Chúng ta có đang nhìn nhận sai về cây cảnh - 9x Garde

Chúng ta có đang nhìn nhận sai về cây cảnh?

– GREEN LIVING –

Ở con hẻm nhỏ nơi mình sống ngày xưa cũng ít khi thấy cây cỏ, chỉ có những nhà phải gọi là khá giả mới trồng cả giàn bông giấy ngay chỗ ban công, gió thổi mạnh, bông giấy đua nhau rơi rụng lả tả đầy trước sân. Gia đình mình ngày trước, cũng chỉ trồng một cây ớt nhỏ nhỏ, cao ngang đầu một đứa trẻ 3 tuổi ở phía trước cửa nhà, đến giờ cơm thì chạy ra hái vài trái, xắt vào chén nước chấm để tạm gọi là một bữa cơm hoàn chỉnh của người Việt thời đó. 

Chúng ta có đang nhìn nhận sai về cây cảnh - 9x Garde
Hình ảnh: Cây ớt nhỏ trước nhà

Nói vậy chứ thật ra cây cũng ít trái, có lúc còn chẳng có trái nào, cũng phải xách giỏ ra chợ mua về. Cả nhà lúc đó cũng không biết lý do vì sao cây không ra trái, chỉ biết hàng ngày tưới nước, có trái thì hái vào ăn. Cây trong nhà thì dường như cả khái niệm cũng chẳng có. 

Mãi đến sau này đời sống nâng cấp tiên tiến hơn rồi thì cũng không còn quá xa lạ và khó để nhìn thấy người ta mang cây vào nhà trồng. Điều đó vô tình hình thành sự chặt chẽ trong mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, đồng thời cũng nâng cao ý thức bảo vệ cây cối trong mỗi người chúng ta. Nhưng câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta có đang nhìn nhận sai về cây cảnh?

Nhắc đến cây cảnh thì hẳn ai cũng nghĩ ngay đến việc dùng chúng như là món đồ trang trí trong nhà, là thứ làm cho căn nhà của mình trông tươi mát hơn. Mà rõ là vậy còn gì, người ta mua cây theo nhiều mục đích khác nhau, mua theo mùa, mua theo phong thủy, mua theo sở thích, mua vì trông màu sắc của cây này có vẻ hợp với cái cây đang có sẵn ở nhà. 

Chúng ta có đang nhìn nhận sai về cây cảnh - 9x Garde
Hình ảnh: Cây cảnh được sử dụng như một món đồ trang trí

Nhưng mà liệu chúng ta có quên rằng cây cũng là một vật thể sống hay không? Chúng cũng cần được quan tâm và những điều kiện cần thiết để duy trì sự sống. Đúng là cây cảnh là vật trang trí, đó là một trong những mục đích để những chậu cây được bán đi và mua lại. Nhưng bên cạnh đó, những yếu tố như môi trường sống hay khả năng chăm sóc mới là điều phải đặt lên trước tiên khi quyết định mua bất kì loại cây nào. Chúng ta không thể mua một chậu cây về rồi để chúng tự thân phát triển, khi cây chết thì chúng ta lại thay bằng một chậu cây khác và cứ thế một vòng luẩn quẩn không thể thoát ra được. 

Chúng ta có đang nhìn nhận sai về cây cảnh - 9x Garde
Hình ảnh: Cây cần một quy trình chăm sóc hợp lý để phát triển

Hầu hết các loại cây trong nhà đều cần ánh nắng gián tiếp từ mặt trời, gần giống với điều kiện ánh sáng khi chúng ở trong tự nhiên, nếu trong nhà không đáp ứng được lượng nắng dồi dào, hãy chọn những loại cây thích nghi tốt với điều kiện ánh sáng yếu như các loại Trầu Bà, Lưỡi Hổ, Kim Tiền,…Hoặc cân nhắc lắp thêm đèn nhân tạo cho cây. Bên cạnh ánh sáng thì nước chính là thứ hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cây, giúp cây luôn căng mọng và xanh mướt. Nếu có quỹ thời gian hạn chế, hãy chọn những loại cây chịu hạn tốt như Trường Sinh, Ngà Voi, Lưỡi hổ,.. Cây là loài thực vật đến từ tự nhiên nên việc tạo cho cây một môi trường sống gần giống với tự nhiên nhất sẽ là điều kiện tốt để cây có thể sinh trưởng một cách khỏe mạnh. 

Chúng ta có đang nhìn nhận sai về cây cảnh - 9X Garden
Hình ảnh: Ánh sáng gián tiếp từ mặt trời là yếu tố quan trọng

Cây cảnh mang đến cho nơi bạn sống một bầu không khí trong lành, và nhiều hơn thế, điều tuyệt vời nhất mà chúng mang lại chính là vẻ đẹp mà tạo hóa đã ban cho chúng. Vậy thì, công bằng mà nói, không phải chúng ta cũng nên làm gì đó cho chúng hay sao? Một môi trường sống thuận lợi, quy trình tưới tiêu đầy đủ, cung cấp lượng ánh sáng cần thiết, đó là những gì mà ta nên làm cho những chậu cây đang hiện diện trong căn nhà. Việc tìm hiểu thêm những thứ mà cây mong muốn sẽ giúp quá trình chăm cây trở nên dễ dàng hơn, song song đó cây cũng sẽ luôn duy trì vẻ ngoài tươi tốt.

Chúng ta có đang nhìn nhận sai về cây cảnh - 9x Garde
Hình ảnh: Vẻ đẹp của cây chính là món quà của thiên nhiên

Chúng mình, những thành viên của 9X GARDEN cũng chỉ là những người yêu cây, chăm sóc và trao đến bạn từng chậu cây bằng cả tình yêu thương. Với những kinh nghiệm và trải nghiệm tích lũy nhiều năm trong lĩnh vực này, cùng những tổng hợp từ những tài liệu có chọn lọc, uy tín, chúng mình rất khắc khoải mang đến những kiến thức, nhận thức đúng đắn về tình yêu cây xanh, cách chăm cây xanh phù hợp mà bấy lâu nay truyền thông đã vô tình hoặc cố ý vì những mục đích nào đấy, đã làm mọi người hiểu sai về nó. Chúng mình đơn giản là một người bạn, thấu hiểu và đáp ứng những gì cây cần, đó là lý do mà những chậu cây ở nhà của chúng mình luôn xanh tốt để sẵn sàng đợi bạn đến và đón chúng đi.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường