới ánh sáng đèn điện nhưng chẳng có loài cây nào từ chối ánh sáng mặt trời tự nhiên cả.

Lưu ý: Tránh để chúng tiếp xúc với ánh sáng mạnh trực tiếp từ những tia nắng, cây sẽ bị mất nước nhanh và dễ dẫn đến hiện tượng cháy lá. 

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Plant Care: Trầu Bà Micans

Chăm sóc cây Trầu Bà Micans không cần đất - 9X GARDEN

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC TRẦU BÀ MICANS

– Plant Care –

Trầu Bà Micans (PHILODENDRON MICANS) là loại cây dây leo sống bền bỉ với mọi điều kiện môi trường. Chúng thật sự là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn yêu thích sự tự nhiên, và muốn để chúng chiếm một góc nhỏ trên chiếc kệ treo tường của mình. Chăm sóc Trầu Bà Micans chẳng phải là chuyện khó với những bí kíp dưới đây!

Ánh sáng 

Một nơi sáng sủa, đón nguồn năng lượng gián tiếp từ mặt trời sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Dù vậy, so với những giống cây trồng trong nhà Trầu Bà Micans có thể chịu được điều kiện ánh sáng thấp hơn bình thường. Nếu nhận đủ ánh sáng màu sắc của lá sẽ đẹp và có sự óng ánh giống vải nhung.

 

Tưới nước

Mọi loại trầu bà đều có nhu cầu độ ẩm cao. Trầu Bà Micans luôn muốn được tiếp nước đầy đủ để chúng luôn xinh tươi và rạng rỡ. Việc tưới nước 2 ngày/lần đảm bảo cây được giữ ẩm và xanh mát. Tùy vào môi trường sống của cây bạn có thể điều chỉnh lượng nước tưới để cây không héo rũ vì thiếu nước hay ngập úng. Chẳng hạn như phòng máy lạnh sẽ khiến nước trong chậu nhanh khô hơn nên kiểm tra lớp đất bề mặt đã khô khoảng 2cm thì hãy bổ sung nước cho cây.

Chăm sóc cây Trầu Bà Micans không cần đất - 9X GARDEN

Trầu Bà Micans được trồng trong sỏi Hydro – phương pháp trồng cây không cần đất của Nhật Bản. Đảm bảo cây luôn được cấp nước đầy đủ nhờ khả năng dự trữ và lưu dẫn nước của loại sỏi này.

Cây trồng bằng sỏi Hydro mang tính thẩm mỹ cao, khi tưới nước không lo bị vấy bẩn ra ngoài. Cây sạch, dễ chăm, ít gặp sâu bệnh.

Độ ẩm và nhiệt độ

Độ ẩm trong phòng cũng quyết định sức sống của cây. Đặt cây trong môi trường có độ ẩm từ 50-70% sẽ giúp cây phát triển ổn định. Nhiệt độ tối ưu dành cho Trầu Bà Micans là 20-28 độ C.

Bạn có thể sử dụng bình xịt phun sương trên lá giúp cây cân bằng độ ẩm, nhất là vào những ngày nắng nóng, khô hanh.

 

Dinh dưỡng

Bón phân cho cây hàng tháng vào mùa xuân và mùa hè. Hạn chế việc này vào mùa thu và mùa đông với tần suất 2 tháng/lần. Bạn nên sử dụng phân cân bằng dinh dưỡng để đảm bảo lượng dưỡng chất cần thiết cho cây. 

Lưu ý khác

Trầu Bà Micans không dễ gặp côn trùng, nhưng đôi khi bạn có thể gặp rệp trên cây. Bạn có thể lau sạch và loại bỏ chúng bằng bông gòn nhúng cồn.

Nếu thấy lá cây héo rũ, hãy nhanh chóng tiếp thêm nước cho cây. Chúng sẽ phục hồi lại sau khi đã được “uống” đủ nước!

 

Độc tính

Trầu Bà Micans có hại cho con người và thú nuôi nếu ăn phải. Bạn nên đặt chậu cây ở xa nơi trẻ em thường vui chơi và cho, mèo ít lui tới. 

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest