PLANT WIKI - Đa Búp Đỏ

Đa là loại cây cổ thụ khá quen thuộc với người dân Việt, nó được trồng phổ biến tại nhiều làng quê nước ta. Đây cũng là một trong tứ quý đa, sung, sanh, si biểu trưng cho tài lộc, sung túc. Ngày nay, giống Đa búp đỏ mang hình dáng nhỏ nhắn, đẹp mắt rất được giới trồng tiểu cảnh ưa thích. Sau đây sẽ là những đặc điểm và ý nghĩa của loại cây này.

Đặc điểm của Đa búp đỏ

  Đa búp đỏ có tên tiếng anh là Ficus elastica “Robusta”. Nó cũng được gọi là đa Ấn Độ hay đa cao su. Giống đa này thường được tìm thấy ở các khu rừng rậm nhiều đới của Ấn Độ, Malaysia.

  Lá loại đa này có hình bầu dục, nhọn và dày. Mặt trên của lá sáng bóng còn mặt dưới thô nhám hơn. Đặc biệt loại đa này không có lông trên bề mặt lá như loại đa cổ thụ của Việt Nam. Búp bao chồi của đa mang màu đỏ tía bắt mắt và độc đáo. Đây cũng là lý do vì sao cây được gọi là Đa búp đỏ. Hoa của giống cây cảnh này mang màu cam, mọc theo chùm.

  Đa là loài cây có sức sống tốt, khả năng chống chịu cao và có thể sinh trưởng trong nhiều điều kiện khí hậu. Ở các nước khu vực Địa Trung Hải, đa được trồng tạo cảnh quan nơi công cộng. Nó cũng được trồng làm cảnh trong nhà tại các vùng khí hậu lạnh. Ở Việt Nam, loài cây này cũng rất được yêu thích sử dụng làm cảnh trong nhà, đặc biệt là văn phòng công sở.

Ý nghĩa của cây Đa búp đỏ

  Mang sức sống dẻo dai, bền bỉ và mạnh mẽ nên loại đa cảnh này được xem là  biểu tượng cho sự vươn lên dù trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, đặt Đa búp đỏ trong phòng sẽ giúp gia chủ có thêm ý chí, nghị lực và sự trường tồn. 

  Đồng thời trong quan niệm dân gian, loài cây này cũng được xem là thần bảo hộ, có sức che chở lớn xua đuổi tà khí, mang lại an lành cho mọi nhà.

  Do sắc nâu đặc trưng của cây mà loại đa này được xem rất phù hợp với người mệnh Kim hoặc mệnh Thổ. Vì vậy nên khi trồng loại cây này bên mình, người 2 mệnh này sẽ luôn gặp suôn sẻ, thuận lợi trong công việc và cuộc sống gia đình lẫn tình cảm.

  Không chỉ vậy, đa còn làm sạch và thanh lọc không khí. Nó hút bụi và các khí độc hại như hydrogen fluoride, carbon monoxide,… và cả khói thuốc lá nên sẽ giúp không gian luôn trong lành, sạch sẽ, dễ chịu.

  Đa búp đỏ là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn thông tin hữu ích về loài cây này. 

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

5/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường