Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN

Terrarium Care & Tips: 10 sai lầm nhất định cần tránh!

– GREEN LIVING –

Terrarium như một thức quà tinh tế, sáng tạo giúp chúng ta mang thiên nhiên đến gần hơn với không gian sống và làm việc. Là một hệ sinh thái khép kín, có cơ chế hoạt động tự duy trì bằng chu trình nước và carbon, Terrarium thường ít cần chăm sóc hơn so với hầu hết các loại cây trồng trong nhà khác. Tuy nhiên, chúng vẫn cần được kiểm tra và bảo trì định kỳ để duy trì trạng thái tươi mới. Để giữ cho cây trồng tươi tốt và tổng thể terrarium khỏe đẹp, cần tránh 10 sai lầm dưới đây.

Terrarium Care & Tips: 10 sai lầm nhất định cần tránh!
Hình ảnh: Chăm sóc đúng cách để giữ terrarium luôn khỏe đẹp

Terrarium dư sáng 

Hầu hết các loại cây thích hợp cho terrarium không yêu cầu ánh sáng quá mạnh. Nếu đặt dưới ánh nắng trực tiếp hoặc ánh sáng cực mạnh, bề mặt kính thủy tinh terrarium có thể hoạt động như kính lúp, hấp thụ nhiệt lượng và làm cháy cây. Nhiệt độ bên trong bình terrarium có thể tăng nhanh, kết hợp với độ ẩm, terrarium lúc này sẽ trở nên nóng ẩm như một phòng tắm hơi. Đây cũng là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi trong bình terrarium. Bên cạnh đó, ánh nắng hay ánh sáng cường độ cao và liên tục có thể làm khô rêu, từ đó dẫn đến mất cân bằng ẩm và terrarium cũng không thể vận hành khả năng tuần hoàn nước. Và đa phần các loại cây trồng đều không thể chịu được nhiệt độ này, vì vậy tốt nhất nên để terrarium tránh ánh nắng trực tiếp.

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Tránh để terrarium tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp

Terrarium thiếu sáng 

Ánh sáng chính là nguồn thức ăn cần thiết để hệ thực vật có thể tổng hơp chất hữu cơ duy trì hoạt động sống. Quá nhiều ánh sáng hay quá ít ánh sáng đều có thể gây ra vấn đề cho terrarium. Ánh sáng nhân tạo luôn là giải pháp tốt nhất và dễ dàng để cung cấp nguồn sáng cân bằng và phù hợp nếu terrarium không nhận đủ ánh nắng, ánh sáng gián tiếp. Có thể sử dụng các loại đèn như đèn LED, đèn trồng trọt, đèn huỳnh quang để chiếu sáng cho terrarium đủ với thời gian cơ bản là 6 đến 8 tiếng một ngày. Ngoài ra, đặt bình terrarium gần cửa sổ nhận được ánh sáng tốt nhưng gián tiếp cùng là một cách để terrarium hưởng sáng. Cần lưu ý cường độ, nhiệt độ và tần suất chiếu sáng để đảm bảo hệ sinh thái terrarium phát triển ổn định và khỏe đẹp nhất.

Cây terrarium 9X GARDEN
Hình ảnh: Đèn LED cung cấp ánh sáng lý tưởng cho terrarium

Đặt terrarium quá gần nguồn nhiệt

Nhiệt độ lý tưởng cho terrarium là 20 độ C đến 30 độ C. Việc đặt terrarium ở những vị trí không phù hợp như gần những vật tạo nhiệt (Bếp, tủ lạnh, tivi….) hay các bộ tản nhiệt khác đều sẽ gây hại cho hệ thực vật bên trong. Tương tự như quá nhiều ánh sáng, nhiệt lượng lớn sẽ tác động lên bề mặt thủy tinh, tạo nên sức nóng có thể đốt cháy rêu hay thậm chí toàn bộ cây trồng sống trong terrarium. Bên cạnh đó, terrarium là môi trường ẩm, nếu gặp sự nóng lên bên ngoài tác động sẽ gây ra hiện tượng nóng ẩm để nấm mốc phát triển. Người chơi nên chú ý đến vị trí và khu vực đặt terrarium để tránh sai lầm này nhé!

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Nên đặt terrarium ở vị trí thông thoáng, tránh nguồn nhiệt cao

Cây Terrarium mọc um tùm

Không nên để cây terrarium phát triển quá mức, ít nhất là so với kích cỡ của bình thủy tinh. Không gian sống đủ rộng rãi cũng sẽ giúp hệ thực vật khỏe đẹp hơn và bạn cũng có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên với góc nhìn thẩm mỹ qua từng loại cây trồng hay phụ kiện được trang trí bên trong. Để cây mọc um tùm, trở nên quá cao, quá dài…sẽ hạn chế điều kiện hấp thụ ánh sáng và lưu thông khí của bể terrarium. Cắt tỉa những đọt cây hay những tán lá đã mọc lên quá khổ để duy trì tổng thể gọn gàng và đẹp mắt như nguyên bản mà bình terrarium vốn có. Tỉa rễ cũng là một cách giúp giữ chúng nhỏ và sinh trưởng chậm hơn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến độ khỏe mạnh của cây. 

Terrarium Care & Tips: 10 sai lầm nhất định cần tránh!
Hình ảnh: Cần cắt tỉa nếu cây terrarium mọc quá um tùm

Không loại bỏ cây bệnh trong terrarium

Đây là sai lầm mà người chơi terrarium thường mắc phải. Nếu một cây terrarium bị bệnh, chết hoặc không phát triển, cần phải loại bỏ nó ngay lập tức vì chúng có thể lây nhiễm sang các cây khác. Dùng công cụ hỗ trợ như nhíp, đũa hoặc thìa dài để nhổ cây, cẩn thận không làm xáo trộn rễ của các cây khác và các bộ phận khác. Sau đó, hãy thay thế cây bằng một cây có kích thước tương tự và có cùng yêu cầu về độ ẩm và ánh sáng. Đảm bảo toàn bộ rễ ổn định trong lớp nền và cây đứng chắc chắn, không nghiêng ngã. Bên cạnh đó, dọn lá héo, lá rụng hay rêu vàng…cũng là việc cần thiết để giảm nguy cơ terrarium bị mốc và luôn xanh tốt.

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Theo dõi và dọn bình cũng là một phần quan trọng trong chăm sóc terrarium

Để bề mặt kính terrarium bẩn

Thỉnh thoảng, hãy lau sạch kính từ trong ra ngoài. Nếu kính quá bẩn hoặc có sương mù, hơi nước tồn đọng quá nhiều và liên tục, ánh sáng sẽ khó đến được hệ thực vật bên trong. Cách đơn giản nhất là sử dụng giấy ăn hoặc vải mịn không có xơ để lau thủy tinh. Không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh bên trong bình terrarium vì các hóa chất có thể gây hại cho cây trồng. Nếu thật sự cần phải sử dụng thì an toàn nhất đó là dùng cồn hay oxi già pha loãng với nước thấm vào khăn giấy hay vải mịn để lau.

Terrarium Care & Tips: 10 sai lầm nhất định cần tránh!
Hình ảnh: Lau kính terrarium để đảm bảo ánh sáng được hấp thụ tốt

Tưới nước cho terrarium quá nhiều (Dư nước)

Tưới nước quá nhiều cũng là sai lầm thường xuyên mắc phải, nhất là đối với newbies. Lượng nước dư thừa sẽ không thể thoát ra, từ đó dẫn đến tình trạng úng rễ cây khó có thể cứu vãn. Một cách để tránh tưới quá nhiều nước là sử dụng bình xịt phun sương thay vì bình tưới. Nếu nhận thấy terrarium đang quá nhiều nước, có thể thấm bớt nước thừa bằng khăn giấy hoặc bỏ trực tiếp giấy vào bên trong terrarium kín để hút ẩm và mở nắp bình vài giờ để hơi nước thoát ra. 

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Tưới phun sương cho terrarium nếu chưa quen việc xác định lượng nước tưới

Bón phân cho terrarium

Trên thực tế, các cây terrarium không cần bón phân. Vì là hệ sinh thái thu nhỏ trong lồng kính, cây cảnh cần phải ức chế sự phát triển để chúng duy trì trạng thái nhỏ nhắn. Do đó, bón phân không quá cần thiết, bởi khi chúng “ăn” thì sẽ nhanh chóng phát triển nhanh hơn không gian giới hạn của bình thủy tinh.

Chăm sóc Terrarium by 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây trồng terrarium vốn không cần nhu cầu dinh dưỡng cao

Trồng cây mọng nước trong terrarium

Mặc dù người chơi có thể trồng hầu hết mọi thứ trong terrarium, nhưng cũng cần tìm hiểu đặc tính của từng loại cây và chọn lựa sao cho phù hợp với mỗi kiểu terrarium. Đối với terrarium kín thì nên chọn những loại cây thích môi trường ẩm ướt và ánh sáng yếu – một môi trường mô phỏng hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới. Còn về terrarium mở thì hệ cây cũng sẽ đa dạng hơn mà bạn có thể linh hoạt theo sở thích và các yếu tố khác. Dù không có nguyên tắc cố định khi chọn cây trồng terrarium nhưng vẫn cần đảm bảo điều kiện thích nghi cho cây. 

Chọn cây terrarium thế nào cho đúng
Hình ảnh: Tùy thuộc vào terrarium kín hay hở mà chọn cây trồng cho phù hợp

Giống như chúng ta không thể nào gượng ép đưa những loại cây ưa khô hay cây mọng nước như xương rồng, sen đá…vào terrarium. Các loài xương rồng, sen đá… thường phát triển mạnh trong môi trường có ánh sáng cao và độ ẩm thấp. Nếu trồng cây xương rồng trong một terrarium kín, môi trường độ ẩm cao không phù hợp, chúng hoàn toàn không thể thích nghi được, thậm chí thối thân và chết. Terrarium mở kết hợp hệ rêu đa dạng cũng sẽ khiến các cây mọng nước này khó phát triển bởi rêu ưa ẩm và có khả năng giữ ẩm. Nếu bạn yêu thích các loại cây này thì có thể cân nhắc Desert-Terrarium hoặc terrarium hở nhưng lược bớt đi rêu tươi, tuy nhiên khả năng ứng dụng sẽ không cao. Việc kiểm soát lượng nước và cân bằng ẩm, đảm bảo luồng không khí được lưu thông là rất cần thiết khi dùng nhóm cây này trong terrarium. 

Terrarium Care & Tips: 10 sai lầm nhất định cần tránh!
Hình ảnh: Không khuyến khích trồng xương rồng, sen đá trong terrarium kín

Chăm sóc terrarium vốn không khó nhưng cũng không dễ. 9X GARDEN tin rằng, chỉ cần có sự nghiêm túc và dụng tâm tìm hiểu, việc chăm tiểu cảnh terrarium khỏe đẹp lâu dài sẽ không còn là vấn đề nan giải nữa. Terrarium là một hệ sinh thái có sự sống, không phải là một món đồ trang trí vô tri vô giác. Nếu đã quyết tâm chịu trách nhiệm cho “cuộc đời” của người bạn xanh này, hãy quan tâm đúng cách và yêu thương vừa đủ, để cả hai cũng phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Terrarium Care & Tips: 10 sai lầm nhất định cần tránh!
Hình ảnh: Terrarium không đơn thuần chỉ là một món đồ trang trí

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường