Ngưỡng sáng cần biết dành cho người mới chơi cây - 9X GARDEN

NGƯỠNG ÁNH SÁNG CẦN BIẾT DÀNH CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

– Green Living –

Ngoài các yếu tố về nước, giá thể, độ ẩm, nhiệt độ thì cường độ ánh sáng chính là “chìa khóa” giúp cây tồn tại lâu hơn bên cạnh chúng ta. Ánh sáng là nguồn năng lượng giúp tổng hợp chất diệp lục – nguồn dinh dưỡng chính của cây. Nên Nếu không có nguồn sáng, sự sống của cây sẽ bị bóng tối nuốt chửng đến chết.

Tất cả các loại cây đều cần cường độ ánh sáng như nhau?

Đây là vấn đề rất nhiều người đã lầm tưởng khi mới bắt đầu chơi cây cảnh. Mỗi loại cây sẽ phù hợp với ngưỡng ánh sáng khác nhau, có cây ưa bóng lại có cây ưa sáng. Cường độ ánh sáng dành cho cây được chia làm ba bậc chính: mạnh, trung bình và yếu. Người ta dựa vào hệ số Lux (đơn vị đo lường ánh sáng được sử dụng cho cây xanh) trên thiết bị đo sáng để xác định cụ thể thông số tại các vị trí chiếu sáng khác nhau. Ngoài ra, có một đơn vị đo cũng được các chuyên gia sử dụng phổ biến là FC (Foot Candle), mặc dù đơn vị này đã lỗi thời, nhưng Foot Candle vẫn là một đơn vị đo lường được nhiều farmer ưa chuộng. Số đơn vị FC sẽ tương ứng với ánh sáng của số ngọn nến cháy cùng lúc. Chẳng hạn 500FC = ánh sáng của 500 ngọn nến cháy tại một thời điểm – mức ánh sáng chan hòa, không quá gắt.

Notes: Nếu thiết bị chỉ có một đơn vị đo, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa 2 đơn vị đo lường. 1 Lux = 0,0929 FC

Ngưỡng sáng cần biết dành cho người mới chơi cây - 9X GARDEN
Máy đo cường độ ánh sáng cầm tay - 9X GADREN

Nhờ có đơn vị đo này, người chăm cây sẽ phân biệt được ngưỡng ánh sáng cần thiết cho cây, cụ thể:

  • Ánh sáng mạnh (ánh sáng mặt trời trực tiếp): khoảng trên 150FC tuỳ từng thời điểm.
  • Ánh sáng trung bình – còn được gọi là ánh sáng quốc dân: khoảng 75-150FC.
  • Ánh sáng yếu (ánh sáng văn phòng ngay cả khi bật đèn): 25-75FC. Đây là mức khá kén loại cây.
  • Ánh sáng < 25 FC, hầu hết các loại cây không thể tồn tại và phát triển trừ cây nhựa.

Làm sao để xác định chính xác được Cường độ sáng?

Người chăm cây lâu năm có thể nhìn bằng mắt thường, dựa vào kinh nghiệm trong quá trình nuôi cây để nhận biết cây đặt dưới ánh sáng như thể nào là hợp lý. Nhưng cách này lại không khả quan cho người mới. Trên thị trường hiện nay đã có dòng máy đo cường độ ánh sáng cho kết quả đáng tin tưởng, tuy nhiên giá thành khá cao, quả thực không cần thiết nếu chỉ để chơi cây cảnh.

Ngưỡng sáng cần biết dành cho người mới chơi cây - 9X GARDEN
Ứng dụng Lux Light Meter Pro trên App Store - 9X GARDEN

Bạn có thể tham khảo một phương pháp khác bổ-rẻ hơn rất nhiều. Đó chính là ứng dụng đo ánh sáng trên smartphone – Lux Light Meter Free dành cho hệ điều hành Android trên CH PlayLux Light Meter Pro dành cho hệ điều hành iOS trên App Store. Thao tác cực kì đơn giản chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Ngưỡng sáng cần biết dành cho người mới chơi cây - 9X GARDEN
Kết quả đo sáng trên smartphone - 9X GARDEN

Cả hai ứng dụng này đều ‘hoàn toàn miễn phí’ ở phiên bản Free. Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì quảng cáo và cần các chức năng nâng cao để có trải nghiệm sản phẩm tốt hơn, hãy nâng cấp lên phiên bản Pro với mức phí 1,99 USD. Sau khi đã sử dụng cả hai phiên bản, 9X GARDEN nhận thấy, bản Free khá phù hợp với những bạn chỉ có nhu cầu thao tác cơ bản.

Chọn loại cây phù hợp với ánh sáng thực tế

Những cây xanh mang từ môi trường tự nhiên vào trang trí sẽ tạm được gọi “Cây Nội Thất – Indoor Plant”. Thực chất đây là những cây nhiệt đới (Tropical), nghĩa là chúng đã thích nghi với việc sống dưới ánh sáng tán xạ đã được lọc từ những tầng cây cao lớn hơn trong những khu rừng rậm nhiệt đới – tương đồng với ánh sáng trong nhà. Ánh sáng trực tiếp quá gắt cũng có thể gây cháy lá. Một lưu ý nhỏ, cây cối (thực vật) cũng là một sinh vật như con người (động vật bậc cao), chúng sẽ thích nghi dần với các điều kiện ánh sáng khác nhau và theo thời gian chúng cũng cũng sẽ thích nghi với các môi trường khác nhau. Vì vậy, ngoài tác dụng trang trí, bạn cũng nên chọn khu vực phù hợp với từng loại cây để chúng phát triển ổn định.

Ngưỡng sáng cần biết dành cho người mới chơi cây - 9X GARDEN
Cây tại 9X GARDEN phát triển tốt dưới ánh sáng đèn trong nhà

Các ngưỡng sáng của từng loại cây trên lý thuyết chỉ mang tính tương đối tùy thuộc vào vào thời gian trong ngày, không gian, điều kiện thời tiết….

Cùng với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, các tài liệu uy tín và sự tư vấn của các kỹ thuật viên, 9X GARDEN gợi ý một số cây trong nhà phù hợp với các ngưỡng sáng để bạn tham khảo:

  • Đối với ánh sáng cao (>150FC) sẽ là môi trường tối ưu cho các giống cây: đa búp đỏ, lưỡi hổ, bàng sing, cây kim ngân, các loại cây var (cây đột biến),…
  • Với ánh sáng “quốc dân” (75FC -150FC), bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì nó tương thích với phần lớn cây cảnh như: các loại trầu bà, đuôi công, cau tiểu trâm, ngũ gia bì, lưỡi hổ, lan ý,… những bạn mới chơi cây nên bắt đầu từ những loại này.
  • Ở những nơi có ánh sáng thấp (25FC – 75FC) thì không thể bỏ qua: lưỡi hổ, kim tiền, các loại trầu bà… nhé!
  • Ánh sáng thấp hơn (< 20FC), bạn có thể chưng cây nhựa hoặc hoa khô.

Nếu khu vực trưng bày không đáp ứng cường độ sáng như yêu cầu, bạn có thể lắp thêm đèn để tạo ánh sáng nhân tạo cho cây, công suất càng cao, khoảng cách càng gần thì cường độ sáng càng cao.

Ngưỡng sáng cần biết dành cho người mới chơi cây - 9X GARDEN
Chọn loại cây phù hợp với ánh sáng thực tế trong phòng - 9X GARDEN

Một mẹo nhỏ cho những người mới chơi là nên chọn những cây có ngưỡng sáng rộng (25FC – 150FC), những loại cây này thích nghi dễ dàng với các vị trí có cường độ sáng khác nhau (các loại trầu bà, lưỡi hổ, kim tiền, kim ngân, đa búp đỏ…). Để cây thích nghi từ ngưỡng này sang ngưỡng khác, bạn nên “tập” dần từ các ngưỡng gần nhau, thay đổi từng chút một để cây quen dần với ngưỡng mới, không nên thay đổi ngưỡng cường độ sáng quá đột ngột, cây sẽ bị “sock” và ra đi mãi mãi hoặc chuyển sang trạng thái đứng yên vĩnh viễn (cây khô). 😅

Như đã nói, cây xanh cũng giống như con người, đều cần thức ăn để tồn tại. Cây là thực vật là sinh vật tự dưỡng nên chúng cần ánh sáng để quang hợp tạo ra năng lượng. Thiếu ánh sáng, cây sẽ thiếu năng lượng, không phát triển, suy nhược và cuối cùng là chết. Ngoài ra, ánh sáng cũng quyết định đến lượng nước cần sẽ tưới cho cây, tưới quá nhiều nước nhưng lượng sáng không đủ cũng dẫn đến nguy hiểm cho cây. Vì vậy, chọn cây theo sở thích nhưng hãy đặt chúng ở nơi phù hợp, đừng vì quá yêu mà ép chúng ở nơi chúng chẳng thuộc về – “miễn cưỡng sẽ không hạnh phúc”.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường