Terrarium Care & Tips: 10 Sai Lầm Nhất Định Cần Tránh!

Terrarium là một hệ sinh thái có sự sống, không phải là một món đồ trang trí vô tri vô giác. Chúng cần được chăm sóc đúng cách. Để giữ cho cây trồng tươi tốt và tổng thể khỏe đẹp terrarium, cần tránh 10 sai lầm dưới đây.

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN

Terrarium Care & Tips: 10 sai lầm nhất định cần tránh!

– GREEN LIVING –

Terrarium như một thức quà tinh tế, sáng tạo giúp chúng ta mang thiên nhiên đến gần hơn với không gian sống và làm việc. Là một hệ sinh thái khép kín, có cơ chế hoạt động tự duy trì bằng chu trình nước và carbon, Terrarium thường ít cần chăm sóc hơn so với hầu hết các loại cây trồng trong nhà khác. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được kiểm tra và bảo trì định kỳ để duy trì trạng thái tươi mới. Để giữ cho cây trồng tươi tốt và tổng thể terrarium khỏe đẹp, cần tránh 10 sai lầm dưới đây.

Hình ảnh: Chăm sóc đúng cách để giữ terrarium luôn khỏe đẹp

Terrarium dư sáng 

Hầu hết các loại cây thích hợp cho terrarium không yêu cầu ánh sáng quá mạnh. Nếu đặt dưới ánh nắng trực tiếp hoặc ánh sáng cực mạnh, bề mặt kính thủy tinh terrarium có thể hoạt động như kính lúp, hấp thụ nhiệt lượng và làm cháy cây. Nhiệt độ bên trong bình terrarium có thể tăng nhanh, kết hợp với độ ẩm, terrarium lúc này sẽ trở nên nóng ẩm như một phòng tắm hơi. Đây cũng là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi trong bình terrarium. Bên cạnh đó, ánh nắng hay ánh sáng cường độ cao và liên tục có thể làm khô rêu, từ đó dẫn đến mất cân bằng ẩm và terrarium cũng không thể vận hành khả năng tuần hoàn nước. Và đa phần các loại cây trồng đều không thể chịu được nhiệt độ này, vì vậy tốt nhất nên để terrarium tránh ánh nắng trực tiếp.

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Tránh để terrarium tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp

Terrarium thiếu sáng 

Ánh sáng chính là nguồn thức ăn cần thiết để hệ thực vật có thể tổng hơp chất hữu cơ duy trì hoạt động sống. Quá nhiều ánh sáng hay quá ít ánh sáng đều có thể gây ra vấn đề cho terrarium. Ánh sáng nhân tạo luôn là giải pháp tốt nhất và dễ dàng để cung cấp nguồn sáng cân bằng và phù hợp nếu terrarium không nhận đủ ánh nắng, ánh sáng gián tiếp. Có thể sử dụng các loại đèn như đèn LED, đèn trồng trọt, đèn huỳnh quang để chiếu sáng cho terrarium đủ với thời gian cơ bản là 6 đến 8 tiếng một ngày. Ngoài ra, đặt bình terrarium gần cửa sổ nhận được ánh sáng tốt nhưng gián tiếp cùng là một cách để terrarium hưởng sáng. Cần lưu ý cường độ, nhiệt độ và tần suất chiếu sáng để đảm bảo hệ sinh thái terrarium phát triển ổn định và khỏe đẹp nhất.

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Đèn LED cung cấp ánh sáng lý tưởng cho terrarium

Đặt terrarium quá gần nguồn nhiệt

Nhiệt độ lý tưởng cho terrarium là 20 độ C đến 30 độ C. Việc đặt terrarium ở những vị trí không phù hợp như gần những vật tạo nhiệt (Bếp, tủ lạnh, tivi….) hay các bộ tản nhiệt khác đều sẽ gây hại cho hệ thực vật bên trong. Tương tự như quá nhiều ánh sáng, nhiệt lượng lớn sẽ tác động lên bề mặt thủy tinh, tạo nên sức nóng có thể đốt cháy rêu hay thậm chí toàn bộ cây trồng sống trong terrarium. Bên cạnh đó, terrarium là môi trường ẩm, nếu gặp sự nóng lên bên ngoài tác động sẽ gây ra hiện tượng nóng ẩm để nấm mốc phát triển. Người chơi nên chú ý đến vị trí và khu vực đặt terrarium để tránh sai lầm này nhé!

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Nên đặt terrarium ở vị trí thông thoáng, tránh nguồn nhiệt cao

Cây Terrarium mọc um tùm

Không nên để cây terrarium phát triển quá mức, ít nhất là so với kích cỡ của bình thủy tinh. Không gian sống đủ rộng rãi cũng sẽ giúp hệ thực vật khỏe đẹp hơn và bạn cũng có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên với góc nhìn thẩm mỹ qua từng loại cây trồng hay phụ kiện được trang trí bên trong. Để cây mọc um tùm, trở nên quá cao, quá dài…sẽ hạn chế điều kiện hấp thụ ánh sáng và lưu thông khí của bể terrarium. Cắt tỉa những đọt cây hay những tán lá đã mọc lên quá khổ để duy trì tổng thể gọn gàng và đẹp mắt như nguyên bản mà bình terrarium vốn có. Tỉa rễ cũng là một cách giúp giữ chúng nhỏ và sinh trưởng chậm hơn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến độ khỏe mạnh của cây. 

Hình ảnh: Cần cắt tỉa nếu cây terrarium mọc quá um tùm

Không loại bỏ cây bệnh trong terrarium

Đây là sai lầm mà người chơi terrarium thường mắc phải. Nếu một cây terrarium bị bệnh, chết hoặc không phát triển, cần phải loại bỏ nó ngay lập tức vì chúng có thể lây nhiễm sang các cây khác. Dùng công cụ hỗ trợ như nhíp, đũa hoặc thìa dài để nhổ cây, cẩn thận không làm xáo trộn rễ của các cây khác và các bộ phận khác. Sau đó, hãy thay thế cây bằng một cây có kích thước tương tự và có cùng yêu cầu về độ ẩm và ánh sáng. Đảm bảo toàn bộ rễ ổn định trong lớp nền và cây đứng chắc chắn, không nghiêng ngã. Bên cạnh đó, dọn lá héo, lá rụng hay rêu vàng…cũng là việc cần thiết để giảm nguy cơ terrarium bị mốc và luôn xanh tốt.

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Theo dõi và dọn bình cũng là một phần quan trọng trong chăm sóc terrarium

Để bề mặt kính terrarium bẩn

Thỉnh thoảng, hãy lau sạch kính từ trong ra ngoài. Nếu kính quá bẩn hoặc có sương mù, hơi nước tồn đọng quá nhiều và liên tục, ánh sáng sẽ khó đến được hệ thực vật bên trong. Cách đơn giản nhất là sử dụng giấy ăn hoặc vải mịn không có xơ để lau thủy tinh. Không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh bên trong bình terrarium vì các hóa chất có thể gây hại cho cây trồng. Nếu thật sự cần phải sử dụng thì an toàn nhất đó là dùng cồn hay oxi già pha loãng với nước thấm vào khăn giấy hay vải mịn để lau.

Hình ảnh: Lau kính terrarium để đảm bảo ánh sáng được hấp thụ tốt

Tưới nước cho terrarium quá nhiều (Dư nước)

Tưới nước quá nhiều cũng là sai lầm thường xuyên mắc phải, nhất là đối với newbies. Lượng nước dư thừa sẽ không thể thoát ra, từ đó dẫn đến tình trạng úng rễ cây khó có thể cứu vãn. Một cách để tránh tưới quá nhiều nước là sử dụng bình xịt phun sương thay vì bình tưới. Nếu nhận thấy terrarium đang quá nhiều nước, có thể thấm bớt nước thừa bằng khăn giấy hoặc bỏ trực tiếp giấy vào bên trong terrarium kín để hút ẩm và mở nắp bình vài giờ để hơi nước thoát ra. 

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Tưới phun sương cho terrarium nếu chưa quen việc xác định lượng nước tưới

Bón phân cho terrarium

Trên thực tế, các cây terrarium không cần bón phân. Vì là hệ sinh thái thu nhỏ trong lồng kính, cây cảnh cần phải ức chế sự phát triển để chúng duy trì trạng thái nhỏ nhắn. Do đó, bón phân không quá cần thiết, bởi khi chúng “ăn” thì sẽ nhanh chóng phát triển nhanh hơn không gian giới hạn của bình thủy tinh.

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây trồng terrarium vốn không cần nhu cầu dinh dưỡng cao

Trồng cây mọng nước trong terrarium

Mặc dù người chơi có thể trồng hầu hết mọi thứ trong terrarium, nhưng cũng cần tìm hiểu đặc tính của từng loại cây và chọn lựa sao cho phù hợp với mỗi kiểu terrarium. Đối với terrarium kín thì nên chọn những loại cây thích môi trường ẩm ướt và ánh sáng yếu – một môi trường mô phỏng hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới. Còn về terrarium mở thì hệ cây cũng sẽ đa dạng hơn mà bạn có thể linh hoạt theo sở thích và các yếu tố khác. Dù không có nguyên tắc cố định khi chọn cây trồng terrarium nhưng vẫn cần đảm bảo điều kiện thích nghi cho cây. 

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Tùy thuộc vào terrarium kín hay hở mà chọn cây trồng cho phù hợp

Giống như chúng ta không thể nào gượng ép đưa những loại cây ưa khô hay cây mọng nước như xương rồng, sen đá…vào terrarium. Các loài xương rồng, sen đá… thường phát triển mạnh trong môi trường có ánh sáng cao và độ ẩm thấp. Nếu trồng cây xương rồng trong một terrarium kín, môi trường độ ẩm cao không phù hợp, chúng hoàn toàn không thể thích nghi được, thậm chí thối thân và chết. Terrarium mở kết hợp hệ rêu đa dạng cũng sẽ khiến các cây mọng nước này khó phát triển bởi rêu ưa ẩm và có khả năng giữ ẩm. Nếu bạn yêu thích các loại cây này thì có thể cân nhắc Desert-Terrarium hoặc terrarium hở nhưng lược bớt đi rêu tươi, tuy nhiên khả năng ứng dụng sẽ không cao. Việc kiểm soát lượng nước và cân bằng ẩm, đảm bảo luồng không khí được lưu thông là rất cần thiết khi dùng nhóm cây này trong terrarium. 

Hình ảnh: Không khuyến khích trồng xương rồng, sen đá trong terrarium kín

Chăm sóc terrarium vốn không khó nhưng cũng không dễ. 9X GARDEN tin rằng, chỉ cần có sự nghiêm túc và dụng tâm tìm hiểu, việc chăm tiểu cảnh terrarium khỏe đẹp lâu dài sẽ không còn là vấn đề nan giải nữa. Terrarium là một hệ sinh thái có sự sống, không phải là một món đồ trang trí vô tri vô giác. Nếu đã quyết tâm chịu trách nhiệm cho “cuộc đời” của người bạn xanh này, hãy quan tâm đúng cách và yêu thương vừa đủ, để cả hai cũng phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Hình ảnh: Terrarium không đơn thuần chỉ là một món đồ trang trí

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

5 Workshop độc đáo cho những tâm hồn muốn tìm về an yên

1. Terrarium Workshop 2. Moss Art Workshop 3. Kokedama Workshop 4. Pot Painting Workshop 5. Recycling Workshop

Workshop by 9X GARDEN

5 Workshop độc đáo cho những tâm hồn muốn tìm về an yên

– GREEN LIVING –

Với nhịp sống hối hả giữa lòng đô thị tất bật, con người luôn muốn một lần thoát khỏi guồng quay công việc bận rộn đó để tìm về một chút an yên, để tự thưởng cho mình một ngày thật sự thư giãn.
Hãy cùng 9X GARDEN khám phá 5 loại hình workshop gần gũi với thiên nhiên và cũng không kém phần thú vị giúp “healing yourself” nhé!

1. Terrarium Workshop

Bạn biết không, thuật ngữ Terrarium bắt nguồn từ tiếng Latin, trong đó terra có nghĩa là đất sỏiarium được dùng để thể hiện một vùng hoặc một không gian có giới hạn. Vì vậy, Terrarium là bộ môn mà người chơi sẽ tái hiện một mảng xanh trong trí tưởng tượng của mình từ những nguyên liệu tự nhiên như rêu, đất, sỏi,…và trồng cây, tất cả đều gói gọn trong quả cầu thủy tinh nhỏ nhắn.

Terrarium - Tiểu cảnh trong bình thủy tinh - 9X GARDEN
Hình ảnh: Một tác phẩm Terrarium cầu treo hoàn thiện

Tại workshop bạn có thể tìm thấy niềm vui giản đơn thông qua việc tự tay sáng tạo một hệ sinh thái thu nhỏ, sống động cho riêng mình. Khác biệt với những phương pháp trồng cây khác, Terrarium là bộ môn nghệ thuật sắp đặt độc đáo. Tham gia workshop, chính bạn sẽ tự tay hiện thực hóa những ý tưởng nên một khung cảnh gói gọn trong một bình thủy tinh, sống động và chân thực.

Terrarium Workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Khách hàng tự tay thực hiện tác phẩm Terrarium của riêng mình

Không chỉ là hoạt động giải trí, bạn sẽ có thêm những những kiến thức chuẩn chỉnh, chất lượng về thực vật và bộ môn nghệ thuật trồng cây đắt giá Terrarium tại buổi workshop từ đội ngũ chuyên môn với hơn 10 năm kinh nghiệm. Từ kiến thức đến kỹ năng đều được đúc kết qua quá trình nghiên cứu nghiêm túc và chọn lọc chuẩn chỉnh bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm từ vườn trồng. Vì vậy, đến với workshop, bạn sẽ nhận được những tinh hoa tâm huyết nhất, đúng đắn nhất khác với hoạt động chạy theo xu hướng nhưng lại thiếu chiều sâu. Không những thế, việc tận hưởng những phút giây thư thái sau những ngày mệt mỏi với công việc cũng là một trải nghiệm tiếp thêm năng lượng mới mẻ mà bạn không nên bỏ qua!

Terrarium Workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Terrarium Workshop có chiều sâu mới thực sự mang lại giá trị bền vững

2. Moss Art Workshop 

Nếu bạn đang tìm một cách giải trí lành mạnh và chữa lành tâm hồn thì Workshop làm rêu nghệ thuật – Moss art Workshop chắc chắn sẽ là một điểm đến có thể khiến trái tim bạn lay động bởi sự bình yên và đầy thi vị.

Moss Art Workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Chữa lành với Moss Art Workshop

Workshop ngoài việc đem đến một nguồn năng lượng tươi mới, tạo nên sự khác biệt cho chuỗi ngày tẻ nhạt lặp lại liên tục, bạn còn có thể tự mình khám phá thú vui điệu nghệ từ thiên nhiên. Qua đôi tay của những tâm hồn yêu nghệ thuật và thiên nhiên, vẻ đẹp tự nhiên từ rêu, sỏi, đá, gỗ được biến tấu thành một bức tranh dịu dàng nhưng không kém phần hùng vĩ. Các sản phẩm nghệ thuật từ rêu rất dễ làm và không cần tốn công chăm sóc, đặc biệt phù hợp với những ai bận rộn nhưng vẫn muốn có một góc xanh tươi mát trong căn phòng. Vừa thư giãn, chữa lành vừa sở hữu một tác phẩm lưu niệm, trang trí đầy ý nghĩa, tất cả đều có thể tìm thấy khi bạn đến với Moss art workshop.

Moss art workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Cùng học và tự tay làm nên Moss art cho riêng mình

Mọi người sẽ cùng nhau giao lưu, cùng nhau học cách làm nên những tác phẩm mang màu sắc cá nhân dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể về cách chọn ra những mảnh rêu khỏe đẹp nhất, cách bố trí các chi tiết,…từ các bạn kỹ thuật viên. Vì thế, bạn cũng không cần quá băn khoăn vì đây là một bộ môn không quá khó, chỉ cần người tham gia vận dụng khả năng sáng tạo để tự tay “vẽ” bức tranh rêu tràn đầy sức sống.

Moss art workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Khách hàng check in cùng thành phẩm tại Moss Art Workshop

3. Kokedama Workshop

Kokedama là một trong những thú vui nghệ thuật tối giản, tinh tế đậm chất phong cách sống Nhật Bản, lấy cảm hứng từ nghệ thuật Bonsai và triết lý Wabi Sabi. Nếu bạn là yêu thích văn hóa, nghệ thuật của xứ sở hoa anh đào và mong muốn sự kết nối bình yên với thiên nhiên thì Kokedama Workshop là dành cho bạn đấy!

Kokedama Workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Kết nối với thiên nhiên qua Kokedama Workshop

Trong tiếng Nhật, koke có nghĩa là rêudamaquả bóng. Vì thế, có thể gọi Kokedama là quả bóng rêu. Kokedama tượng trưng cho sự dân dã, bình dị và vẻ đẹp nguyên bản của thiên nhiên – không cần dùng chậu để trồng cây mà tạo dựng một môi trường sống tự nhiên nhất cho cây.

Hình ảnh: Kokedama - bộ môn làm cầu rêu bình dị

Workshop sẽ giúp các bạn cảm nhận trực tiếp sự mộc mạc ban sơ khi tự tay cầm trực tiếp vào đất, vào từng mảnh rêu xanh mềm mại. Quả bóng rêu sau khi hoàn thành sẽ được cố định vào một giá đỡ hoặc được treo lơ lửng trên dây với cây mọc lên. Sự độc đáo của Đài Ngọc – Kokedama còn ở chỗ giá thể trồng cây hoàn toàn hữu cơ, lưu giữ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây mà ít cần sự tác động, chăm sóc của con người.

Hình ảnh: Cảm nhận chân thực thiên nhiên với Kokedama Workshop

Kokedama Workshop hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm thư thái nhất, truyền tải nguồn năng lượng đặc biệt từ cây xanh, văn hóa và nghệ thuật sắp đặt đương đại. Thử ngay loại hình workshop này nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động sâu lắng, nhẹ nhàng cho tâm trí mình!

4. Pot Painting Workshop 

Workshop vẽ chậu trồng cây – Pot Painting Workshop sẽ là lựa chọn lý tưởng cho một ngày “nuôi dưỡng nội tâm” của những ai yêu thích hương sắc của màu vẽ và những đường nét sống động.

Pot Painting Workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Thỏa sức sáng tạo cùng Pot Painting Workshop

Đến với workshop, các bạn sẽ tự tay điểm tô những nét vẽ sắc màu, bay bổng trên những chiếc chậu đất nung còn vương mùi mới mẻ và lưu lại những kỷ niệm ý nghĩa. Hơn nữa, sự kết nối với thiên nhiên sẽ giúp mọi người như trẻ lại, yêu đời hơn khi tự mình trồng những cây non xanh tốt qua sự hướng dẫn từ 9X GARDEN. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ dưới góc nhìn của từng cá nhân, vì thế Pot Painting Workshop sẽ là thiên đường dành cho những trí tưởng tượng sáng tạo, mộng mơ để cùng tạo ra sự hài hòa, đa dạng của sự sống.

Pot Painting Workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Pot Painting Workshop - vẽ và ươm mầm những giấc mơ

5. Recycling Workshop 

Vừa giúp giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường vừa được thỏa sức sáng tạo với đam mê hội họa, Workshop tái chế – Recycling Workshop chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng!

Recycling Workshop 9X GARDEN x Gameloft
Hình ảnh: Recycling Workshop - vẽ tái chế đầy sáng tạo

Tham gia workshop tái chế, các bạn sẽ tự mình cắt những chai nhựa rỗng mình mang đến thành những mẫu chậu theo sở thích. Sau đó, mọi người cùng thể hiện khả năng vẽ vời để biến những thứ tưởng chừng là rác thải có hại thành những chậu cây vô hại lại còn xanh – sạch – đẹp nữa. Ngoài vẽ, bạn cũng có thể tái chế chúng bằng cách quấn dây thừng, trang trí thêm một số phụ kiện nhỏ xinh là đã hoàn thiện một thành phẩm mới với công dụng mới. Với thông điệp tích cực vì hành tinh xanh, Recycling Workshop 9X GARDEN sẽ rất đặc biệt, nơi mà những con người đáng yêu đến và cùng nhau tạo nên những khoảnh khắc đẹp đẽ.

RECYCLING WORKSHOP | 9X GARDEN x Hitachi
Hình ảnh: Recycling Workshop - hô biến nhựa thành chậu trồng cây mới

Sau chặng đường dài không ngừng đổi mới và phát triển, 9X GARDEN vẫn luôn giữ vững giá trị cốt lõi ban đầu, đó là mang thiên nhiên đến gần hơn với đời sống xã hội. Với slogan “Open to Nature”, 9X GARDEN nỗ lực mang đến những sản phẩm, dịch vụ xanh chất lượng, nâng tầm tận hưởng và trải nghiệm của khách hàng. Không nằm ngoài mục tiêu đó, Signature Workshops của 9X GARDEN sẽ tập trung xoay quanh những chủ đề về cây xanh, gắn liền với thiên nhiên như là một cách để lan tỏa năng lượng tích cực ấy đến cộng đồng.

Workshop by 9X GARDEN
Hình ảnh: Lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng là sứ mệnh của 9X GARDEN

Mỗi workshop đều mang những ý nghĩa đặc trưng nhất định. Và mỗi kiến thức được chia sẻ đến quý khách hàng chính là thành quả của hành trình nghiêm túc, chuẩn mực từ tập thể và đặc biệt là đội ngũ chuyên môn, tham vấn viên và các kỹ sư vườn trồng giàu kinh nghiệm. 9X GARDEN tự hào mang đến những kiến thức chuẩn hóa và chính xác cùng những buổi workshop ý nghĩa, sâu sắc chứ không chỉ dừng lại ở hoạt động theo xu hướng, thương mại hóa. Bằng tất cả tâm huyết và giá trị khác biệt, Workshop by 9X GARDEN chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Cây trong nhà (Indoor plant) và Phong trào kiểng lá

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN

Cây trong nhà (Indoor plant) và Phong trào kiểng lá

– GREEN LIVING –

Lắm khi phiền não về chuyện gì, ta luôn muốn kiếm nơi nào đó để trú ẩn, tạm lánh đi thứ đang xâu xé, dày vò mình ngoài kia. Mà trùng hợp thay, ai ai cũng muốn đi đến nơi hoang sơ một chút, nơi còn có thiên nhiên hiện diện rõ mồn một ngay trước mắt. Có chăng vì chúng ta đã quá chán ngán cái guồng sống lặp đi lặp lại giữa thành thị xa hoa, nhà cao tầng chắn hết tầm nhìn, tiếng còi xe inh ỏi ngày đêm. Ôi, cái xã hội hiện đại này!
Vài năm trước xu hướng trồng cây trong nhà – Indoor plants rộ lên như một cơn sốt. Mối quan tâm đến cây trồng trong nhà thậm chí bùng nổ hơn giữa đại dịch Covid-19 vào năm 2020, lúc này mọi người dành gần như toàn bộ thời gian chỉ để quanh quẩn trong nhà và họ tìm đến bộ môn trồng cây nhằm giết thời gian và không phải bỏ quá nhiều tiền của đi đến nơi xa xôi khác để tận hưởng thiên nhiên.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Xu hướng trồng cây trong nhà từng rộ lên như một cơn sốt

Cây trong nhà (Indoor plant) là gì?

Cây trồng trong nhà hay còn gọi là cây nội thất là cụm từ dùng để chỉ những loại cây cảnh được mang vào nhà trồng, có thể thích nghi và phát triển tốt đối với môi trường trong nhà. Ở ngoài tự nhiên, những loại cây này thường sống bên dưới những tán cây to nên ánh sáng đã bị cản bớt phần nào, vì vậy chúng có khả năng sinh trưởng trong môi trường bóng râm, thiếu ánh sáng như ở trong nhà.
Bên cạnh cây trồng trong nhà, cây nội thất, cây cảnh còn có cái gọi là ‘kiểng lá’. Kiểng lá tức là chơi cây lấy lá làm kiểng, thực ra đây là tên gọi chỉ các loại cây có hình dáng lá đẹp và màu sắc bắt mắt. Chứ không phải để nói về các loại cây có giá thành cao chất ngất. Nhiều người vẫn hiểu lầm rằng kiểng lá chỉ dùng cho những cây đắt tiền, nhưng những cây phổ thông thường thấy có lá đẹp xưa nay như Vạn Lộc, Phú Quý,…vẫn được gọi là kiểng lá.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây Vạn Lộc vẫn có thể được gọi là 'kiểng lá'

Thực trạng của đại đa số người mua cây

Ngày nay, ta có vô vàn mục đích mua cây từ nâng cấp không gian sống, mua dựa theo mệnh, phục vụ cho phong thủy, làm quà tặng, lọc không khí hay để sưu tầm. Tất nhiên, chúng ta chi ra một số tiền dù rẻ hay mắc đều để đáp ứng những nhu cầu và mục đích có lợi cho bản thân. Cây phải thật tươi xanh, lá mọc thật đều, thật xum xuê, không được có bất kỳ khuyết điểm nào thì mới mua, vậy khi mua cây, bạn có bao giờ tự hỏi để có ngoại hình “hoàn hảo” như vậy, cây cần nhận lại những gì không?
Chúng ta đã vô tình hay cố ý đòi hỏi quá nhiều ở một cái cây mà quên mất rằng cụm từ ‘trồng cây’ hay ‘nuôi cây’ dùng để chỉ một quá trình. Quá trình nuôi dưỡng từ cái mầm cây non nớt, bé tí ti cho đến khi nó trở thành chiếc cây lớn khỏe, lộ rõ màu sắc, show hết được vẻ đẹp ra bên ngoài, quá trình ấy dài hay ngắn phụ thuộc vào loại cây bạn chọn mua. Còn cái mà chúng ta mong muốn cầm được trên tay ngay khi bước vào tiệm cây cảnh là kết quả. Nếu đã có sẵn kết quả rồi thì việc duy nhất cần làm là kiếm một chỗ thật đẹp, thật hợp rồi đặt cây vào là xong. Chà, nghe có vẻ quen quen nhỉ, đúng rồi đó, đây chính là cái thực trạng xem cây như món đồ trang trí mà chúng mình vẫn thường nói đến.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây được mua với nhiều mục đích khác nhau

Cây vốn dĩ không phải một món đồ trang trí, tự con người mặc định nó là như vậy, ‘nâng cấp không gian sống’ bằng cây xanh không có nghĩa là đặt chúng trong nhà như đồ trang trí nội thất. Bạn biết cây cối khác mấy món đồ decor nhà cửa như thế nào không? Đồ decor – chính cái tên đã nói lên vai trò của chúng, làm đẹp cho căn nhà, chỉ vậy thôi không hơn không kém, thỉnh thoảng bị bám bụi cũng chỉ cần lấy khăn lau qua lau lại vài cái thì lại như mới ngay. Còn với cây thì khác, là sinh vật sống nhờ vào các yếu tố cần thiết như ánh sáng, nước, dinh dưỡng. Mà bọn chúng thì làm sao có khả năng tự đi ra chỗ có ánh sáng để hấp thụ, làm sao có thể tự đi rót nước uống như con người chúng ta được?

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây không phải đồ trang trí

Sai lầm bắt nguồn từ suy nghĩ?

Chúng mình nhận thấy người mua cây có thể được chia làm 3 nhóm với những suy nghĩ và mục đích ban đầu khác nhau.

Nhóm 1 – Cây là vật trang trí?

Nhóm đầu tiên sẽ là những người như mình đã nói sơ ở bên trên, mua cây để làm vật trang trí nên chỉ quan tâm xem mua cây nào có ngoại hình phù hợp với góc cần trang trí, không cần biết ở vị trí đó có đáp ứng đầy đủ về lượng sáng cho cây hay có đủ diện tích cho cây phát triển hay không. .

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Vị trí đặt cây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển

Nhóm 2 – “Fan phong trào”

Nhóm người thứ 2 là những người cũng có tìm hiểu về đặc tính của cây, đặt cây ở nơi mà chúng thuộc về chứ không ép buộc cây phải cố sống ở vị trí mà mình thích và cũng có dành thời gian cho chúng, chăm sóc, tưới tiêu đầy đủ. Nhưng chỉ sau một thời gian, có thể là do giảm bớt sự yêu thích đối với cây mình đang chăm hoặc có một mối quan tâm khác nên lại bỏ mặc chúng ở một xó cho đến khi chúng úa tàn và chết thì mang đi vứt. Có thể gọi nhóm này như là “fan phong trào”, chỉ mua cây theo thời thế vì thấy có quá nhiều người xung quanh cũng chăm cây, sợ mình bị bỏ lại, sợ không theo kịp với xu hướng trồng cây xanh trong nhà đang rộ lên giữa những người trẻ.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Hãy chỉ mua cây khi bạn thật sự hiểu rõ về chúng

Nhóm 3 – Nhìn nhận, thấu hiểu và trân trọng

Nhóm cuối cùng là những người thật sự muốn mua cây, tìm tòi kiến thức chuyên sâu về cây cối vì yêu cây. Muốn mang thứ mà thiên nhiên đã ban tặng vào nhà để tận tay nuôi trồng chúng, tận mắt nhìn chúng lớn lên theo từng ngày và xem đó là niềm vui của bản thân. Chắc bạn cũng không còn quá xa lạ với thú chơi kiểng lá đắt đỏ, đây là những người sẵn sàng chi bộn tiền vào việc săn mấy loại cây cảnh siêu đắt tiền, mà đâu phải cứ có tiền là mua được, (không tính đến các cá nhân, đơn vị lợi dụng cây kiểng đột biến để đầu cơ, thổi giá). Bạn có biết vì sao chỉ là một cái cây nhưng lại có trị giá hàng triệu đến hàng chục triệu đồng, có khi tiền còn tính trên từng chiếc lá với giá ngang ngửa với hàng loạt món đồ hiệu của các brands lớn không? Đơn giản vì chúng hiếm, rất hiếm, và không thể sản xuất với số lượng lớn như cây kiểng phổ thông. Vậy đó, săn cây đã khó, chăm mấy loại cây gen quý còn vất vả gấp bội và tốn rất nhiều chất xám, lơ là một tí để cây bệnh mà không kịp thời chữa trị thì xem như mất trắng. Nhưng họ vẫn chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để rước mấy chậu cây độc lạ về nhà vì họ nhìn nhận được và tôn trọng vẻ đẹp trên từng chiếc lá, họ xem thú vui chơi cây là để giải tỏa căng thẳng, áp lực cuộc sống. Chúng mình thật sự rất cảm kích trước những người không tiếc thời gian, công sức lẫn tiền của cho niềm vui của mình. Chơi cây hay bất cứ cái gì cũng vậy, miễn là chơi đến nơi đến chốn thì sẽ nhận lại được thành quả như mong đợi.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Chăm cây chính là đang nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta

Đôi lời về ‘phong trào kiểng lá’?

Bộ môn trồng cây ngày càng phổ biến hơn, ngoài khía cạnh tích cực là những suy nghĩ và lầm tưởng sai lệch về bộ môn này. Chăm cây là cả một chặng đường về lâu về dài, chúng mình vẫn luôn ưu ái gọi mấy chiếc cây ở nhà là cô bạn hay anh bạn, đơn giản vì chúng mình xem cây như một người bạn, tương trợ lẫn nhau, chúng mình sống tốt thì cây cũng phải thật khỏe mạnh mới được. Vấn đề ở mỗi người chúng ta không nằm ở cách chăm cây, mà là cách nhìn nhận, là ‘mindset’ của chúng ta khác biệt với nhau. Chơi cây phải có cả tâm lẫn chí, ‘tâm’ để không tiếc thời gian, nỗ lực để chăm chút cho từng nhành cây một, ‘chí’ để dồn hết sự kiên nhẫn mà chạy theo con đường trưởng thành của cây, cùng chúng trải qua những lần nhiễm bệnh hay rụng lá mà không nhẫn tâm vứt chúng đi. Khi có đủ hai điều này bạn sẽ cảm nhận rất rõ ngay khoảnh khắc bạn chợt phát hiện ra chồi non còn mơn mởn đang lấp ló dưới đám lá già đời, làm bạn thấy hạnh phúc, thấy những gì bạn bỏ ra là xứng đáng. Hay khi bạn giúp cây vượt qua được cơn “bạo bệnh” mà vẫn giữ cây lại được cạnh bên mình, cái làm bạn nhận ra bạn thật sự yêu quý chúng chính là những khoảnh khắc.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Học cách thấu hiểu những chiếc cây

Bạn à, khi quyết định mua cây cho dù là để phục vụ cho mục đích gì đi chăng nữa thì hãy tính toán cả về lâu dài, đặc biệt là khi dùng cây làm quà tặng, cũng nên xem xét rằng người được tặng liệu có đủ thời gian hay đủ yêu thích để bớt chút thời gian của bản thân quan sát và chăm chút cho chúng hay không. Cây không giống những món đồ vô tri vô giác, chúng ta nên đặt cây và bản thân vào mối quan hệ gọi là ‘win-win situation’ (đôi bên cùng có lợi). Bạn trồng cây trong nhà để làm gì? Để được hít thở không khí trong lành hơn, để tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà, để thư giãn đầu óc sau nhiều giờ làm việc căng thẳng bên ngoài, đây là những mặt lợi mà chúng ta mong muốn cây mang lại. Vậy dừng lại một chút, thử ngẫm lại xem chúng ta phải cho cây những gì để đạt được mục đích của mình nhỉ? Như mình đã nói, đôi bên cùng có lợi, đơn giản thôi, cây không đòi hỏi ở chúng ta những thứ quá cao siêu đâu, cái chúng mong muốn có được ở chúng ta chính là thời gian và sự quan tâm. Đừng viện cho bản thân cái cớ quá bận rộn để tránh né việc nuôi dưỡng cây, vì khi khách mua cây ở 9X GARDEN, chúng mình luôn hỏi kỹ về nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng để tư vấn loại cây phù hợp nhất. Nếu tìm mọi cách vẫn không thể nào tạo được môi trường sống tốt nhất cho cây, thì chúng mình khuyên bạn hãy tạm gác ý định nuôi cây sang một bên, cái này hơi thô nhưng lại thật.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Đặt bạn và cây vào mối quan hệ 'win-win situation'

Chúng mình không chỉ trích những người đã từng chăm cây chết vì ai cũng có những bước chập chững khi bắt đầu làm quen với thứ mới mẻ. Nhưng chúng mình mong rằng bạn đừng từ bỏ hay để trong đầu suy nghĩ tiêu cực về khả năng nuôi cây của bản thân. Mà hãy rút từ đó ra những kinh nghiệm để tự nâng tầm mình trong bộ môn chơi cây này. Hi vọng rằng qua bài viết, có thể thay đổi được phần nào suy nghĩ của bạn về cây cối, nếu bạn xem cây là bạn, là “người” thân thì chắc hẳn mọi thứ sẽ tốt dần lên thôi. 9X GARDEN chúc cho hành trình trồng cây tại nhà của bạn thật thuận lợi nhé!

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Sơn Tùng – Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị

Sơn Tùng - Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị - 9X GARDEN

Sơn Tùng - Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị

– GREEN LIVING –

Hằng năm, cứ đoạn gần đến Giáng Sinh thành phố dường như lại bắt đầu thức khuya hơn, đèn đường chớp tắt đủ thứ sắc màu, quả châu óng ánh treo vắt vẻo trên mấy cành thông nổi bần bật giữa những góc đường, dòng xe qua lại ào ạt cuốn phăng đi sự tĩnh mịch thường thấy buổi đêm. Trong mấy con hẻm đạo, khúc nhạc hải ngoại đặc trưng của Giáng Sinh Việt cứ chạy không dứt, ngẩng đầu lên liền thấy giàn dây kim tuyến chồng chéo lên nhau dài dằng dặc dọc suốt con hẻm. Mỗi căn nhà dù lớn bé đều lấp ló cái Hang Đá nơi Chúa Hài Đồng sinh ra. Giáng Sinh vẫn luôn như vậy, tuy ngắn ngủi mà lại làm con người ta tha thiết trông chờ đến thế.

Sơn Tùng - Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị - 9X GARDEN
Hình ảnh: Giáng Sinh tuy ngắn ngủi nhưng ai cũng trông chờ

Vậy thì, tại sao cứ đến Giáng Sinh chúng ta lại thấy cây thông nhỉ? Có bao giờ bạn tự hỏi như vậy không?

[Epiphany]

Ở bất kỳ những quán xá chúng ta lui tới, có khi lại chẳng trang hoàng đèn đóm lộng lẫy, nhưng nhất định sẽ có một cây thông ở góc nào đó. Chỉ duy nhất một cây thông, đứng im lìm không động đậy, lại có thể mang lại cái cảm giác Giáng Sinh hiện rõ mồn một trong mắt người nào nhìn thấy nó. Điều này chắc phải gọi là [Epiphany (n)] – khoảnh khắc bạn đột nhiên nhận ra sự quan trọng của ai đó hoặc cái gì đó, cây thông thật sự mang trong mình linh hồn của mùa Giáng Sinh an lành. Nhưng dần dà về sau này chúng ta chợt thấy nhiều cây “thông” mới lạ hơn, hay còn gọi là cây “giả thông” nhưng là cây thật chứ không còn là mấy cây thông làm từ nhựa nữa.

Trong đầu bạn liệu có thoáng qua đôi chút tò mò về giống cây mới lạ đó không? Ngồi lại đây, để mình kể bạn nghe câu chuyện về cây thông và cả cây “thông” kỳ lạ ấy nhé.

Sơn Tùng - Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị - 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây "thông" mới lạ

Sự tích cây thông Giáng Sinh

Cây thông vốn là biểu tượng của Giáng Sinh, nhưng chúng chỉ thật sự trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 tại các nước phương Tây. Sở dĩ, người ta chọn cây thông bởi vì đây gần như là loài cây duy nhất giữ được màu xanh xuyên suốt mùa đông giá rét. Vì thế, cây thông còn được gọi với cái tên khác là “evergreen tree”. Tại châu Á, vì không có cây thông thật nên người ta thường sử dụng cây thông giả để dễ dàng mang vào nhà trang trí và có thể tái sử dụng trong nhiều năm. Nhưng cây giả thì không thể mang lại cảm giác Giáng Sinh ‘thật’ nhất được. Vậy nên, về sau này chúng ta bắt đầu nhìn thấy cây Sơn Tùng, loài cây đã nhiều năm cất giữ ký ức Giáng Sinh bình dị trong giới chơi cây.

Sơn Tùng - Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị - 9X GARDEN
Hình ảnh: Loài cây cất giữ ký ức Giáng Sinh bình dị

Sơn Tùng có tên tiếng anh là Blue Point Juniper, là cây lá kim. Dáng hình cây Sơn Tùng hệt như bản “dupe” của cây thông vậy, trông như một cái tháp, phình to ở dưới rồi nhỏ dần lên phía trên và kết thúc bằng cái chỏm cây nhọn. Lá cây bé tí, mọc sát chen chúc nhau trên cái cành gỗ hơi mỏng. Chúng nó, có đứa nhỏ xinh vừa đủ để đặt trên bàn, trên kệ, có đứa cao to đến cả mét hơn.

Khoảng vào giữa tháng 11 người ta đã đổ xô đi rước chúng nó về để “bơm” sẵn vào nhà chút không khí Giáng Sinh. Rồi thầm mong có đợt không khí lạnh đổ qua để tận hưởng mùa đông trọn vẹn nhất. Cũng cứ tầm này, người ta lại truyền tai nhau nghe mấy bài hát về mùa đông, nghe sao mà não nề, da diết quá. Nói cho hoa mỹ vậy thôi, chứ thật ra cái gọi là mùa đông làm gì tồn tại ở Sài Gòn đâu, có năm thì được vài ngày “rét” căm căm cái sàn nhà, có năm lại cứ nóng hôi hổi như giữa trưa hè. Ngó qua đám Sơn Tùng ngay bệ cửa, vẫn cứ toát lên sức sống dai dẳng như vậy, lại thầm nghĩ có chúng nó ở đây thì xem như đông cũng ghé vào nhà rồi.

Sơn Tùng - Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị - 9X GARDEN
Hình ảnh: Có cây Tùng ở đây thì xem như đông cũng đã ghé vào nhà

Sơn Tùng – Mộc mạc hay cầu kỳ?

Vốn dĩ, cây Tùng nguyên bản đã toát lên được hết vẻ đẹp của những ngày Giáng Sinh đong đầy, vẫn cứ nguyên cái dáng vẻ đơn điệu với cái túi cói bình dị đậm – chất – Việt khoác quanh gốc. Có những người thích Sơn Tùng cứ như vậy, cứ là chính chúng, mộc mạc mà cũng đẹp đẽ quá đỗi. Nhưng có người lại thích tô điểm cho chúng đôi chút, một ít quả thông với vỏ ngoài gai góc mang sắc nâu giản dị, xung quanh xen lẫn mấy quả châu vàng đỏ, điểm xuyết thêm nhành gold – silver berries bên hông cùng cái nơ đỏ trên túi cói. Gắn thêm dòng chữ ‘Merry Christmas’ là xem như hoàn thành cây Tùng Noel với phiên bản “hơi hơi cầu kỳ”.

Sơn Tùng - Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị - 9X GARDEN
Hình ảnh: Sơn Tùng ở hai phiên bản khác nhau

Trong mắt mình và có thể là nhiều người, Sơn Tùng luôn giữ được nét đẹp nguyên bản vốn có dù ở phiên bản nào đi chăng nữa. Mình luôn cảm tưởng như quả châu mà người ta treo lơ lửng lên cây là từng mảnh ghép của ước vọng, hoài bão vẫn còn ấp ủ chờ ngày hoàn thành. Họ gửi gắm lên cây lời thì thầm của bản thân thay vì cứ cố chấp ôm khư khư vào lòng, xem như cũng trút bỏ được phần nào gánh nặng. Nora Roberts, một tiểu thuyết gia người Mỹ có một câu quote nổi tiếng: “Nothing ever seems too bad, too hard or too sad when you’ve got a christmas tree in the living room.” Không có gì là quá tệ, quá khó khăn hay quá đáng buồn khi bạn đã có một cái cây Giáng Sinh ngay trong phòng khách.

Sơn Tùng - Đi cùng ký ức Giáng Sinh bình dị - 9X GARDEN
Hình ảnh: Mỗi quả châu là một điều ước

Đêm Giáng Sinh ngồi nhâm nhi tách cà phê nóng cạnh cái cây Sơn Tùng đơn sơ, khẽ để những trăn trở chầm chậm lướt qua, bên tai là đoạn nhạc cứ đều đều:
“Rồi mùa giá buốt cũng qua mau
Lời hẹn đầu ai nhớ dài lâu
…”

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Terrarium – Bộ môn nghệ thuật đắt giá

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá

– GREEN LIVING –

Bên cạnh xu hướng trồng cây cảnh mini ở đời sống hiện đại, thì tiểu cảnh Terrarium – nghệ thuật trồng cây trong bình thủy tinh cũng dần được chú ý nhiều hơn tại Việt Nam, đặc biệt đối với những người trẻ. Mặc dù đã được xem là biểu tượng thẩm mỹ tại Hoa Kỳ từ vài trăm năm trước, nhưng tại Việt Nam, bộ môn trồng Terrarium bắt đầu được du nhập vào khoảng những năm gần đây, 9X GARDEN tự hào là một trong những đơn vị tiên phong với bộ môn nghệ thuật này, và cũng đã xây dựng được những mẫu Terrarium mang ‘chất’ riêng cùng với việc tự chủ động nuôi trồng hệ thực vật theo quy chuẩn của chúng mình.
Terrarium được yêu thích bởi vì người ta có thể sáng tạo ra chúng một cách hết sức riêng biệt mà không cần phải đi theo một quy củ nào cả. Và sau đó lại có thể tự tay chăm bón cho chính thành phẩm mà mình làm ra, ngắm nhìn nhành cây bên trong lớn lên từng ngày dưới lớp kính trong suốt. Vậy Terrarium là gì? Nguồn gốc lịch sử? Cấu tạo và Cách chăm sóc chúng như thế nào? Cùng 9X GARDEN tìm hiểu nhé!

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Terrarium rất đa dạng về kiểu dáng và kích thước

Terrarium là gì?

Terrarium là một thuật ngữ dùng để chỉ một hệ sinh thái thu nhỏ mô phỏng môi trường sống tự nhiên, trong hệ sinh thái này bao gồm sỏi, đất, cây trồng,…Tất cả đều được đặt trong một chiếc lọ, chai hoặc bình thủy tinh với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Thông qua lớp kính trong suốt, chúng ta có thể nhìn thấy và quan sát quá trình tự nhiên đang diễn ra bên trong.
Thuật ngữ Terrarium xuất phát từ ‘terra’ trong tiếng Latin nghĩa là đất sỏi và hậu tố ‘-arium’ là để nói về một khu vực hoặc thùng chứa có không gian giới hạn.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Terrarium là một hệ sinh thái thu nhỏ

Lịch sử Terrarium

Terrarium ban đầu được phát minh tình cờ vào năm 1827 bởi Nathaniel Bagshaw Ward, một bác sĩ người Anh nhưng lại có niềm yêu thích đối với thực vật học. Ông đã đặt một cái kén trong bình thuỷ tinh kín và tiến hành quan sát. Sau một thời gian quan sát, ông nhận thấy rằng có sự phát triển mạnh mẽ của một số loại thực vật như rêu và dương xỉ ngay tại phần đất dưới đáy bình. Trước đó, ông từng xây dựng một tiểu cảnh với núi đá và dương xỉ tại sân sau của mình, nhưng những cây dương xỉ chết rất nhanh chóng và thường xuyên, nguyên nhân dẫn đến việc này là do chúng bị ngộ độc khí thải được phát ra từ các nhà máy trong thành phố London. Lúc này, Tiến sĩ Ward mới đưa ra kết luận rằng vốn dĩ thực vật bên trong lọ thủy tinh có thể phát triển tốt là nhờ vào việc được bảo vệ khỏi không khí ô nhiễm của thành phố.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Nathaniel Bagshaw Ward

Ông tiếp tục phát triển thêm nhiều nhà kính thu nhỏ và đặt cho chúng cái tên ‘fern cases’. Và ngày nay, để tưởng nhớ tới phát minh này, người ta đã đặt tên cho các lồng kính được sử dụng để trồng cây là Wardian cases, hay còn gọi là Terrarium.
Các nghiên cứu của Wardian nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới thực vật học của Anh và Châu u. Việc Wards khám phá ra Terrarium không chỉ mở ra cánh cổng cho ngành thực vật học quốc tế mà còn cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái khác nhau và quan sát thực vật cũng như các loài động vật nhỏ trong môi trường gần với môi trường tự nhiên của chúng.
Terrarium vẫn luôn được xem như là một bộ môn nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là trồng những loài thực vật và để chúng sống bên trong bình thủy tinh. Ở thời đại lúc bấy giờ, các tầng lớp được phân chia rất rạch ròi nhưng hầu hết mọi người đến từ các tầng lớp khác nhau đều có hứng thú với nghệ thuật trồng cây trong lọ thủy tinh – Terrarium. Trong khi tầng lớp bình dân phải tạo ra Terrarium với những nguyên liệu thô sơ thì phía giới thượng lưu lại cực kỳ đa dạng về cả bố cục lẫn kích thước. Terrarium của họ được xây dựng một cách vô cùng công phu và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Wardian case còn là biểu tượng thẩm mỹ của giới thượng lưu tại Hoa Kỳ trong những năm 1860, và được dùng để trang trí trong các căn nhà sang trọng.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Một trong những mẫu Terrarium đời đầu

Cấu tạo của Terrarium

Bên trong một chiếc Terrarium sẽ gồm bốn lớp cơ bản cấu tạo thành, bao gồm lớp đáy, lớp giữa, lớp giá thể và hệ thực vật bên trên cùng. Những vật liệu để làm nên bốn lớp này được lựa chọn tùy theo độ tiện lợi và nhu cầu riêng của từng người.

Lớp đáy

Bình Terrarium không có lỗ thoát nước như chúng ta vẫn thường thấy trên chậu trồng cây cảnh. Vì vậy, cần lót một lớp dưới đáy để thoát nước và giữ cho nước không đọng lại trên lớp giá thể trồng làm bí rễ, đây được xem là một “khay chứa nước”. Lớp phía dưới cùng của Terrarium có thể là sỏi, than,…nhưng vật liệu được sử dụng nhiều nhất chính là sỏi, vì sỏi rất thông thoáng, phổ biến và dễ tìm.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Sỏi tự nhiên

Lớp giữa

Đối với lớp giữa người ta có thể sử dụng lưới, dớn hoặc than hoạt tính… Đây là lớp được chèn giữa, ngăn cách lớp giá thể ở phía trên và lớp đáy để lọc cặn bẩn khi tưới nước và đồng thời cũng để ngăn không cho giá thể chạm trực tiếp vào nước đang được chứa ở dưới đáy.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Dớn

Lớp giá thể

Tiếp theo sau sẽ là lớp giá thể hay còn gọi là chất trồng, có thể sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau như đất, rêu than bùn, đá hoặc xơ mùn dừa,…để trồng và nuôi dưỡng hệ thực vật bên trên. Giá thể trồng Terrarium tùy thuộc vào loại cây bạn muốn trồng nhưng nên ưu tiên các giá thể thông thoáng và tơi xốp, giúp rễ cây thoáng khí để “thở”, không bị thối rễ hoặc úng, và cũng hạn chế được nấm mốc, vi khuẩn.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Xơ mùn dừa

Hệ thực vật

Lớp trên cùng là hệ thực vật (rêu hoặc cây). Rêu thì rất đơn giản để lựa chọn, có vô vàn các loại rêu rất đẹp và dễ trồng như rêu Java, rêu Flame, rêu Pelia,… Nhưng với cây lại là một vấn đề khác, thật ra cũng không có bất kỳ quy tắc nào cho việc chọn cây trồng trong Terrarium cả, nhưng 9X GARDEN sẽ đưa ra cho bạn vài lưu ý khi chọn cây nhé!

Chọn cây có tốc độ phát triển chậm

Thông thường bạn nên lựa chọn những loại cây phát triển chậm một chút vì nếu cây lớn quá nhanh sẽ làm mất tính thẩm mỹ tổng thể.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Ưu tiên cây có tốc độ phát triển chậm

Kích thước của lá

Nếu bạn muốn trồng nhiều loại cây khác nhau thì hãy lưu ý về kích thước của lá cây nhé. Nếu kích thước lá quá chênh lệch nhau thì những cây có lá lớn sẽ cản bớt ánh sáng của những cây nhỏ hơn và lâu dần chúng sẽ trở nên èo uột vì thiếu sáng.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Lưu ý kích thước lá

Chọn cây cho Terrarium kín

Nếu bạn lựa chọn cây ưa ẩm như Dương xỉ, Fittonia (lá may mắn), Trầu Bà,..thì đều có thể trồng trong Terrarium kín hoặc hở, nhưng chắc chắn nếu được nuôi dưỡng trong bình kín thì cây sẽ được cấp ẩm tốt hơn và bạn cũng đỡ mất thời gian tưới nhiều lần, vì trong môi trường kín độ ẩm rất cao và tăng rất nhanh.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Terrarium kín phù hợp với các loại cây ưa ẩm cao

Chọn cây cho Terrarium hở

Còn nếu bạn chọn trồng các nhóm thực vật mọng nước thích nghi với khí hậu khô như Xương Rồng, Sen đá thì tốt nhất chỉ nên trồng trong bình Terrarium hở để đáp ứng đủ độ thông thoáng cho cây, nếu trồng trong môi trường kín với độ ẩm quá cao sẽ gây ra hiện tượng thối rữa nhanh chóng. Nhưng 9X GARDEN không khuyến khích các bạn trồng những loại cây này vì như các bạn đã biết, khí hậu Việt Nam vốn rất nóng và ẩm nên sẽ gây nhiều bất lợi khi trồng chúng.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Terrarium hở đa dạng hơn về cây

Phân loại Terrarium

Terrarium có thể được phân ra hai loại là kín hoặc mở dựa trên mức độ biệt lập so với môi trường bên ngoài.

Terrarium kín (Closed Terrarium)

Terrarium kín là phương pháp trồng thực vật trong hệ không gian khép kín, quá trình tuần hoàn của nước bên trong diễn ra liên tục nên độ ẩm rất cao và luôn được duy trì. Hơi ẩm xuất hiện từ đất và thực vật, sau khi bay hơi, hơi ẩm sẽ ngưng tụ tại thành bình hoặc nắp bình thủy tinh, sau đó nhỏ giọt và thấm ngược xuống đất ở phía dưới, chu kỳ này sẽ lặp đi lặp lại và tạo ra môi trường kín lý tưởng cho việc trồng cây khi được cung cấp nước liên tục không lo cây bị khô. Nhưng thỉnh thoảng bạn cũng nên mở nắp bình để kiểm tra độ ẩm bên trong nếu không thấy lớp sương mờ đọng trên thành và đồng thời cũng để không khí lọt vào giúp cây trao đổi chất. Bên cạnh đó, nên chú ý không để độ ẩm vượt quá mức vì có thể gây ra nấm mốc.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Terrarium kín (Closed Terrarium)

Terrarium hở (Open Terrarium)

Terrarium hở cực kỳ phổ biến, những người mới tập làm quen với bộ môn trồng tiểu cảnh Terrarium phù hợp hơn với dạng Terrarium hở. Dạng hở sẽ thuận lợi hơn cho cây “hít thở” không khí bên ngoài, đồng thời cũng thông thoáng hơn và hạn chế được vấn đề nấm mốc. Nhược điểm của Terrarium dạng này chính là chúng không thể giữ ẩm liên tục vì hơi nước bốc lên sẽ thoát hết ra bên ngoài, bạn phải tưới nước hoặc xịt phun sương thường xuyên, tránh để cây và rêu khô héo.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Terrarium hở (Open Terrarium)

Hệ sinh thái mô phỏng Terrarium

• Aquaterrarium: Bao gồm một phần dưới nước và một phần trên cạn. Có nhiều hình thức chuyển tiếp của Aquaterrarium như Paludarium (hồ bán cạn), Riparium (mô phỏng theo một đoạn bờ sông), Rivarium (mô phỏng theo một đoạn sông suối với sỏi đất).
• Forestterrarium: Mô phòng sinh cảnh rừng, là dạng chuyển tiếp giữa một terrarium khô và terrarium rừng mưa nhiệt đới.
• Rainforestterrarium: Mô phỏng môi trường sống của động thực vật rừng mưa nhiệt đới.
• Dryterrarium: Dùng để chỉ các dạng terrarium nóng và khô, chúng được mô phỏng thành các phân loại nhỏ hơn như Desertterrarium (mô phỏng sa mạc), Steppeterrarium (mô phỏng thảo nguyên khô), Savannaterrarium (mô phỏng sinh cảnh trảng cỏ) và Rockterrarium (mô phỏng cảnh quan bãi đá).

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Hệ sinh thái mô phỏng terrarium đa dạng

Cách chăm sóc Terrarium

Tưới nước

Việc tưới nước cho Terrarium có thể được quan sát bằng mắt thường để biết khi nào nên tưới. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy lớp đất chuyển màu nhạt đi hoặc trông đất tơi ra chứ không kết dính với nhau thì đó chính là dấu hiệu Terrarium đang cần nước. Không nên tưới quá nhiều vì sẽ gây ngập úng, bạn chỉ cần tưới đến khi màu đất sẫm lại hoặc nhìn thấy nước tràn xuống dưới lớp sỏi thì dừng lại.
Bên trong Terrarium, rêu là nhóm thực vật cần độ ẩm cao nhất, chúng lấy nước, chất dinh dưỡng trực tiếp qua tế bào. Khả năng giữ nước trong cơ thể của chúng không tốt. Nếu thấy rêu ngả vàng thay vì màu xanh mướt như ban đầu, chiều cao kém phát triển, thì đây là biểu hiện của việc thiếu nước. Xịt phun sương mỗi ngày để cấp ẩm cho rêu sẽ giúp rêu phát triển mạnh mẽ hơn và luôn giữ được màu xanh tốt.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Tưới nước với lượng vừa đủ là tốt nhất

Ánh sáng

Cũng giống như trồng cây nội thất thông thường, Terrarium cũng cần có ánh sáng để thực vật bên trong quang hợp, chỉ cần bạn nhớ rằng ‘cái gì nhiều quá cũng không tốt’.
Quá ít ánh sáng: Cây sẽ mọc cao rất nhanh để tìm kiếm ánh sáng hoặc mọc lệch về một hướng, nơi có nhiều ánh sáng. Lượng ánh sáng được hấp thụ vào quá ít cũng có thể khiến cây và rêu trở nên nhợt nhạt.
Quá nhiều ánh sáng: Đặc biệt là dưới ánh nắng trực tiếp sẽ dẫn đến hiện tượng cháy lá, lá trở nên vàng vọt, khô héo.
Nên đặt Terrarium ở nơi có thể đón được nhiều ánh sáng tự nhiên gián tiếp nhất trong nhà chẳng hạn như cửa sổ. Nếu trong nhà không có đủ ánh sáng tự nhiên thì chúng ta vẫn có thể sử dụng đèn nhân tạo thay thế. Và tuyệt đối không được để Terrarium phơi nắng trực tiếp, đặc biệt là Terrarium kín, nhiệt độ cao cộng với độ ẩm cũng rất cao ở bên trong sẽ tác động nhiệt lên thành bình thủy tinh, gây hầm nóng và dẫn đến chết cây. Ngoài ra, rêu là thực vật rất ưa ánh sáng nhưng phải đi kèm với nhiệt độ thấp nên nguồn ánh sáng lý tưởng nhất cho chúng chính là ánh sáng nhân tạo. Bạn có thể đặt Terrarium trên kệ hoặc bàn học, bàn làm việc miễn là khoảng cách tiếp xúc của chúng với ánh đèn điện không quá xa là được.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Đặt ở nơi có nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp

Hàng trăm năm đi qua, Terrarium vẫn luôn được ưa chuộng và ngày càng phổ biến với nhiều kiểu dáng hơn. Nhưng, vẫn còn nhiều người chưa biết đến bộ môn nghệ thuật trồng cây này, chắc có lẽ guồng quay của thời đại đã dần đẩy mọi người ra xa khỏi thiên nhiên. Terrarium là phát minh vĩ đại của nghệ thuật trang trí thực vật, chính là nơi để tất cả mọi người thể hiện khả năng sáng tạo của bản thân. Thứ đất cát rất đỗi bình dị, cùng với những loài thực vật sống động bên trong khiến người ta chìm đắm vào.

Terrarium - Bộ môn nghệ thuật đắt giá - 9X GARDEN
Hình ảnh: Terrarium là một bộ môn nghệ thuật

Chúng mình hi vọng rằng, Terrarium sẽ được nhiều người tiếp cận hơn và điều quan trọng nhất để hệ thực vật có thể sống tốt, sống bền đó là tầm hiểu biết đúng đắn để đáp ứng những gì chúng cần. Và cũng để mọi người hiểu được rằng Terrarium không đơn giản chỉ là đem cái cây bỏ vào bình trồng, chưa kể đại đa số chúng ta thường chỉ xem chúng như một món đồ trang trí, đây lại là một quan điểm vô cùng tiêu cực và sai lầm. Terrarium là cả một hệ thực vật vẫn đang sống và phát triển như con người chúng ta. Nếu chỉ vì cố chạy theo “xu hướng” trồng tiểu cảnh đang dần rộ lên mà không đủ am hiểu, không đủ “nhẫn” để theo đuổi bộ môn này, đặc biệt là đối với những cá nhân hoặc đơn vị trực tiếp truyền đạt hoặc hướng dẫn những newbies mới tìm hiểu bộ môn này, thì trước sau gì cũng sẽ thoái trào như bao trào lưu khác, và ý nghĩa tinh thần mà bộ môn nghệ thuật này mang lại chỉ còn là con số không. Còn đối với 9X GARDEN chúng mình, Terrarium chính là một bộ môn nghệ thuật đắt giá của mọi thời đại.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest