Chọn cây terrarium thế nào cho đúng

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng?

– GREEN LIVING –

Những ai đam mê bộ môn trồng cây terrariumDIY terrarium chắc hẳn cũng đã từng một lần thắc mắc rằng:

“Liệu cây này có phù hợp không?”

“Nếu cây lớn quá nhanh thì phải làm sao?”

“Làm cách nào để chọn cây thích hợp với terrarium?”

Và còn nhiều câu hỏi khác nữa…

Vậy thì tập hợp bộ câu hỏi trên ta sẽ có được một chủ để để cùng nhau bàn luận: Chọn cây terrarium thế nào cho đúng?

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng
Hình ảnh: Để chọn cây terrarium đúng cần cả một quá trình tìm hiểu

Chọn cây terrarium

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều hiểu được đó là mỗi cây đều khác nhau, cho dù là hình dạng, màu sắc, kích cỡ, thuộc tính và khả năng thích nghi với điều kiện sống. Thực sự có rất nhiều điều cần phải khám phá, học hỏi và cân nhắc trước khi đánh giá rằng một loại cây có phù hợp với một bình terrarium hay không. Tất cả loài cây đều mang vẻ đẹp hấp dẫn riêng của chúng nhưng không phải loài cây nào cũng sẽ phát triển tốt nếu ta mang chúng vào hệ sinh thái thu nhỏ terrarium.

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng
Hình ảnh: Không phải loài cây nào cũng sẽ thích nghi được môi trường terrarium

Khi nói về cây terrarium, hầu hết mọi người đều sẽ nhanh chóng nghĩ ngay đến một loại cây có kích thước nhỏ, tăng trưởng chậm và ưa ẩm. Đây đều là yếu tố tương đối phù hợp với đa số các sản phẩm terrarium. Tuy nhiên, đó không hẳn là nguyên tắc cố định. Terrarium là một bộ môn nghệ thuật sáng tạo, mà sáng tạo thì không có giới hạn. Kích thước phù hợp của cây trồng terrarium còn phụ thuộc vào kích cỡ của bình và mục đích thiết kế. Ví dụ như đối với những mẫu terrarium cỡ lớn, người nghệ nhân có thể linh hoạt lựa chọn cây với đa dạng cỡ lớn nhỏ, phù hợp với đặc điểm độ ẩm của chúng.

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng
Hình ảnh: Cây trồng terrarium có thể linh hoạt lựa chọn tùy theo kiểu bình và concept

Để làm rõ vấn đề nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại phức tạp này, hãy cùng 9X GARDEN điểm qua một vài ý chính về cây trồng terrarium nhé.

Cây Terrarium là gì?

Thật ra chẳng có một định nghĩa cụ thể nào về cây trồng thích hợp hay một quy tắc “bất khả xâm phạm” khi chọn cây terrarium. Không nhất thiết phải chọn những loại cây “tốt nhất” mà là tìm ra đặc tính vốn có của từng loại cây để ứng dụng chúng trong terrarium một cách phù hợp.

Cây terrarium 9X GARDEN
Hình ảnh: Chọn cây trồng trong terrarium là linh hoạt theo đặc tính của chúng

Chúng ta cần linh hoạt hơn trong cách nhìn nhận một loài cây phù hợp với tiểu cảnh terrarium để không đi theo lối mòn. Bộ môn trồng cây terrarium là “mảnh đất” nghệ thuật màu mỡ, thấm nhuần những giá trị hữu hình và vô hình hấp dẫn, vì thế cần được khai phá và “trồng trọt” đúng cách để vùng đất ấy ngày càng tốt tươi. Đi từ việc chọn cây trồng, 9X GARDEN mong muốn đổi góc nhìn và phân tích kỹ hơn, liệu những điều được cho là “quy tắc chọn cây” ấy có thật sự chuẩn hay chưa? Giờ hãy cùng “bóc tách” các yêu cầu mà mọi người thường nhận định về cây trồng terrarium.

1. Cây ưa ẩm

Không thể phủ nhận yếu tố ưa ẩm sẽ được ưu tiên hơn khi chọn cây trồng, nhưng có mấy ai tiếp tục đào sâu về “cây ưa ẩm” này hay không?

Trước hết, cần xác định vì sao cây terrarium cần là một loài cây ưa ẩm. Terrarium vốn không thể tự thoát nước như các chậu cây thông thường, vì thế độ ẩm sẽ được duy trì ổn định hơn. Việc chọn một cây theo ý thích mà không có sự tìm hiểu, tình trạng cây không thể thích nghi với điều kiện môi trường terrarium là không thể tránh khỏi. Tương tự như một cây ưa khô, nếu cố đưa vào terrarium thì đương nhiên sẽ không phù hợp.

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng
Hình ảnh: Terrarium là môi trường ẩm ướt nên cây trồng cũng cần có đặc điểm ưa ẩm cao

Cây ưa ẩm cũng lại được phân chia theo cấp bậc. Với terrarium hở, người chơi có thể cân nhắc các loài cây ưa ấm thấp đến trung bình, vì kiểu bình này thoáng khí, nước bốc hơi nhanh. Ngược lại, terrarium kín có thể ưu tiên các cây ưa ẩm cao hơn vì điều kiện khép kín, giữ ẩm lâu hơn và ổn định hơn.

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng
Hình ảnh: Một số cây mọng nước có thể trồng trong terrarium

Nếu đã bàn về yếu tố độ ẩm thì chắc chắn không thể bỏ qua “cây mọng nước”. Một số cây mọng nước và bán mọng nước có thể phát triển tốt, thường được trồng trong terrarium (Watermelon Peperomia). Tuy nhiên đa số loài cây mọng nước hoặc xương rồng không được xem là cây trồng lý tưởng cho terrarium bởi đặc tính không thích ẩm của chúng. Chúng chỉ có thể trồng trong Desertterrarium hoặc Terrarium hở nhưng theo cách tối giản hệ rêu và thực vật để giữ độ khô thoáng nhất định. Tuy nhiên kết hợp xương rồng và terrarium có tính ứng dụng không cao và không tối ưu.

2. Cây nhỏ và sinh trưởng chậm

Trên thực tế, đa phần các loài thực vật nhiệt đới sẽ phát triển nhanh hơn trong terrarium. Việc chọn cây sinh trưởng chậm sẽ giúp tối ưu độ thẩm mỹ trong thời gian dài không cần bảo trì, cắt tỉa. Tuy nhiên yếu tố này không nhất thiết phải xếp vào hàng “quy tắc” mà chỉ dừng lại ở sở thích và lối thiết kế. Chẳng hạn như có người sẽ thích những mẫu tiểu cảnh hở có cây cao hay bò dài ra khỏi miệng bình. Điều này phụ thuộc vào bản thân người chơi, không phải là nguyên tắc bất di bất dịch.

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng
Hình ảnh: Terrarium cần có không gian cho cây phát triển

Kích thước của cây terrarium sẽ tỉ lệ thuận với kích thước bình thủy tinh. Vì vậy, có thể nói rằng, khái niệm về kích thước cây trồng “phù hợp” cho terrarium rất khác nhau tùy thuộc vào mẫu bình cũng như concept thiết kế. Chọn cây nhỏ hay cây to đều không có gì sai, chỉ cần tổng thể trông cân đối, hài hòa và hợp ý người chơi.

Đâu là “sự phù hợp” của cây terrarium?

Một loại cây có phù hợp trồng trong terrarium hay không chính là căn cứ vào sự phù hợp với môi trường sống và sinh trưởng của cây đó. Nếu một cây không ưa ẩm nhưng chúng ta cứ “nhét” chúng vào những bình kín đầy hơi nước, chắc chắn chúng không thể thích nghi. Hay một cái cây vốn đã lớn hơn so với cỡ bình thủy tinh, việc cố gắng “gượng ép” chúng trong một không gian chật hẹp như thế, cũng thật khó để chúng có thể xanh tốt được, tinh thần thẩm mỹ của tác phẩm cũng không cao. Do đó, nguyên tắc hay cách thức đặt ra cũng chỉ mang tính bổ trợ, để chúng ta dễ dàng nhận thấy sự đồng điệu của cây trồng và terrarium.

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng - 9X GARDEN
Hình ảnh: Căn cứ vào điều kiện sống và kích cỡ bình để chọn cây terrarium phù hợp

Lựa chọn cây phù hợp cho terrarium còn phụ thuộc vào sự sáng tạo và đam mê. Mỗi terrarium là một thế giới thu nhỏ độc đáo, phản ánh cá tính và gu thẩm mỹ của người tạo ra nó. Chỉ cần đặt sự nghiêm túc và tận tâm, người chơi vừa sẽ sáng tạo vừa đảm bảo cây vẫn sống tốt như chúng xứng đáng được như thế.

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng - 9X GARDEN
Hình ảnh: Lựa chọn cây terrarium còn dựa vào dụng ý thiết kế

Vậy là những câu hỏi ở đầu bài đã phần nào được giải đáp. Qua những gì chúng mình chia sẻ, hy vọng rằng mọi người có thể hiểu hơn và có cái nhìn tổng quan trong việc lựa chon cây terrarium. Hãy tự tin khám phá, thử nghiệm và tiếp tục theo đuổi bộ môn trồng cây Terrarium đặc sắc này nhé!

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường