'Tưới nước cho cây' - Nghe dễ mà lại khó

– GREEN LIVING –

“Em ơi một tuần mình tưới mấy lần vậy?”

“Em ơi cây này có cần tưới nước không?”

“Em ơi, cây này tưới sao?”

“Em ơi tưới nước buổi tối được không?”

“Em ơi,…”

Vẫn là seri “Em ơi” tiếp diễn từ vấn đề ánh sáng qua tới tưới nước mà chúng mình vẫn thường xuyên nhận được. Trồng cây vốn là thú vui nhẹ nhàng và vô cùng lành mạnh của những con người hiện đại ở thế kỷ 21. Cây trồng trong nhà cũng dần được tiếp cận bởi những người ở độ tuổi khá trẻ bởi vì vẻ đẹp thanh lịch của chúng. Nhưng chơi cây ngoài niềm yêu thích ra, còn đòi hỏi cả sự kiên nhẫn của người chơi. Không ít người đã gặp những vấn đề khác nhau trong việc tưới nước cho cây, vậy thật ra thì việc tưới nước khó hay dễ? 

Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Nhiều người gặp khó khăn trong việc tưới nước

Nước – yếu tố tồn tại và chiếm diện tích lớn trong cơ thể của cả con người, động vật lẫn cây cối, thậm chí còn nắm quyền quyết định sự sống với bất kỳ sinh vật nào. Chúng ta đều đã được học những kiến thức sinh học rằng nước là yếu tố cần thiết cho cây để thực hiện quá trình quang hợp. Ngoài ra, nước còn giúp vận chuyển chất dinh dưỡng vào trong cơ thể của cây, giúp cây sinh trưởng tốt. 

Tưới nước cho cây theo lịch – đúng hay sai?

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhất chính là “nên tưới nước cho cây bao nhiêu lần?”. Đây là một thắc mắc rất phổ biến và không có chỗ nào không đúng trong câu hỏi này cả. Nhưng để hoàn mỹ hơn, câu hỏi mà chúng ta nên đặt ra chính là “khi nào cây của mình cần được uống nước?”. Hầu hết những người mua cây sẽ nhận được những lời tư vấn như lịch trình tưới cây, có khi là 2 ngày/lần, có khi là cả tuần tưới 1 lần. Lịch trình này sẽ dựa trên đặc tính riêng của từng loài cây, cây ưa ẩm thì tưới nhiều, cây ưa khô thì tưới ít. 

Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Lập sẵn lịch để tưới cây

Nhưng đôi khi những lịch trình được vạch ra sẵn sẽ không hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của cây, bởi vì:

 • Nhu cầu của cây sẽ thay đổi phụ thuộc vùng khí hậu mà bạn nuôi trồng cây. Với cái thời tiết nóng ẩm quanh năm thì cây cũng sẽ cần nhiều nước hơn, đặc biệt là khi được trồng trong một căn phòng quá bí bách, ngột ngạt. Ngược lại, những vùng nằm ở phía Bắc nước ta có mùa đông lạnh nên cây sẽ không có nhu cầu quá cao về lượng nước tưới.
 • Những cây sống trong điều kiện ánh sáng yếu cũng sẽ cần ít nước hơn là cây sống ở nơi có ánh sáng cường độ từ trung bình đến cao vì trong môi trường ít ánh sáng, cây sẽ không quang hợp nhiều. Ngược lại, những cây càng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và nhiệt độ ấm áp thì lại càng cần được uống nước thường xuyên hơn. 
 • Có người sẽ trồng cây ở nơi có nhiệt độ phòng thông thường nhưng cũng có người sẽ đặt cây ở nơi có máy lạnh hoạt động liên tục, và cây sẽ dễ bị mất nước hơn khi sống trong căn phòng lạnh và hanh khô như vậy, chúng ta sẽ cần lưu ý để bổ sung nước kịp thời cho cây.

Khi nào thì cây cần được uống nước?

Với những người mới chơi cây thì tất nhiên việc thực hiện quy trình chăm sóc theo thời gian biểu được định sẵn sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Vì lịch trình tưới sẽ hỗ trợ bạn phần nào, như một lời nhắc để bạn đừng quên tưới cây. Nhưng để chơi cây lâu dài, chúng ta nên học cách nhận biết khi nào cây cần được cấp nước. 

Đối với cây trồng trong giá thể hữu cơ như mùn dừa, tro trấu, đất tự nhiên,…bạn nên kiểm tra độ ẩm thường xuyên để xem rằng cây có đang thật sự cần nước hay không.. Cách đơn giản nhất là nhấn 2 đốt ngón tay hoặc cắm một chiếc que xuống lớp đất trồng, nếu như bạn vẫn thấy đất ẩm và dính vào tay hay chiếc que  thì đất vẫn còn giữ đủ lượng nước cho cây. 

Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Kiểm tra giá thể để biết khi nào nên tưới nước

Còn với cây trồng bằng sỏi hydro của 9X GARDEN, bạn hãy nhìn qua lớp sỏi trên bề mặt, nếu lớp sỏi trông khô và trở nên nhạt màu hơn thì nghĩa là đã đến lúc nên cho cây uống nước. Muốn chắc chắn hơn thì bạn có thể cầm vài viên sỏi để xem xét kỹ rằng cây có thật sự đang cần nước hay không. Nếu một ngày bạn tưới nước vào chậu và nghe mùi đất xộc thẳng lên mũi thì chắc chắn rằng cây của bạn đã mang cảm giác như lạc trôi vào Sa Mạc trong những ngày vừa qua. 

Thừa – Thiếu nước sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?

Cây trồng của chúng ta luôn luôn cần một lượng nước vừa đủ, ‘vừa’ và ‘đủ’. Bộ phận thể hiện rõ rệt nhất khi bị thừa hay thiếu nước trên cây chính là những chiếc lá. Nhiều người trong chúng ta vẫn có quan niệm rằng ‘thừa còn hơn thiếu’, thà để một chậu cây lúc nào cũng đẫm nước sẽ tốt hơn là để chúng bị khô khốc. Một điều cần lưu ý là khi cây bị thiếu nước sẽ dễ dàng được “‘cứu sống” hơn là khi cây đã bị ngập úng. Vì khi cây bị khô hay héo rũ vì thiếu nước, chỉ cần cung cấp nước kịp thời cho chúng thì trong vài giờ hoặc chậm nhất là qua ngày hôm sau cây sẽ hồi phục lại như trạng thái ban đầu. Nhưng khi cây đã uống quá nhiều nước, đặc biệt là khi rễ cây đã chuyển thành màu đen và nhũn thì khi đó cây đã không thể cứu vãn được nữa rồi.

Dấu hiệu cây bị thừa nước

 • Những chiếc lá sẽ trở nên mềm và nhũn (ngay cả với cây có lá cứng như Lưỡi Hổ)
 • Mép lá có màu vàng hoặc nâu
 • Không mọc thêm lá mới
 • Thân cây có cảm giác nhão, đặc biệt ở phần gốc của cây
 • Rễ nhão, chuyển màu đen, nâu hoặc xám
 • Nấm mốc phát triển trên đất
 • Đối với cây trồng đất, đất ướt sẽ có mùi thối rữa rất khó chịu
Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Lá cây chuyển vàng và nhão do thừa nước

Dấu hiệu cây bị thiếu nước

 • Rụng lá
 • Lá chuyển vàng (nâu) hoặc có hiện tượng quăn lá
 • Lá mỏng và giòn
 • Cây phát triển chậm và lá nhỏ hơn bình thường
 • Rễ cây bị khô
 • Đất hoặc sỏi trồng nhạt màu hơn và trông rất khô cằn
 • Đối với cây trồng đất, giữa đất và mặt trong của thành chậu sẽ có một khoảng hở
Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Lá cây bị vàng, mỏng và giòn vì thiếu nước lâu ngày

Tưới nước như thế nào cho đúng cách?

Có một hiểu nhầm mà đại đa số người mới hay mắc phải trong việc tưới cây là chỉ phun sương lên lá mà không biết rằng lượng nước đọng trên lá không đủ cho toàn bộ hoạt động của cây, và lâu dần điều này in sâu vào trong tâm thức mỗi người, khi nói đến tưới cây thì đều nghĩ đến việc phun sương lên lá. Nhưng bộ phận chính hấp thụ nước ở cây là rễ, còn nước được hấp thụ qua lá là không đủ để phục vụ cho toàn bộ nhu cầu của cây.

Một việc lưu ý trước khi tưới cây là mình sẽ kiểm tra giá thể hoặc dấu hiệu của cây như vừa mô tả ở phần trên. Thông thường sẽ có 2 cách tưới cây cơ bản là tưới gián tiếp và tưới trực tiếp. 

• Tưới gián tiếp:

Bạn có thể lấy một vật chứa lớn hơn kích thước chậu cây chẳng như là một cái khay, cho vào một lượng nước vừa đủ, nên trừ hao sau khi đặt chậu vào mực nước sẽ dâng lên, nếu cho quá nhiều nước thì nước có thể bị tràn. Sau đó đặt chậu cây vào, rễ cây sẽ tự hút nước lên phía trên. 

Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Rót nước vào khay để rễ cây tự hút nước lên phía trên

Cho đến khi bạn thấy lớp đất ở phía trên đã đủ ẩm thì hãy lấy chậu cây ra nhé! Ưu điểm của cách tưới này là nước sẽ thẩm thấu đều cả chậu cây và không bị đọng nước trên lá.

Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Sau khi thấy giá thể đã đủ ẩm thì cho cây lại vào chậu gốm sứ

• Tưới trực tiếp:

Đây là cách tưới mà hầu hết ai cũng thực hiện vì nó nhanh, gọn, lẹ hơn so với cách tưới gián tiếp. Nhưng thay vì đổ một lượng lớn nước vào, chúng ta chỉ nên cho nước vào từ từ để rễ cây có đủ thời gian thấm hút đợt nước vừa được rót vào. Ngoài ra, cũng nên phân bố đều lượng nước trên tất cả khu vực trên bề mặt sỏi để rễ cây có thể hấp thụ và phát triển đều. Biện pháp tốt nhất để căn chỉnh lượng nước cho cây chính là quan sát lỗ thoát nước ở đáy chậu trồng.. Khi tưới đủ lượng nước cần thiết, nước sẽ tự động tràn ra, chúng ta chỉ cần tưới đến khi thấy nước tràn ra là được. 

Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Tưới trực tiếp thì nên tưới đều bề mặt giá thể

Thông thường các chậu cây đều sẽ có một lỗ to ở dưới đáy, lỗ này là để lượng nước thừa có thể thoát ra sau khi tưới, đảm bảo được việc nước không đọng lại ở đáy chậu gây ngập úng cho cây. Nhưng đặc biệt chậu trồng tại 9X GARDEN được đánh dấu 2 lỗ bên hông chậu thay vì ở đáy chậu. Vì cây ở chúng mình được trồng bằng sỏi hydro sạch sẽ, là một dạng trồng bán thủy canh, nên nước sẽ đọng lại một phần để cung cấp liên tục cho cây mà lại không làm cây bị ngập úng. Điều này đơn giản hơn cho người chơi, vì chỉ việc tưới tràn nước ra 2 lỗ bên hông chậu là được.

Thời điểm tưới cây có quan trọng hay không?

Đối với cây trong nhà, thời điểm tưới sẽ linh hoạt hơn so với cây ngoài tự nhiên. Vì ở trong nhà chúng ta chủ động hơn trong việc tạo môi trường cho cây. Mình chỉ cần kiểm tra khi nào chất trồng bị khô thì bổ sung thêm nước. Thời điểm trong ngày để cho cây uống nước là vào sáng sớm đến gần trưa vì vào thời điểm này nhiệt độ môi trường sẽ tăng dần,  nước sẽ dễ dàng bay hơi chứ không đọng trên lá. Và sáng sớm sẽ luôn là thời gian tốt nhất để cây có thể hấp thụ nước vào bên trong cơ thể vì thời gian này cường độ quang hợp của cây cũng mạnh mẽ hơn, nhu cầu về nước cũng nhiều hơn và cũng có thể xem như đây là bước chuẩn bị để cây chống chọi với một ngày nắng nóng. 

Không nên tưới nước vào tối muộn, vì sẽ xảy ra hiện tượng Guttation – hiện tượng giải phóng lượng nước dư thừa và khoáng chất qua lá, thân cây, cuống lá …. Nếu trong chậu trồng nhiều dinh dưỡng thì các khoáng chất và phân bón sẽ được lưu dẫn cùng với nước, khi hơi nước bay đi chúng sẽ đọng lại, gây cháy viền và đầu lá.

Tìm hiểu về việc tưới nước cho người mới bắt đầu- 9X GARDEN
Hình ảnh: Cần lưu ý thời điểm tưới cây

Với những người mới chơi cây, việc tưới nước ban đầu quả là một thử thách khó nhằn. Nhưng cho đến khi bạn đã thật sự hiểu rõ về quy trình chăm sóc cây, thì việc này cũng không có gì quá cao siêu hay khó hiểu. Mua cây là việc làm trong chốc lát, nhưng nuôi cây thì mất cả một quá trình. Niềm đam mê cây cảnh sẽ được thể hiện qua việc chúng ta tìm tòi và tích lũy kiến thức về chúng, để mang lại cho chúng điều kiện tốt nhất, hỗ trợ tối đa để chúng luôn xanh tốt. Khi bạn đủ hiểu và đủ yêu cây thì bạn sẽ lại nhận ra rằng “ thì ra chơi cây là một bộ môn nhàn rỗi như vậy đấy!”. Không cần phải có “vía” chăm cây hay một bàn tay điêu luyện mới nuôi được một chậu cây tốt. 

Trồng cây giống như việc bạn nuôi dưỡng tâm hồn của chính mình vậy, bạn cần phải lắng nghe nhiều hơn thì bạn mới thật sự hiểu tâm hồn của bạn đang muốn gì và cần gì. Cây trồng tuy không thể nói nhưng chúng vẫn luôn ra “tín hiệu” cho b bạn, rằng chúng cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Một khi đã được nuôi nấng bởi ai, thì chúng sẽ đặt hết niềm tin vào người chăm sóc chúng và tin rằng chúng sẽ có thể sinh trưởng khỏe mạnh qua bàn tay của người đó. Nên hãy quan sát và tìm hiểu thật kỹ càng để hiểu được “tiếng lòng” của cây bạn nhé!

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường