'Bully A Plant' - Liệu cây có nghe được - 9X Garden

'Bully A Plant' - Liệu Cây Có Nghe Được?

– GREEN LIVING –

Vào năm 2018, một thí nghiệm mang tên ‘Bully A Plant’ đã được thực hiện bởi IKEA – tập đoàn bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới đến từ Thụy Điển. Thí nghiệm này được thực hiện tại một trường học ở UAE. Họ đặt 2 chậu cây trong 2 cái lồng kính riêng biệt nhưng chế độ chăm sóc hoàn toàn giống nhau. Họ kêu gọi học sinh trong trường đến và nói những lời miệt thị, chê bai với một cái cây và nói lời yêu thương, khen ngợi với cái cây còn lại.

'Bully A Plant' - Liệu cây có nghe được - 9X Garden
Hình ảnh: Hai chậu cây đang được nghe những lời nói khác nhau

Thí nghiệm được tiến hành trong vòng 30 ngày và đến ngày cuối cùng điều bất ngờ đã xảy ra. Chậu cây được nhận nhiều lời hay ý đẹp vẫn xanh tốt như ngày mới mang đến đặt ở khuôn viên, nhưng chậu cây còn lại vì bị bạo lực bằng lời nói trong suốt 30 ngày đã trở nên héo rũ và trông thiếu sức sống.

'Bully A Plant' - Liệu cây có nghe được - 9X Garden
Hình ảnh: Sau 30 ngày hai chậu cây đã cho thấy kết quả khác biệt rõ rệt

Mặc dù thí nghiệm này được ra đời với mục đích nâng cao nhận thức của mỗi người về sức mạnh kinh khủng của những lời mà con người chúng ta thốt ra, thứ có thể giết chết một ai đó. Nhưng đối với những người yêu cây cảnh như chúng ta mà nói, thí nghiệm này đồng thời cũng đã cho chúng ta thấy được rằng cây tuy không có tai để nghe, nhưng lại có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tiêu cực và tích cực xung quanh. Nhiều người cho rằng nếu thí nghiệm này diễn ra lâu hơn 30 ngày thì cái cây bị bắt nạt cũng có thể sẽ chết. 

Chúng mình luôn tin rằng cây cối vì là một vật thể sống, nên cũng có những cảm xúc như con người, chỉ là chúng không thể hiện ra được. Một chậu cây phát triển không chỉ dựa vào quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, đầy đủ. Mà còn chịu ảnh hưởng lớn lao từ những lời mà người trồng nói với chúng. Nếu bạn nói chuyện với cây thường xuyên, có thể đơn giản là kể về câu chuyện vặt mà bạn vừa gặp trên đường về nhà cho chúng nghe, việc này hoàn toàn có thể khiến chúng cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm từ bạn. Trước đây nói điều này thì nghe có vẻ khó tin, nhưng thông qua thí nghiệm từ IKEA thì cũng đã phần nào chứng minh được rằng điều này hoàn toàn là sự thật.

'Bully A Plant' - Liệu cây có nghe được - 9X Garden
Hình ảnh: Chăm sóc và trò chuyện cùng cây

Cây cảnh không được trồng trực tiếp trên mặt đất mà được nuôi dưỡng trong chậu, vì vậy một chậu cây có thể phát triển khỏe mạnh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người trồng. Sinh mệnh của chúng cũng do một tay chúng ta quyết định, nghe có vẻ nặng nề nhỉ? Nhưng thật ra cũng không có gì khó lắm đâu nếu bạn thật sự dành tình yêu và thời gian cho chúng. Tình yêu để chúng đón nhận và thời gian để tưới tiêu, cắt tỉa, thậm chí là tìm tòi những kiến thức đúng đắn về chúng. Những cái cây được nuôi trồng trong chậu đều sẽ đặt niềm tin tuyệt đối vào chúng ta và đặt niềm tin với mong muốn rằng chúng sẽ được lớn lên thật khỏe mạnh. 

'Bully A Plant' - Liệu cây có nghe được - 9X Garden
Hình ảnh: Môt chậu cây xanh tốt vì lòng tin của chúng đã được đặt đúng nơi

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường