Tips chọn cây dành cho người mới chơi - 9X GARDEN

TIPS CHỌN CÂY CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

– GREEN LIVING –

Nhiều khách mua cây thường e dè, sợ mang về chăm rồi cây lại chết như bao cây trước đó. Vậy nên thành ra, thích cây lắm mà cứ phải chần chừ không dám chơi mạnh tay. Bạn yêu cây – điều đó là tốt, nhưng cần phải hiểu nhu cầu của cây thì chúng mới có thể phát triển khỏe mạnh được. 9X Garden gửi đến bạn bí quyết chọn cây ít phải chăm mà vẫn sống bền nhé!

Mách bạn những sai lầm cần tránh khi mua cây!

“Hoa nào rồi cũng phải tàn
Chăm cây đừng để cây tàn như hoa”.
Lựa cây là một khâu không kém phần quan trọng như lúc chăm sóc cây. 

Chọn mẫu cây đẹp

Ai cũng có quyền yêu cái đẹp, chọn những mẫu cây xinh tươi nhất để mang lại nhiều niềm vui cho người chơi mỗi khi ngắm nhìn chúng. Nhưng bạn không nên lựa chọn những mẫu cây độc, lạ, nhìn ở tiệm thì đẹp. Cuối cùng mang về nhà lại chăm không nổi vì chúng cần điều kiện sống quá “quý tộc”. Hãy chọn những mẫu cây phổ thông nếu bạn mới bắt đầu chơi cây nhé! Mỗi loại cây đều có một nét đẹp riêng, nếu tìm hiểu về chúng bạn sẽ bất ngờ với ý nghĩa của từng loại đấy.

Tips chọn cây dành cho người mới chơi - 9X GARDEN
Cây đẹp khi được đặt đúng vị trí mà chúng thuộc về

Trưng cây theo phong thủy

Những người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thường có quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mỗi loài cây đều mang một ý nghĩa may mắn nhất định. Vì vậy, những người đã đi làm hoặc đầu tư kinh doanh sẽ chú ý hơn về vấn đề phong thủy. Họ chọn những mẫu cây hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ với mong muốn được hỗ trợ may mắn về tiền tài, công danh, sự nghiệp. Đức tin giúp chúng ta có thêm động lực, niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc chọn cây cũng phải xem xét nhiều yếu tố về điều kiện môi trường sống, khả năng chăm sóc của người chơi để đảm bảo cây luôn xanh tốt và khỏe mạnh. Từ đó, cây mới có thể mang lại những cơ hội tốt cho chủ nhân và tạo môi trường trong lành cho không gian sống và làm việc của bạn.

Tips chọn cây dành cho người mới chơi - 9X GARDEN
Trong phong thủy, Kim Ngân có khả năng thu hút tài lộc cho gia chủ

Lựa chọn cây như thế nào cho chuẩn?

Cây xanh cũng cần được quan tâm và thấu hiểu. Chỉ khi bạn hiểu chúng, cây mới có thể sống khỏe bên bạn dài lâu. Không những thế, điều này còn giúp bạn chăm cây dễ dàng và thảnh thơi hơn. Không phải cứ hết lòng chăm sóc cây sẽ lớn theo mong muốn của bạn. Tạo điều kiện sống cơ bản cho chúng, cây sẽ tự vươn mình thích nghi và phát triển tốt nhất. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn nên chọn cây có thể thích nghi với điều kiện chăm sóc và môi trường sống hiện tại của mình. 

Về ánh sáng

Các loài cây trồng trong nhà hầu hết đều yêu thích ánh sáng gián tiếp từ mặt trời. Dưới ánh sáng nhẹ nhàng, ấm áp cây phát triển mạnh và lá luôn xanh mơn mởn, đạt màu sắc đẹp nhất. Nếu phòng của bạn không thể nhận ánh sáng mặt trời mà chỉ có thể cung cấp ánh sáng đèn điện cho cây cũng không sao. Một số loài cây như trầu bà, lưỡi hổ, lan ý,… thích nghi rất tốt trong môi trường ánh sáng nhân tạo. Cách tốt nhất để đảm bảo cây được cấp đủ ánh sáng là lựa những mẫu cây cường độ ánh sáng rộng, có thể chịu được nhiều mức độ ánh sáng mà không ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của cây. 

 

Bạn có thể tham khảo bài viết cường độ sáng dành cho cây trong nhà để nắm rõ hơn các ngưỡng sáng phù hợp nhé!

Tips chọn cây dành cho người mới chơi - 9X GARDEN
Tiếp nhận đủ sáng thân cây sẽ khỏe, lá cây sẽ rực rỡ

Tưới nước

Bạn có biết vì sao lá cây luôn căng mọng, sáng bóng không? Chính là nhờ nước hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cây, giúp lá cây luôn được cấp ẩm đầy đủ, để cây luôn căng bóng, không gặp tình trạng khô héo, lá cây ủ rũ hay nhăn nheo. Đa phần cây tại 9X Garden đều có tần suất tưới thấp, khoảng 2-3 lần/tuần với lượng nước ¼ chậu là đủ cho cây chắc khỏe, vui tươi. Nếu bạn không có thời gian chăm cây nhiều, có thể lựa chọn lưỡi hổ hay ngà voi là người bạn tuyệt vời. Chúng có khả năng lọc không khí rất tốt và mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần vì những loài này ưa khô hạn, sức sống cao. 

Tips chọn cây dành cho người mới chơi - 9X GARDEN
Có cây ưa ẩm, có cây ưa khô nhưng cây nào cũng cần nước để luôn tươi tắn và ngát xanh

Độ ẩm

Có những loại cây ưa khô, cũng có những loại cây ưa ẩm. Nếu độ ẩm thay đổi theo các mùa trong năm, bạn có thể điều chỉnh bằng cách tăng giảm lượng nước tưới cho cây. Tuy nhiên, nếu đặc điểm nơi bạn sống có điều kiện môi trường có thời gian độ ẩm cao kéo dài thì mình khuyên bạn chọn luôn những cây yêu thích sự ẩm ướt để chắc chắn rằng cây sẽ vẫn khỏe mạnh ngay cả khi bạn “lơ là” chúng.

Cây cảnh tại 9X Garden được trồng bằng phương pháp mới – trồng trong sỏi Hydro, giúp cây sạch, sống bền và ít gặp sâu bệnh. Tần suất tưới nước thấp, phù hợp với những người bận rộn. Cây dễ linh hoạt, thích nghi và phát triển tốt cả trong môi trường ít ánh sáng tự nhiên và văn phòng làm việc (có máy lạnh).

Tips chọn cây dành cho người mới chơi - 9X GARDEN

Chấp nhận sự thay đổi

Tâm lý chung của mọi người khi mua cây về đều muốn chúng luôn đẹp như ở “sốp”, ở vườn. Tuy nhiên, phải thực sự thẳng thắn với bạn rằng, chúng sẽ không tồn tại vĩnh viễn như lúc ban đầu đâu. Cây cối là sinh vật sống, chúng sẽ thay đổi, để thích nghi một cách linh hoạt với môi trường sở tại, điều này sẽ dẫn đến sự thật phũ phàng là chúng sẽ thay đổi hình dáng, kích thước,…cho phù hợp nhất. Nếu môi trường tốt, đầy đủ các yếu tố cần thiết (gần giống với tự nhiên nhất), cây sẽ trổ lộc, đâm cành, lá to, rễ khỏe….Ngược lại, cây sẽ rụng bớt lá, lá nhỏ, cành bé,….để tồn tại. Chắc bạn cũng để ý, trong văn phòng, không gian ít sáng (thấp hơn so với tiêu chuẩn < 25 FC), các cành cây hoặc dây leo thường vươn dài ra, các đốt lá cách thưa nhau, lá nhạt đi…Đó là do cây đang cố để tìm đến nguồn sáng có cường độ cao hơn. Và còn một số dấu hiệu khác nữa, 9X GARDEN sẽ có phân tích ở một bài khác nhé!

Tips chọn cây dành cho người mới chơi - 9X GARDEN
Sự khác biệt giữa của "chiếc" cây ở hai không gian khác nhau

Như bạn thấy đấy, việc lựa cây nghe có vẻ cao siêu nhưng cuối cùng vẫn là bám vào chính những đặc tính của chúng. Hiểu về cây thì mua cây về chăm càng khỏe hơn. Thật ra không phải