Hướng dẫn chăm sóc cây Thiết Mộc Lan - 9X GARDEN

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY THIẾT MỘC LAN

– Plant Care –

Thiết Mộc Lan (DRACAENA FRAGRANS) là loài cây cảnh phổ biến được trồng trong nhà. Chúng phát triển khá chậm, tán lá dài và hẹp về phía ngọn. Với môi trường trong nhà, Thiết Mộc Lan sẽ là một cây nội thất có tính thẩm mỹ cao, dễ chăm và thích nghi tốt. Cách chăm sóc cây không hề khó, bạn hãy tham khảo một số yếu tố cần thiết cho cây dưới đây.

Ánh sáng

Thiết Mộc Lan cần được tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp từ mặt trời để cây luôn chắc khỏe. Vị trí tốt nhất dành cho cây nằm ở gần cửa sổ với ánh sáng đã được đã được lọc qua cửa kính. Nếu cây sống trong môi trường thiếu ánh sáng, lá cây sẽ mất đi màu sắc tươi sáng và làm hạn chế khả năng phát triển của cây. Không đặt cây dưới cường độ sáng quá cao sẽ khiến cây bị cháy lá và héo rũ.

Tưới nước

Loài cây này cần được cung cấp lượng nước vừa đủ để lá cây luôn sáng bóng và căng tràn sức sống trong chậu. Thực hiện việc tưới nước 2 ngày/lần đảm bảo đất luôn được giữ ẩm trong mùa sinh trưởng (từ mùa xuân đến mùa thu). Giảm lượng nước tưới vào cuối màu thu  sang mùa đông. Tuy nhiên, không để đất khô hoàn toàn hoặc ướt sũng nước. Vì điều này có thể làm cho ngọn lá bị khô và chuyển sang màu nâu.

Hướng dẫn chăm sóc cây Thiết Mộc Lan - 9X GARDEN

Sỏi Hydro sẽ giúp Thiết Mộc Lan giữ được độ ẩm tối ưu nhờ vào khả năng dự trữ và lưu dẫn nước đến rễ cây. Ngoài ra, cây trồng bằng sỏi sống khỏe và sạch hơn đất truyền thống, phù hợp với môi trường trong nhà.

Độ ẩm và nhiệt độ

Thiết Mộc Lan có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới châu Phi. Vì vậy, độ ẩm tối ưu dành cho cây vào khoảng 40 – 50%, giống với môi trường tự nhiên của cây. Vào những ngày nắng nóng hoặc chăm cây trong môi trường máy lạnh khô hanh, bạn có thể sử dụng bình xịt phun sương để đảm bảo cây luôn được cấp ẩm đầy đủ. 

Nhiệt độ quá cao cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của loài cây này. Luôn giữ nhiệt độ phòng trong khoảng 18 – 28 độ giúp cây phát triển thuận lợi hơn. 

Dinh dưỡng

Sử dụng phân bón pha loãng vào mùa sinh trưởng cho cây hấp thụ đủ dưỡng chất. Nên bón phân cho cây từ 2 – 3 lần trong mùa này. Tránh bổ sung dinh dưỡng cho cây vào mùa đông.

Lưu ý khác

Thiết Mộc Lan có phần nhạy cảm với florua và boron có trong nước máy. Vì vậy, bạn nên để nước máy trong bể chứa qua đêm nhằm bay bớt hai chất trên, sau đó mới tưới nước cho cây. Khi tiếp xúc với các chất này, cây thường có hiện tượng cháy đầu lá, còi cọc, thậm chí chết cây. 

Độc tính

Mặc dù là cây lọc không khí tốt nhưng lá cây lại tiết ra chất khiến động vật và con người gặp tình trạng nôn mửa, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên đặt xa khu vực trẻ em và thú cưng hay lui tới. 

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường