Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không?

– GREEN LIVING –

Người Á Đông nói chung, đặc biệt là những người Việt Nam nói riêng chắc cũng không còn quá xa lạ với hai từ ‘Phong Thủy’. Phong thủy là học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người. Những tín ngưỡng này là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hầu hết tất cả mọi người.

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Phong thủy là một phần trong đời sống

Phong thủy có vai trò như thế nào?

Phong thủy được cho là có ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống họa hay phúc, sức khỏe, công việc, hạnh phúc, tiền tài và cả sự hòa thuận của các thành viên trong gia đình. Mọi người thường xem phong thủy với mục đích có thêm cho mình một chỗ dựa tinh thần, xem phong thủy như là lời khuyên với niềm tin sẽ mang đến những điều tích cực hơn với cuộc sống của mình. Chẳng hạn khi xây nhà, chúng ta thường sẽ mời chuyên gia về phong thủy đến để xem hướng rồi mới bắt tay vào xây, hay có những người kỹ tính hơn thậm chí xem hướng để đặt đồ nội thất. Hay khi muốn tặng quà cho những dịp đặc biệt như tân gia, mừng khai trương,…chúng ta cũng sẽ lựa những món đồ đại diện cho sự may mắn, ăn nên làm ra để xem như là lời cầu chúc đến người nhận món quà đó. 

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Phong thủy đóng vai trò như một chỗ dựa tinh thần

Có mối liên quan nào giữa cây cối và phong thủy hay không?

Chúng ta có hàng ngàn, hàng vạn mục đích để chọn và mua một cái cây nội thất, hay cây để bàn, kệ bao gồm cả những yếu tố liên quan đến phong thủy. Nhưng thật ra, cây cối cũng chỉ là loài thực vật sống nhờ vào nước, ánh sáng và những yếu tố cần thiết khác. Có chăng khả năng của chúng là lọc các chất độc, bụi bẩn có trong không khí hay giúp căn nhà trông có sức sống hơn.
Cũng tương tự các loài hoa, điều đặc biệt khiến cho cây càng trở nên có sức hút hơn không chỉ là ngoại hình mà chính là niềm tin của mỗi người đặt lên chúng. Và niềm tin không phải là thước đo cho bất cứ thứ gì cả, cho nên việc chọn cây dựa trên niềm tin và mong muốn rằng loài cây đó mang đến may mắn, bình an cũng không có gì là sai trái, bởi vì người Á Đông mình tin “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Những cái tên mà người ta đặt cho cây như Vạn Lộc, Phú Quý, Kim Tiền,…giống như là gửi gắm niềm tin về những điều tốt đẹp vào chúng. Nên việc mua cây về dựa trên tên gọi và ý nghĩa của chúng cũng là điều dễ hiểu.

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh:Cây cối và phong thủy liên kết với nhau bởi niềm tin của mỗi người

Chọn cây hợp mệnh sao cho đúng phong thủy?

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt bài viết về ‘Cây phong thủy hợp mệnh’ trên các trang mạng chỉ bằng một cái ‘click’ chuột. Nhưng bởi vì thông tin trong các bài viết lại không hoàn toàn đồng nhất nên mọi người lại bắt đầu trở nên lan man trong việc chọn cây. Vậy nếu đã tin chọn theo phong thủy, thì điều tiên quyết đó chính là chọn đúng theo cơ sở và nguyên tắc trong phong thủy. 9X GARDEN sẽ “bày” cho các bạn cách chọn cây theo mệnh mà không cần phải tham khảo quá nhiều các bài viết không có cơ sở.
Thường có 2 cách chọn cây theo phong thủy, đó chính là chọn theo tính âm dương hoặc theo ngũ hành màu sắc. Theo âm dương sẽ có 2 loại là âm tính và dương tính, người ta dựa vào đặc tính sinh trưởng hoặc môi trường sống để xác định:
● Âm tính: những cây chịu được nơi ít ánh sáng, thích hợp trồng trong nhà hay những nơi có ánh sáng yếu.
● Dương tính: những cây ưa sáng, phát triển chậm ở nơi thiếu sáng.
Nhưng với những nghiên cứu và tài liệu về phong thủy thì việc chọn cây phong thủy theo màu lá là tương đối chuẩn và có cơ sở. Người ta dựa trên các đặc điểm về màu lá để biết loài cây đó hợp với mệnh nào, đây được gọi là ngũ hành màu sắc.
● Màu Trắng đại diện cho mệnh Kim
● Màu Xanh Sẫm đại diện cho mệnh Thủy
● Màu Xanh Lá đại diện cho mệnh Mộc
● Màu Đỏ đại diện cho mệnh Hỏa
● Màu Vàng đại diện cho mệnh Thổ
Và các mệnh cũng sẽ có những mối quan hệ tương sinh như: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Cây thuộc hành nào sẽ hợp với chính mệnh đấy và mệnh tương sinh. Ví dụ: cây hành Kim thì cũng sẽ hợp với mệnh Kim và mệnh Thủy (vì Kim sinh Thủy).

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Cây hành Kim hợp với mệnh Kim và mệnh Thủy vì Kim sinh Thủy

Cây thuộc hành Kim

Những loài cây có thân, hoa màu trắng hoặc có lá màu xanh đan xen với một chút trắng như Đế Vương Cẩm Thạch, Ngọc Ngân, Ngọc Bích, Trầu Bà Cẩm Thạch hay Trầu Bà Sữa,…

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Cây Trầu bà Cẩm Thạch và Đế Vương Cẩm Thạch thuộc hành Kim

Cây thuộc hành Thủy

Là hầu hết những loài cây có lá màu xanh sẫm như Kim Tiền, Phát Tài Úc,..

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Cây Kim Tiền và Phát Tài Úc thuộc hành Thủy

Cây thuộc hành Mộc

Là tất cả những cây có màu xanh thuần như Mini Monstera, Kim Ngân, Trường Sinh, Đế Vương Xanh, Cau Tiểu Trâm,…

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Cây Hoya Tròn và Cau Tiểu Trâm thuộc hành Mộc

Cây thuộc hành Hỏa

Những cây có lá màu hồng hoặc đỏ như Đa Búp Đỏ, Môn Hồng, Phú Quý, Thịnh Vượng, Vạn Lộc,…

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Cây Vạn Lộc và Môn Hồng thuộc hành Hỏa

Cây thuộc hành Thổ

Các loài cây như Lưỡi Hổ, Trầu Bà Neon, Trầu Bà Brazil, Đế Vương Vàng, Phát Tài Gold,.. vì những loài cây này có màu vàng trên lá. 

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Cây Trầu bà Neon, Trầu bà Brazil và Lưỡi Hổ thuộc hành Thổ

Bên cạnh cây thuộc theo từng hành thì vẫn có những loại cây hợp với tất cả các mệnh, đây được gọi là cây phong thủy mạnh. Có thể kể đến như cây Kim Tiền, Kim Ngân, Phát Tài Úc, Phát Tài Gold,…

Chọn cây theo phong thủy - Nên hay không
Hình ảnh: Cây phong thủy mạnh

Nhưng, như đã nói ở trên, phong thủy chỉ chiếm một phần nào đó trong cuộc sống, việc thăng tiến hay thành công phần lớn là dựa vào những nỗ lực và cố gắng của cá nhân trong một quá trình dài chứ không hoàn toàn do mình trồng cái cây nào đó. Vậy, nếu không may “vấp ngã” do lỗi là tại cái cây thì oan cho chúng quá.
Việc người ta đặt quan niệm phong thủy vào một loài cây nào đó cũng hình thành nên một nguồn năng lượng tích cực, giúp bạn hứng thú hơn với việc nuôi lớn một cái cây. Vì cây có xanh tốt, khỏe mạnh thì chắc chắn cũng lan truyền được sự phấn khởi và lạc quan đến cho người chăm sóc chúng. Và khi về ngôi nhà với nhiều cây xanh sau cả ngày dài vật lộn bên ngoài hay bước vào một không gian làm việc với nhiều màu sắc hài hòa của những chiếc lá, thì tất nhiên chúng ta cũng sẽ thấy lòng mình nhẹ nhõm và thảnh thơi hơn rất nhiều.
Mỗi loài cây đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt, hãy chọn cây phù hợp với khả năng chăm sóc của bản thân bạn, với môi trường mà bạn sẽ nuôi chúng. Chỉ cần bạn đừng thần thánh hóa chúng, hay kỳ vọng quá nhiều điều viển vông vào chúng thì cuộc sống của bạn cũng vẫn sẽ tốt đẹp như cách nó vẫn vận hành thường ngày mà tạo hóa đã sắp đặt sẵn cho mỗi chúng ta thôi.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường