Bạn đã phơi nắng cho cây đúng cách chưa?

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN

BẠN ĐÃ PHƠI NẮNG CHO CÂY ĐÚNG CÁCH CHƯA?

– GREEN LIVING –

Bạn có từng thắc mắc tại sao những loài cây ngoài trời có thể sống trong nhà, đôi khi chỉ cần sử dụng đèn điện làm nguồn sáng duy nhất. Đơn giản vì chúng là những loài ưa bóng râm, thường núp dưới những tán cây lớn, nhận ánh sáng gián tiếp đã được phản chiếu, hoặc đón ánh nắng nhẹ được lọc qua tầng lá cao. Chính vì vậy, chúng ta có thể chăm sóc chúng trong nhà với ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, một số cây cảnh nội thất vẫn cần ánh sáng gián tiếp từ mặt trời để khỏe mạnh hơn. Đó là lý do cây nên tiếp nhận ánh sáng gián tiếp vài giờ trong tuần nếu chúng nhận được phần lớn ánh sáng đèn. Nhưng có vẻ như việc cung cấp ánh sáng tự nhiên cho cây đang bị hiểu sai!

Chúng ta có nên phơi nắng cây nội thất?

Cây nội thất sinh trưởng tốt trong môi trường ánh sáng gián tiếp, cường độ từ 50-150 FC. Ngưỡng sáng này chính là ánh sáng phản chiếu từ nguồn sáng (mặt trời) lên bề mặt khác như bức tường, cửa sổ, tán cây, đồ nội thất,… Do đó mới có những loại cây có thể chăm sóc và phát triển ổn định với điều kiện trong nhà. Hơn nữa ánh sáng đèn huỳnh quang có cường độ sáng ổn định và phù hợp với những cây ưa bóng. Nhưng ánh sáng nhân tạo không thể nào thay thế hoàn toàn những gì tự nhiên ban tặng cho cây xanh. 

 

Bạn cần biết, cây xanh xuất hiện màu xanh lá vì chúng phản xạ ánh sáng xanh, vì vậy ánh sáng xanh là vô dụng với thực vật. Thay vào đó, ánh sáng cây có thể hấp thụ và tận dụng ánh sáng vàng, cam, đỏ, xanh lam và tím, cũng như ánh sáng vô hình như tia UV từ mặt trời và một số tia hồng ngoại. Đối với một số cây nếu thiếu đi màu sắc ánh sáng cần thiết có trong ánh mặt trời sẽ hơi “uể oải”. Đây cũng chính là nguyên nhân chúng ta nên cho chúng hấp thụ nguồn năng lượng từ ánh sáng thiên nhiên. Và thời điểm nhiều người lựa chọn để cây được “tắm nắng” chính là cuối tuần, rảnh rỗi mang cây ra nắng trực tiếp phơi rồi vào tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi. 

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Với cây nhà 9X Garden bạn có thể sử dụng đèn điện thay cho ánh sáng tự nhiên

Không nên làm vậy đâu nhé!

Cây ưa bóng sẽ “kháng cự” khi gặp ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, một kiểu sốc nhiệt. Tương như như khi con người phải hoạt động ngoài trời nắng mà không có bất cứ thứ gì che chắn bảo vệ cũng có những phản ứng như choáng váng, chóng mặt, rộp da,.. Cây nội thất phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng tự nhiên gián tiếp nên chúng ta thường hiểu sai cách giúp đỡ chúng. Nghĩ rằng chúng ở trong nhà lâu ngày thiếu “hơi” nên mang ra ngoài bù đắp. Điển hình là 03 sai lầm phổ biến chắc chắn ai cũng gặp qua:

 

#1 Liên tục thay đổi vị trí của cây

Việc của cây cảnh trong nhà chính là tự mình biến đổi hoạt động của các bộ phận trong cơ thể để thích nghi với hoàn cảnh. Cây là sinh vật sống nên hoàn toàn có đủ bản lĩnh này nhưng thứ chúng cần là thời gian. Khi bạn mang cây từ cửa hàng về đã đánh dấu một sự thay đổi chỗ ở mới của những “chiếc” cây. Mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát cho đến ngày đẹp trời trong tuần bạn lại “bế” chậu cây ra nắng phơi. Sau đó đưa vào và lặp lại ở những tuần tiếp theo. Mọi nỗ lực điều chỉnh cơ chế trao đổi chất vừa đi vào ổn định phải phải thay đổi để kịp với “sự vô ý” của bạn khiến chúng không thể trở tay. Dù cho cây trước đó có khỏe mạnh nhưng liên tục bị “động” rễ sẽ khiến chúng yếu dần do môi trường thay đổi không ngừng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp - 9X GARDEN

#2 Trực tiếp mang cây phơi nắng

Cây nội thất thích được che chở dưới tán cây thay vì tự đương đầu trước nắng gió bão giông. Vì vậy, khi đang sống quen với môi trường trong nhà, cây sẽ không chịu được sức nóng của ánh nắng trực tiếp. Sốc nhiệt là tình trạng thường thấy xảy ra khi lá cây trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà không qua bất kỳ vật cản nào. Chúng đã quen với cuộc sống “thanh đạm”, bỗng nhiên một ngày bị dồn quá nhiều thức ăn vào cơ thể cùng lúc chắc chắn sẽ… bội thực đấy! Đặt cây ngoài trời có thể khiến cây không đẹp thêm mà còn rũ rượi hơn. Thử nghĩ xem, đang trong mát mà bị “lôi” ra ngoài trời nắng như ở Sài Gòn thì người cũng không chịu nổi huống hồ là cây. Biểu hiện dễ nhận ra nhất khi xảy ra tình huống này chính là cây héo rũ, vàng vàng nhanh chóng và cháy lá cục bộ do dư nhiệt lượng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Bên cạnh cửa sổ luôn là vị trí được cây nội thất ưa chuộng - 9X GARDEN

#3 Hiểu nhầm từ “phơi nắng”

Tiếp nối với sai lầm phía trên chính là người chăm đã hiểu sai về việc phơi nắng. Hành động phơi nắng sẽ hướng tới vị trí ánh sáng chiếu đến mạnh mẽ nhất. Thực tế cây nội thất chắc chắn không cần điều này, vì ánh sáng cường độ lớn thường đi kèm với nhiệt độ cao, một điều bất lợi cho cây. Chính xác nhất là bạn nên tìm một vị trí nhận ánh sáng gián tiếp hắt vào cửa sổ để hứng sáng cho cây. Thay vì bê chậu cây đi lung tung, hãy đặt chúng ở vị trí có thể nhận được cường độ sáng thích hợp nhất. Cái này mình thường hay gọi là “hứng sáng” thay vì phơi nắng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Trầu Bà là loại cây thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng - 9X GARDEN

Cách phơi nắng đúng chuẩn dân chơi cây

Với căn phòng thiếu thốn ánh sáng tự nhiên và thời gian sử dụng đèn điện ngắn nên chăm sóc những loại cây Kim Tiền, Lưỡi Hổ, một số cây họ nhà Trầu Bà. Những cây này thích nghi tốt với cường độ ánh sáng thấp hơn các loại cây thông thường. Đối với những cây có dấu hiệu “đói” sáng thì việc lựa chọn một vị trí khác dành cho cây là điều nên làm lúc này. Đảm bảo chỗ mới có ánh sáng gián tiếp phù hợp với chúng hơn, tốt nhất là nơi phù hợp sống lâu dài mà không cần di chuyển nhiều. 

 

Những cây mới mua về chắc hẳn chưa biểu hiện ra bên ngoài. Sau thời gian ngắn, nếu lượng ánh sáng không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản cho cây, bạn sẽ thấy cây bắt đầu ủ rũ và…muốn “quéo” mặc dù ta đã tưới nước đầy đủ. Cây thiếu chất dẫn từ quá trình quang hợp nên chuyện thay đổi vị trí giúp cây đón nhiều ánh sáng hơn là điều tất yếu, nhưng phải đúng cách. Hãy dịch chuyển cây đến khu vực có nhiều ánh sáng hơn. Quá trình này cần thực hiện từ từ. Trước đó chúng đang bị bó hẹp sự phát triển dưới ánh sáng yếu ớt nên cần thời gian để thích ứng với cường độ ánh sáng ở mức cao hơn. Mỗi tuần bạn cho cây đến dần với vị trí đã xác định trước đó. 

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Lá cây sẽ càng rực rỡ hơn nếu được hấp thụ ánh sáng mặt trời - 9X GARDEN

Khoảng thời gian từ 9 giờ đến 16 giờ cường độ ánh sáng sẽ tăng cao đỉnh điểm trong khoảng 11-14h. Với cửa sổ hướng đông, thời điểm ánh mặt trời đi qua cửa sổ vào buổi sáng đến trưa vẫn nằm trong ngưỡng chịu đựng được của cây trong nhà. Phòng có cửa sổ phía nam sẽ có ánh sáng hắt vào cả ngày nên có nhiều vị trí bắt sáng tốt. Cần quan sát ánh mặt trời chiếu rọi vào phòng từ sáng đến khi tắt nắng để quyết định đặt cây ở đâu hợp lý. Giúp cây tiếp nhận được nhiều ánh sáng cho quá trình quang hợp và giảm tác động của nhiệt độ môi trường.

Tóm lại, ngay từ ban đầu rinh cây về nhà, bạn phải cho chúng sống ở nơi được đáp ứng đầy đủ những yếu tố cần thiết. Hoặc ngược lại, trước khi chọn cây về trang trí thì hãy xem không gian tại đó ánh sáng thích hợp cho loại cây nào. Đừng để chúng ngủ vùi trong bóng tối vì chẳng có loài cây nào có thể sống thiếu ánh sáng cả.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Trồng cây trong nhà bếp – nên hay không?

Trồng cây trong phòng bếp nên hay không? - 9X GARDEN

TRỒNG CÂY TRONG NHÀ BẾP - NÊN HAY KHÔNG?

– GREEN LIVING –

Khi muốn tân trang lại căn bếp của gia đình, thường bạn sẽ nghĩ tới điều gì? Ốp lại mảng tường bắt mắt và dễ làm sạch? Thay thế những thiết bị nhà bếp hiện đại, đa năng? Cải tiến hệ thống tủ, kệ sao cho đẹp mắt và tiện ích hơn?… Còn một cách đơn giản, ít tốn kém hơn và mang lại rất nhiều lợi ích có thể bạn chưa nghĩ tới: Thêm cây xanh cho bếp. 

“Việc này mà đơn giản ư?”, có phải bạn đang nghĩ vậy? Quả thật, không gian hẹp, với độ ẩm và nhiệt độ khá cao, cộng thêm yếu tố thiếu sáng, ám mùi, việc trang trí cây cho căn bếp đòi hỏi bạn nhẫn lại một chút và học hỏi thêm một số kiến thức về cách chọn và chăm sóc các cây phù hợp với môi trường này. Nhưng đừng lo, mình sẽ giúp bạn ngay đây.

 

Đầu tiên, bạn trả lời giùm mình câu hỏi ở tiêu đề nha: “Trồng cây trong bếp – nên hay không?”. Nếu đáp án của bạn là “rất nên” thì chúng mình bắt đầu thực hiện thôi. Còn nếu bạn còn chần chừ, để mình kể với bạn một vài lý do cho việc sẵn sàng thêm màu xanh nơi “góc ẩm thực” của gia đình nhé: Ngoài tác dụng trang trí cho căn bếp thêm sinh động, tươi mát, cây xanh còn giúp khử mùi, cân bằng độ ẩm, tăng cường oxy và giảm stress. Thử tưởng tượng mỗi khi đang hí húi rửa bát, dọn dẹp hay nấu ăn, ngẩng lên là bắt gặp liền những ngọn non xanh thẫm, bạn có thấy hân hoan và nhẹ nhõm hơn không? Rõ ràng trồng cây cảnh không phải là thú vui phù phiếm, chúng thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho tụi mình, bạn ha!

Trồng cây trong phòng bếp nên hay không? - 9X GARDEN
Trầu Bà với thân leo thích hợp đặt trên kệ hoặc đầu tủ - 9X GARDEN

Bước tiếp theo, chúng mình cùng tìm hiểu xem nên chọn cây gì và chăm sóc như thế nào, sắp đặt cây ra sao cho phù hợp với không gian nhà bếp nhé: 

1. Bắt đầu bằng các loại cây nguyên liệu

Không phải vì mình có tâm hồn ăn uống nên mới gợi ý với bạn nên trồng cây nguyên liệu trong bếp đâu nha. Trồng các cây này vừa đẹp, lại vừa tiện đó. Bạn có thể trồng vài chậu cà chua bi, chanh, ớt,… xinh xinh, vừa trang trí lại vừa tận dụng được khi cây ra trái. Một số loại rau thơm như bạc hà, hương thảo, húng quế, tía tô cũng là lựa chọn khá lý tưởng. Chúng không những làm gia vị mà còn có thể xua đuổi ruồi, nhặng, muỗi,… giúp bếp lúc nào cũng thơm mát.

 

2. Ngại thất bại, thử ngay các loại cây có sức sống bền bỉ

Với đặc điểm không mấy thuận lợi cho cây trồng của gian bếp như ít sáng, nhiệt độ cao, độ ẩm lớn…, bạn nên ưu tiên chọn những loại cây có khả năng thích nghi tốt. Lô hội, trầu bà… là hai loại rất đáng thử. Cả hai giống cây này đều không cần tưới nước nhiều, có thể sống nơi bóng râm. Gel từ lá lô hội còn có tác dụng như làm dịu vết bỏng, vết thương, rất hữu ích khi lỡ mình gặp các sự cố nho nhỏ trong bếp đó bạn. 

Bạn cũng có thể lựa chọn những loại cây lọc được khí gas, khí độc từ chất tẩy, làm mát không gian bếp, chẳng hạn như lan ý, dương xỉ, lưỡi hổ, thường xuân,…

 

Trồng cây trong phòng bếp nên hay không? - 9X GARDEN
Lựa chọn những cây có kích thước vừa phải để thuận tiện trong việc nấu nướng - 9X GARDEN

3. Ưu tiên các loại cây chịu ẩm tốt

Bạn có để ý thấy góc bếp thường là nơi rất dễ bị nấm mốc những dịp thời tiết nồm ẩm? Thường được bố trí ở nơi khuất, thấp, ít sáng, kết hợp cùng hơi nước bốc ra trong quá trình đun, nấu, nhà bếp có độ ẩm khá cao so với các vị trí khác trong nhà. Vì lý do này, mình sẽ chọn những cây ưa bóng râm, thích ẩm để đặt ở khu nấu nướng. Nguyệt quế, lan ý, chanh tây… đều đáp ứng được tiêu chí này. Không chỉ vậy, đây cũng là các loại cây có tác dụng điều hoà không khí và diệt nấm mốc khá tốt.

 

4. Chọn cây nhỏ, không gây vướng

Bếp xanh mát, sống động thật thích. Nhưng quan trọng hơn, bếp cần ngăn nắp, gọn gàng và an toàn. Tụi mình không nên đặt các loại cây leo um tùm hoặc cây bụi to trong bếp. Nên chọn cây cảnh cỡ nhỏ để dễ dàng đặt ở những góc phù hợp, giúp cây tươi lâu, không bị héo và tránh vướng, gây đổ vỡ khi nấu nướng. Cây cảnh to sẽ phù hợp hơn khi đặt trong phòng khách.

Ngoài ra, với không gian hẹp như phòng bếp, mình ưu tiên trang trí cây theo chiều dọc. Treo cây rủ sát tường, đặt chậu nhỏ trên hệ kệ dọc, giá đựng… sẽ vừa tiết kiệm diện tích, vừa đẹp mắt, gọn gàng.

Trồng cây trong phòng bếp nên hay không? - 9X GARDEN
Lấp đầy khoảng trống bằng cây xanh - 9X GARDEN

Cuối cùng, một tip nhỏ nhưng rất quan trọng giúp căn bếp của bạn xinh xắn hơn: Đầu tư vài chiếc bình treo bằng thủy tinh, trồng những loại cây cảnh nhỏ bên trong và gắn ở gần bậu cửa sổ hoặc góc bàn ăn. Mình đảm bảo dưới ánh sáng lấp lánh chiếu vào, gian bếp của bạn sẽ trở nên lung linh, đẹp mắt, độc đáo hơn bao giờ hết. Nếu khéo tay hơn một chút, bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại cây khác nhau trong một chiếc bình thủy tinh, tạo nên bố cục hài hòa, thích mắt.

 

Ngoài bình hay lọ thủy tinh, các loại chậu sứ, nhựa hoặc chậu gỗ để bàn mini sẽ là “ngôi nhà” phù hợp nhất cho cây cảnh trong bếp. Theo mình thì kết hợp với phụ kiện sỏi, cát, san hô tông nâu là phù hợp nhất, sẽ cho bạn một không gian lãng mạn không khác gì trong phim Hàn Quốc đấy!

 

Theo đuổi “nghiệp trồng cây” mới thấy làm gì cũng cần lắm kinh nghiệm và đam mê, cho dù chỉ là chọn cây cảnh nào để vào phòng bếp. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức hơn khi lựa chọn cây cảnh, và chúc các bạn sớm sở hữu một căn bếp xanh mát như ý nhé! 

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Người mới chơi nên chăm cây gì?

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN

NGƯỜI MỚI CHƠI NÊN CHĂM CÂY GÌ?

– GREEN LIVING –

Mình khuyên những khách hàng mới “tập tành” chơi cây nên chọn những cây phổ thông để làm quen với việc chăm sóc chúng. Bạn có thể tham khảo Tips chọn cây dành cho người mới chơi để biết nên chọn cây như thế nào cho hợp lý. Với bài viết này, 9X Garden xin giới thiệu một số mẫu cây cảnh mini để bàn dễ chăm sóc trong nhiều môi trường khác nhau, giúp người mới bắt đầu tự tin hơn khi mua cây.

Như thế nào là cây dễ chăm?

Mình chắc chắn rằng những khách hàng quan tâm đến bài viết này đang chất chứa một nỗi niềm: Sợ cây mua về sẽ chết trong tay mình! Điều này cũng khó tránh khỏi vì trước giờ bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc cây. Nếu nuôi thú cưng, khi chúng đau bệnh sẽ có biểu hiện ủ rũ, không thích chạy nhảy, quấn quýt chủ nhân nữa. Lúc đấy, thế nào em nó cũng được gặp bác sĩ thú y để khám bệnh. Nhưng cây xanh chẳng nói chẳng rằng, cứ chịu đựng để rồi héo tàn, thối rễ. Người mới chăm cây loay hoay cứu chữa theo lời bác sĩ “gu gồ”. Hên thì cây phục hồi và khỏe lại, xui thì chết queo. Giá trị của những loại cây phổ thông không cao nên nhiều khách chữa tại nhà không được thì đành ngồi chờ cây chết. Từ đó sinh ra ám ảnh với cây xanh, “Mình thích cây lắm nhưng không hiểu sao cây vào tay mình là nó chết.”. Khoan hãy tuyệt vọng và quay lưng với chúng. Việc cây chết có thể là do bạn chọn cây không hợp với môi trường sống hiện tại và điều kiện chăm sóc chưa đáp ứng đúng nhu cầu của cây. 

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Những chậu trứng Oasis nhỏ nhắn, đáng yêu - 9X GARDEN

Cây xanh trong tự nhiên luôn có cách của mình để thích nghi với điều kiện thời tiết và các tác động xấu từ môi trường. Bộ rễ đâm sâu vào đất giúp cây đứng vững mà không bị bật gốc dù có gặp mưa to gió lớn. Những tán cây vươn dài hơn tìm đến ánh sáng mặt trời để bắt trọn từng khoảnh khắc hay loài ưa bóng, e ấp trốn dưới những tán cây khác, để chắc chắn mình không bị “cháy nắng”. Với cây trong nhà, chúng sẽ không thể sống “hoang dã” như cây mọc dại. Riêng việc trồng cây trong chậu đã giới hạn khả năng sinh trưởng của chúng so với cây ngoài vườn. Cùng với đó cây được che chở, bảo bọc trong nhà khiến chúng ỉ lại hơn vào người chăm sóc. Để trở thành dân chơi cây mát tay, mình khuyên bạn nên bắt đầu từ những loại cây “chăm kiểu gì cũng được” trước. Dù cho đặt chúng ở nơi ánh sáng chan hòa hay những nơi bị khuất sáng cây cũng chẳng hề hấn gì. Cây cần ánh sáng từ mặt trời để sinh trưởng và phát triển. Vậy nên, nếu có thể, bạn hãy tận dụng mọi góc có thể hứng ánh sáng mặt trời tốt nhất dành cho cây, nhất là những vị trị tại cửa sổ, đón ánh sáng với lưu lượng nhiều nhất. Nhưng lưu ý, một số loại cây không thể chịu đựng ánh sáng quá mạnh trong một thời gian dài, nếu không cây sẽ bị cháy lá.

Đặc điểm của những loại cây dễ chăm là có ngưỡng sáng rộng (từ 25 – 100 FC) giúp chúng có thể thích nghi ở nhiều không gian sống khác nhau. Tùy vị trí đặt cây có nhiều sáng hay ít sáng sẽ quyết định cây còi cọc hay mập mạp khỏe mạnh, vì ánh sáng là thức ăn của cây mà. Lưu ý, không phải vì ngưỡng sáng dài mà không cung cấp ánh sáng tối thiểu cho cây. Nếu bạn đi làm cả ngày phòng tối và gần như không có ánh sáng, hãy cân nhắc cung cấp ánh sáng đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang để cây tổng hợp chất dinh dưỡng. 

Bạn có thể tham khảo bài viết cường độ sáng dành cho cây trong nhà để nắm rõ hơn các ngưỡng sáng phù hợp nhé!

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Chậu Thiết Mộc Lan để sàn nhỏ xinh lại còn dễ chăm thì còn gì bằng - 9X GARDEN

Ngoài ra, những cây dễ chăm khi bị thay đổi không gian sống vẫn có thể tự điều chỉnh bản thân để tồn tại, chứ không chọn cách chết dần chết mòn. Cây chủ động phục hồi sau khi được khắc phục tình trạng sâu bệnh hay lỗi chăm sóc.

Top 07 mẫu cây cảnh dành cho các newbies

Sau mấy năm chăm sóc cây, 9X Garden rút ra được ngoài việc chăm cây đúng cách, thì bản thân cây xanh cũng rất nỗ lực thay đổi để phù hợp với môi trường sống “này đây mai đó” của mình. Dưới đây là 05 loại cây sống khỏe, dễ chăm mà bạn có thể tham khảo để có những trải nghiệm thú vị trong bước đầu tập chơi.

1. Vạn Lộc

 

Vạn Lộc có đặc điểm lá nổi bật với viền xanh kết hợp những đốm trắng hồng. Cây có thể sống từ phòng khách đến phòng ngủ, kể cả văn phòng máy lạnh. Chúng ra hoa màu trắng nếu chúng được cung cấp ánh sáng và nước uống đầy đủ.

Đừng nhìn chậu cây nhỏ xíu mà xem thường nha. Vạn Lộc có tác dụng lọc không khí rất tốt. Thường xuyên tương tác với cây bằng cách phun sương, lau bụi trên lá để nhận được lan tỏa nguồn năng lượng tích cực nhé!

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Cây Vạn Lộc
Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Cây Lưỡi Hổ

2. Lưỡi Hổ

 

Lưỡi Hổ đứng thứ hai thì không cây dám nào xếp vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng cây lọc không khí đâu. Nhờ đặc tính quang hợp CAM (hấp thụ CO2 cả ngày và đêm) và lọc khí độc, Lưỡi Hổ có mặt ở khắp mọi nơi kể cả phòng tắm. Loài cây này chịu được khô hạn, không cần bón phân thường xuyên, rất dễ chăm sóc.

 

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Trầu Bà Cẩm Thạch

3. Trầu Bà Cẩm Thạch

 

Đứng sau Lưỡi Hổ là Trầu Bà Cẩm thạch về độ chịu “chơi”. Loài dây leo này dù phải chịu nắng nóng hay mát lạnh trong phòng sử dụng điều hòa thì vẫn “ổn áp”. Nhưng với điều kiện là không thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cây bị sốc nhiệt, đồng thời không để ánh sáng trực tiếp chiếu vào chúng để tránh bị cháy lá. Duy trì nhiệt độ ổn định giúp cây phát triển tốt hơn.

Trầu Bà Cẩm Thạch có công dụng thanh lọc không khí và hấp thụ bức xạ điện tử rất tốt. 

4. Trầu Bà Brasil

 

Các cây nhà Trầu Bà luôn được ban tặng cho sức sống mãnh liệt và công dụng lọc không khí tuyệt vời. Lá của Trầu Bà Brasil tuy nhỏ hơn Trầu Bà Cẩm Thạch nhưng lại mang vẻ đẹp riêng. Nhỏ bé nhưng không hề yếu đuối đâu nha. Nếu cây bị thiếu nước, chỉ còn chút “hơi tàn” trụ lại trên vài chiếc lá thì mau chóng tiếp nước cho chúng để cây có năng lượng phục hồi từ từ. 

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Trầu Bà Brasil

5. Kim Tiền

 

Nhà máy lọc không khí Kim Tiền được ví như cổ máy khó hủy diệt. Ngay cả trong điều kiện ánh sáng le lói chúng vẫn tồn tại và phát triển bình thường. Kim Tiền không có nhu cầu uống nước nhiều. Một chút khô ráo có thể giúp chúng khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Cây Kim Tiền
Thiết Mộc Lan

6. Thiết Mộc Lan

 

Thiết Mộc Lan có cấu trúc lá đặc biệt hơn những cây khác. Lá của chúng mọc xen kẽ trực tiếp từ thân tạo nên sự chắc chắn. Cây có tác dụng cản bụi nhờ kích thước lá lớn. Đặt Thiết Mộc Lan trong nhà giúp loại bỏ các chất đọc hại có trong không khí, giảm thiểu các bệnh về hô hấp.

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Cây Lan Ý

7. Lan Ý

 

Những phiến lá xanh khiến Lan Ý trông mềm mại, uyển chuyển hơn. Lan Ý ưa ẩm nên bạn có thể đặt ở nhiều vị trí đặc biệt như phòng bếp hay nhà tắm. Chăm sóc loài cây này không hề khó khăn, việc cần làm là luôn giữ cho cây trong trạng thái đủ ẩm, nếu không cây sẽ bị héo lá. Tưới nước kịp thời để cây nhanh chóng phục hồi lại vẻ xanh tươi, khỏe khoắn.

Chọn cây có khả năng thích nghi tốt và phù hợp với điều kiện chăm sóc của bạn chính là chìa khóa giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Tips chọn cây cảnh phòng tắm cho người yêu thiên nhiên

Tips chọn cây cảnh phòng tắm cho người yêu thiên nhiên - 9X GARDEN

TIPS CHỌN CÂY PHÒNG TẮM CHO NGƯỜI YÊU THIÊN NHIÊN

– GREEN LIVING –

Vài năm trước, khi đi công tác tại Singapore, ấn tượng nhất với mình không phải là các công trình độc đáo, đường phố sạch tinh hay những chiếc xe phóng như tên bắn, mà là những cây non xanh mướt trong phòng tắm ở một căn studio xíu xiu. Sau một ngày di chuyển liên tục gặp gỡ đối tác, căng não trong các cuộc họp, mình cảm thấy thật bình yên, thư giãn khi tối về thả mình trong bồn, lơ đễnh ngắm nghía những mầm xanh dịu mát. 

 

Nhà tắm là chốn đặc biệt, nơi bạn cảm thấy được “là chính mình” nhất sau mỗi ngày dài. Rất nhiều bạn ao ước biến không gian riêng tư ấy thành một “ốc đảo dịu mát” nhưng lại e ngại môi trường ẩm ướt, thiếu sáng này không phù hợp chăm cây. Nhưng bạn đừng bỏ cuộc. Cây cỏ là sinh vật diệu kỳ với khả năng thích nghi tuyệt vời. Mình hy vọng với những kinh nghiệm nhỏ dưới đây sẽ hữu ích cho các bạn đang ấp ủ tạo điểm nhấn cho phòng tắm bằng cây xanh:

Tip #1: Hiểu rõ không gian đặt cây

Chẳng có không gian nào “cự tuyệt” với tất cả các loại cây. Nơi vách đá cheo leo hay chỗ cát nóng khô cằn còn vẫn có những thực vật vươn mình sống khỏe. Bởi thế, nếu bạn từng thất vọng vì phải đem chậu cây héo khô, úa vàng ra khỏi phòng tắm, hãy “làm lại từ đầu” bằng cách tìm hiểu nguyên do và quan trọng hơn – hiểu về không gian đặt cây đặc biệt này. 

 

Chắc bạn đã biết phòng tắm là nơi có độ ẩm rất cao, hiếm khi có nắng rọi tới, thường thiếu gió trời cũng như sự thông thoáng. Nhưng có thể bạn chưa biết, có rất nhiều loại cây ưa ẩm hoặc có khả năng thích nghi tốt, dễ dàng sống được trong bóng râm hay dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang. Chỉ cần bạn hiểu rõ môi trường trong nhà mình, là sẽ lựa được cây phù hợp.

Tips chọn cây cảnh phòng tắm cho người yêu thiên nhiên - 9X GARDEN
Cây ưa ẩm và thích bóng râm là lựa chọn tốt cho phòng tắm - 9X GARDEN

Vì không gian phòng tắm thường khá hẹp, ngoài tiêu chí chọn loại ưa ẩm và không cần nắng, chúng mình nên trồng các cây nhỏ, ít rụng lá. Phần lớn khu tắm của các gia đình sẽ kiêm luôn vai trò nhà vệ sinh, tụi mình có thể ưu tiên chọn loại cây cảnh có khả năng khử mùi hôi, lọc không khí, hoặc “chất lượng” hơn nữa thì có thể hút bớt các khí độc hại có trong chất tẩy rửa. Một công đôi việc – vừa đẹp vừa tốt cho sức khỏe, đúng không bạn?

 

Tip #2: Cây trầu bà – lựa chọn số 1 cho không gian phòng tắm

Là loài cây thủy canh sống tốt trong điều kiện bóng râm và độ ẩm cao, cây trầu bà có khả năng loại bỏ khí độc gây ung thư như formaldehydes, cacbon dioxit, toluene benzene… Đây còn là loài dây leo thân thảo, rất phù hợp với những người thích sự lãng mạn (như mình nè). Ngoài ra, nếu bạn là người thiên về phong thủy, thì mình bật mí thêm: Trầu bà còn tượng trưng cho sự thành đạt, bình an, tài lộc và thịnh vượng, giúp tâm hồn khoáng đạt, tư tưởng nhanh thông…

Tips chọn cây cảnh phòng tắm cho người yêu thiên nhiên - 9X GARDEN
Những loại cây dây leo giúp tiết kiệm không gian và tạo điểm nhấn cho phòng tắm - 9X GARDEN

 

“Á quân” trong danh sách cây cảnh nhà tắm của mình là lưỡi hổ. Loài cây này thì đã quá nổi tiếng với sức sống mãnh liệt. Lưỡi hổ có thể phát triển tốt trong môi trường thiếu ánh sáng suốt thời gian dài. Không chỉ dễ trồng, dễ chăm, lá lưỡi hổ còn có thể hút bớt hơi nước, khí độc, rất hữu ích với thiết kế phòng tắm hai trong một như nhà mình. Về mặt phong thủy, lưỡi hổ cũng được biết tới với tác dụng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và những điều xui xẻo.

 

Một vài loài cây khác thích hợp trồng trong nhà tắm, bạn có thể thử nha: Lô hội (có thể dùng lá để nấu chè hoặc đắp mặt); Dây nhện (dễ chăm sóc); Lan ý; Bạc hà (khử mùi hôi rất tốt); Thường xuân (lãng mạn, tạo không gian nên thơ);…

Tips chọn cây cảnh phòng tắm cho người yêu thiên nhTips chọn cây cảnh phòng tắm cho người yêu thiên nh
Những chậu cây mini đặt trên lavabo giúp không gian sinh động hơn - 9X GARDEN

Tip #3: Chọn vị trí đặt cây phù hợp

Mình thường lựa chọn đặt những loại cây thân nhỏ ngay trên bồn rửa tay, cạnh gương soi hoặc bậu cửa sổ. Buổi sáng đang lơ mơ cầm bàn chải, bắt gặp những mầm non xanh mướt nghiêng nghiêng trước gương, thấy thật thư thái và thêm sẵn sàng chào ngày mới. Với những chậu cây lớn hơn, mình đặt ở gần cửa, phía dưới bồn rửa tay, góc phòng. Nếu không gian phòng tắm nhà bạn rộng một chút thì có thể tận dụng cả kệ đỡ và dây treo để trưng các loại cây dây leo, cho chúng tự do buông rủ nha.

 

Trong trường hợp phòng tắm quá thiếu nắng, mình có thể thiết kế dàn đèn nhỏ riêng biệt cho cây, vừa cung cấp thêm ánh sáng, vừa giúp phòng tắm lung linh hơn. 

Tips chọn cây cảnh phòng tắm cho người yêu thiên nhiên - 9X GARDEN
Bạn đừng quên tỉa những lá vàng để cây luôn xinh tươi và khỏe mạnh nhé!

Lưu ý khi chăm sóc cây trong nhà tắm

Điều khó khăn nhất khi chăm cây cảnh trong nhà tắm là độ ẩm cao khiến cây rất dễ bị úng, thối rễ. Có bạn từng kể với mình là bạn không thể đếm nổi bao nhiêu lần phải bỏ chậu cây yêu thích đi vì không thể cứu vãn được. Bài học rút ra có thể không như bạn nghĩ: Đừng quá chăm tưới. Vốn dĩ nhà tắm đã ẩm nên cây không cần quá nhiều nước. Các em ấy cần sự khô thoáng. 

 

Để biết được liệu mình có vô tình tưới quá nhiều khiến cây bị úng không, bạn có thể thường xuyên kiểm tra bề mặt đất trong chậu. Thường nếu lỡ làm đất quá ướt, mình sẽ đem chậu cây ra ngoài trời vài hôm để hong khô hoặc nhẹ nhàng thay đất, đổi chậu. Mỗi tuần từ 1 đến 2 lần, mình đem cây ra “hít thở” khí trời và tắm nắng nhẹ buổi sáng từ 2 đến 3 giờ. Cách này giúp cây quang hợp, sinh trưởng mạnh mẽ và xanh tốt hơn.

Tips chọn cây cảnh phòng tắm cho người yêu thiên nhiên - 9X GARDEN
Lưỡi Hổ

Ngoài ra, nếu bạn ngại mỗi lần tưới cây có thể làm rây đất ra phòng tắm thì có thể lựa chọn những chậu cây trồng không cần đất. Đây là các chậu cây được trồng theo kỹ thuật của Nhật Bản, sử dụng sỏi hydro – với cấu trúc xốp và nhiều lỗ nhỏ li ti, có tác dụng giữ nước và giúp rễ tiếp xúc với nhiều không khí hơn, từ đó cây  phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh. 

Đừng ngần ngại thử trồng cây trong nhà tắm, đặc biệt nếu bạn là người yêu thiên nhiên. Hãy thử một lần thư giãn trong làn nước, ngắm những mầm xanh mới nhú, cảm nhận sự bình yên và dịu mát. Bao căng thẳng sẽ trôi đi. 

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
+ Gợi ý Cây Trang Trí Phòng Tắm...

Biến phòng khách thành không gian xanh

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN

BIẾN PHÒNG KHÁCH THÀNH KHÔNG GIAN XANH

– GREEN LIVING –

Gọi là phòng khách nhưng thực ra đó không chỉ là nơi gây ấn tượng đầu tiên với những ai tới thăm nhà mà là chốn chính mình và người thân ở bên nhau nhiều nhất: Rúc rích trên sofa xem một bộ phim hay, đọc cho nhau nghe cuốn sách thú vị, ngồi nhâm nhi tách trà hoa, lặng yên nghe từng nhịp thở… Vậy nên, chẳng cớ gì mà không biến phòng khách thành không gian xanh mát, trong lành, để tận hưởng những phút giây thư thái sau một ngày dài mệt nhoài bên ngoài đúng không bạn?

Một chậu Ngọc Ngân lấp đầy khoảng trống trên kệ sách

Có thể bạn ngần ngại trồng cây trong nhà vì sợ không có đủ ánh sáng. Đừng lo bạn à, có rất nhiều loại cây vẫn sinh trưởng tốt khi phòng khách nhà mình thiếu sáng. Nếu phòng khách nhà bạn ở hướng đông hay hướng tây thì khoảng thời gian có nhiều nắng nhất thường khá ngắn và thường là ánh sáng gián tiếp, qua lớp cửa kính, với cường độ sáng thường chỉ khoảng 50 đến dưới 100 FC. Điều kiện sáng này có thể thích hợp cho nhiều loại cây như Kim Tiền, lưỡi hổ, trầu bà… Đây đều là những cây dễ dàng sống tốt nơi ít sáng và rất dễ chăm. Mình từng chia sẻ cách chăm các cây này tại đây, bạn có thể tham khảo thêm nếu cần nha. 

Dưới đây là một số mẹo khác mình đã đúc rút được trong quá trình học cách trang trí phòng khách với cây xanh, có thể có những điều sẽ hữu ích cho bạn:

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN
Cây xanh giúp căn phòng sinh động và tươi mát hơn...

Mẹo 1: Sắp xếp các cây có kích cỡ khác nhau ở những không gian ít ai để ý

Nhiều bạn mình từng cho rằng ở phòng khách thì tất nhiên nên trưng cây tại những điểm dễ “đập vào mắt” nhất và sẽ đặt mỗi cây ở một chỗ. Nhưng mình nhận ra rằng, biết cách sắp xếp các cụm cây khác biệt về độ cao thấp, đậm, nhạt… ở những vị trí “dễ ngó lơ” lại có thể tạo được hiệu ứng về chiều sâu, màu sắc, và cấu trúc cho không gian phòng khách. Chẳng hạn, góc ngay phía sau sofa mình đặt một cây trầu bà (cao hơn mình luôn). Ngay gần đó, là vài chậu cây nhỏ hơn (…) để ngụy trang cho góc chứa đồ và giấu được các đường dây điện. Trên bàn trà, mình đặt một cây vạn lộc vui mắt với lá đỏ viền xanh. 

 

Không chỉ giúp thiết kế  những góc xanh ấn tượng, việc sắp xếp một số cây gần nhau ở các góc trong nhà còn giúp tạo ra “vùng khí hậu nhỏ” – một hệ sinh thái hỗ trợ cho việc duy trì được độ ẩm phù hợp, giúp các cây cùng phát triển tốt hơn. 

 

Ngoài ra, trong phòng khách, bạn đừng ngại chọn những cây có màu sắc bắt mắt, đậm màu, nhất là khi mình trang trí không gian này theo phong cách trung tính. 

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN
Kết hợp các loại cây có kích thước khác nhau giúp căn phòng cân đối hơn

Mẹo 2: Sử dụng những cây lớn làm điểm nhấn

Là một người yêu thích chủ nghĩa tối giản, phòng khách của mình ít đồ lắm. Mình lấp đầy các khoảng trống bằng một gốc bàng sing lá to xanh mướt và chậu thiết mộc lan tốt tươi… Bạn cũng có thể chọn những cây cảnh cao này nếu phòng có khách rộng rãi dù nhiều đồ. 

 

Nếu bạn hay vắng nhà hoặc có nhịp sống bận rộn thì cây lưỡi hổ hoặc cây kim tiền là lựa chọn tuyệt vời. Hai loại cây này vừa có sức sống bền bỉ, không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều, lại có thể thích nghi được với cả nơi có ánh sáng yếu. Nên dù bạn có đóng cửa cả ngày, đi xa vài hôm cũng không phải  lo lắng cho cây.

 

Gây ấn tượng với những cây lớn rồi, mình có thể điểm xuyết một vài chậu cảnh mini trên tủ giày, kệ TV, bàn trà… để không gian phòng khách thêm sinh động, hài hòa.

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN
Sử dụng đôn gỗ với những chậu để sàn có chiều cao khiêm tốn

Mẹo 3: Chọn những loại cây thân thiện với em bé và vật nuôi

Vì là không gian sinh hoạt chung, chốn chơi đùa của các con và những “thành viên nhiều lông”, mình ưu tiên yếu tố an toàn khi lựa chọn các cây cho phòng khách. Mình thường chọn những cây cao một chút mà nhóc tì lũn cũn nhà mình không thể vặt cành lá hay nghịch ngợm. Những loại cây có gai như xương rồng, mình đều đặt hết trên kệ cao để con mình hay các bé nhỏ ghé chơi không với tới.

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN
Trưng bày một chậu cây để bàn mini tạo thêm điểm nhấn cho căn phòng

Thực ra, hầu hết các cây trong nhà là hoàn toàn vô hại nếu không ăn. Nhưng bạn biết mà, tụi nhóc và mấy bạn pet thì thích khám phá và thử mọi thứ, nên cẩn thận vẫn hơn. Bạn có thể tham khảo các cây thân thiện hay có thể gây độc cho trẻ, thú cưng tại đây nha.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
+ Gợi ý Cây Trang Trí Phòng Khách