Blog

11 Bí “kíp” của nghệ thuật tặng quà

11 bí kíp của nghệ thuật tặng quà - 9X GARDEN

11 BÍ "KÍP" CỦA NGHỆ THUẬT TẶNG QUÀ

– GIFT TIPS –

Một sự thật hiển nhiên luôn tồn tại đó là nơi nào có cuộc sống nơi đó có quà tặng. Đặc biệt hơn, khi cuộc sống của con người ngày càng hiện đại thì nhu cầu tặng quà và được tặng quà ngày càng được quan tâm. Tặng quà là một hoạt động giao tiếp trong cuộc sống hiện đại và trong bất cứ mối quan hệ nào cũng có nó: bạn bè, gia đình, người yêu, khách hàng, công việc, đối tác…

Người ta coi tặng quà là một hành vi văn hóa và hơn hết nó là một loại nghệ thuật. Nếu biết chọn lựa đúng món quà cũng như tặng quà đúng cách bạn sẽ duy trì được mối quan hệ của mình lâu dài hơn, ngược lại đôi khi chỉ không đúng cách một chút thôi thì bao nhiêu công lao vun đắp mối quan hệ của bạn sẽ bị đổ bể hết. Bài viết này, 9X GARDEN xin chia sẻ tới bạn đọc 11 bí “kíp” tặng quà đơn giản nhưng vô cùng tinh tế.

#Bí kíp số 1

Tuyệt đối không tặng quà theo ý thích riêng của bạn vì người nhận quà không phải là bạn, hãy tìm hiểu đối phương xem họ thích gì. Việc lựa chọn quà theo đúng sở thích của người nhận là một cách để ghi thêm điểm cộng trong mắt đối phương.

#Bí kíp số 2

Một điều cơ bản cần phải biết, quà tặng nên phù hợp với tuổi tác cũng như địa vị xã hội của người nhận.

#Bí kíp số 3

Nên chọn những món quà vừa tầm không nên quá sang trọng nó sẽ gây nên cảm giác người nhận bị mắc nợ.

11 bí kíp của nghệ thuật tặng quà - 9X GARDEN

Quà tặng xanh là món quà tuyệt vời dành tặng cho bất kì ai, không phân biệt địa vị, tuổi tác. Mỗi chậu cây luôn được 9X GARDEN chuẩn bị chỉn chu từ sản phẩm đến khâu đóng gói và phụ kiện đi kèm trong từng dịp trao đến tay người nhận.

#Bí kíp số 4

Tìm hiểu thật kỹ về phong tục, tập quán, những nét văn hóa cũng như tôn giáo của người được nhận quà để tránh gây nên tình trạng hiểu nhầm giữa hai bên.

#Bí kíp số 5

Nên dành một chút thời gian để chọn lựa những món quà độc đáo, mới lạ thay vì chọn những món quà quá quen thuộc.

#Bí kíp số 6

Hãy gia tăng giá trị tinh thần cho món quà thay vì việc quá chú trọng tới vấn đề vật chất. Hãy biến món quà của bạn thành một món quà có thật nhiều kỉ niệm, nó có thể là những kỉ niệm trong quá khứ hay những đặc trưng giá trị dân tộc… Một chiếc thiệp nhỏ xinh xắn đính kèm với quà sẽ góp phần làm tăng thêm ý nghĩa cho món quà gấp nhiều lần.

#Bí kíp số 7

Nên gói quà cẩn thận, đẹp và tỉ mỉ sẽ ấn tượng hơn là một món quà không có sự chăm chút.

#Bí kíp số 8

Sự bất ngờ sẽ làm tăng giá trị của món quà lên rất nhiều lần. Đôi khi, cách chọn quà cũng không quan trọng bằng cách tặng quà bạn ạ.

#Bí kíp số 9

Thời gian tặng quà phải thật sự phù hợp. Dù món quà của bạn có giá trị vật chất không lớn nhưng nếu như nó được tặng vào đúng thời điểm thì chắc chắn rằng những giá trị mà nó mang lại không thể nào đong đếm được.

11 bí kíp của nghệ thuật tặng quà - 9X GARDEN
Điều tuyệt vời nhất không nằm ở giá trị món quà mà xuất phát từ sự chân thành của người tặng

#Bí kíp số 10

Một món quà được chính tay bạn chọn lựa, gói ghém cũng như tặng thì người nhận sẽ cảm nhận được sự chân thành từ phía bạn. Chắc chắn rằng, dù món quà đó không giá trị nhưng nó sẽ vô cùng ý nghĩa.

#Bí kíp số 11

Sự chân thành luôn là yếu tố quyết định món quà của bạn có thật sự ý nghĩa hay không. Thực sự, nếu như tình cảm hai người trao cho nhau là thật lòng thì quà tặng có là gì đi chăng nữa cũng đâu có quan trọng, điều mà bất cứ ai cũng mong muốn đó chính là người nhận quà cảm thấy vui vẻ và xúc động phải không nào?

 

Chúc bạn có được những món quà thật ý nghĩa để dành tặng cho người thân yêu của mình!

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Bạn đã phơi nắng cho cây đúng cách chưa?

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN

BẠN ĐÃ PHƠI NẮNG CHO CÂY ĐÚNG CÁCH CHƯA?

– GREEN LIVING –

Bạn có từng thắc mắc tại sao những loài cây ngoài trời có thể sống trong nhà, đôi khi chỉ cần sử dụng đèn điện làm nguồn sáng duy nhất. Đơn giản vì chúng là những loài ưa bóng râm, thường núp dưới những tán cây lớn, nhận ánh sáng gián tiếp đã được phản chiếu, hoặc đón ánh nắng nhẹ được lọc qua tầng lá cao. Chính vì vậy, chúng ta có thể chăm sóc chúng trong nhà với ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, một số cây cảnh nội thất vẫn cần ánh sáng gián tiếp từ mặt trời để khỏe mạnh hơn. Đó là lý do cây nên tiếp nhận ánh sáng gián tiếp vài giờ trong tuần nếu chúng nhận được phần lớn ánh sáng đèn. Nhưng có vẻ như việc cung cấp ánh sáng tự nhiên cho cây đang bị hiểu sai!

Chúng ta có nên phơi nắng cây nội thất?

Cây nội thất sinh trưởng tốt trong môi trường ánh sáng gián tiếp, cường độ từ 50-150 FC. Ngưỡng sáng này chính là ánh sáng phản chiếu từ nguồn sáng (mặt trời) lên bề mặt khác như bức tường, cửa sổ, tán cây, đồ nội thất,… Do đó mới có những loại cây có thể chăm sóc và phát triển ổn định với điều kiện trong nhà. Hơn nữa ánh sáng đèn huỳnh quang có cường độ sáng ổn định và phù hợp với những cây ưa bóng. Nhưng ánh sáng nhân tạo không thể nào thay thế hoàn toàn những gì tự nhiên ban tặng cho cây xanh. 

 

Bạn cần biết, cây xanh xuất hiện màu xanh lá vì chúng phản xạ ánh sáng xanh, vì vậy ánh sáng xanh là vô dụng với thực vật. Thay vào đó, ánh sáng cây có thể hấp thụ và tận dụng ánh sáng vàng, cam, đỏ, xanh lam và tím, cũng như ánh sáng vô hình như tia UV từ mặt trời và một số tia hồng ngoại. Đối với một số cây nếu thiếu đi màu sắc ánh sáng cần thiết có trong ánh mặt trời sẽ hơi “uể oải”. Đây cũng chính là nguyên nhân chúng ta nên cho chúng hấp thụ nguồn năng lượng từ ánh sáng thiên nhiên. Và thời điểm nhiều người lựa chọn để cây được “tắm nắng” chính là cuối tuần, rảnh rỗi mang cây ra nắng trực tiếp phơi rồi vào tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi. 

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Với cây nhà 9X Garden bạn có thể sử dụng đèn điện thay cho ánh sáng tự nhiên

Không nên làm vậy đâu nhé!

Cây ưa bóng sẽ “kháng cự” khi gặp ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, một kiểu sốc nhiệt. Tương như như khi con người phải hoạt động ngoài trời nắng mà không có bất cứ thứ gì che chắn bảo vệ cũng có những phản ứng như choáng váng, chóng mặt, rộp da,.. Cây nội thất phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng tự nhiên gián tiếp nên chúng ta thường hiểu sai cách giúp đỡ chúng. Nghĩ rằng chúng ở trong nhà lâu ngày thiếu “hơi” nên mang ra ngoài bù đắp. Điển hình là 03 sai lầm phổ biến chắc chắn ai cũng gặp qua:

 

#1 Liên tục thay đổi vị trí của cây

Việc của cây cảnh trong nhà chính là tự mình biến đổi hoạt động của các bộ phận trong cơ thể để thích nghi với hoàn cảnh. Cây là sinh vật sống nên hoàn toàn có đủ bản lĩnh này nhưng thứ chúng cần là thời gian. Khi bạn mang cây từ cửa hàng về đã đánh dấu một sự thay đổi chỗ ở mới của những “chiếc” cây. Mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát cho đến ngày đẹp trời trong tuần bạn lại “bế” chậu cây ra nắng phơi. Sau đó đưa vào và lặp lại ở những tuần tiếp theo. Mọi nỗ lực điều chỉnh cơ chế trao đổi chất vừa đi vào ổn định phải phải thay đổi để kịp với “sự vô ý” của bạn khiến chúng không thể trở tay. Dù cho cây trước đó có khỏe mạnh nhưng liên tục bị “động” rễ sẽ khiến chúng yếu dần do môi trường thay đổi không ngừng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp - 9X GARDEN

#2 Trực tiếp mang cây phơi nắng

Cây nội thất thích được che chở dưới tán cây thay vì tự đương đầu trước nắng gió bão giông. Vì vậy, khi đang sống quen với môi trường trong nhà, cây sẽ không chịu được sức nóng của ánh nắng trực tiếp. Sốc nhiệt là tình trạng thường thấy xảy ra khi lá cây trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà không qua bất kỳ vật cản nào. Chúng đã quen với cuộc sống “thanh đạm”, bỗng nhiên một ngày bị dồn quá nhiều thức ăn vào cơ thể cùng lúc chắc chắn sẽ… bội thực đấy! Đặt cây ngoài trời có thể khiến cây không đẹp thêm mà còn rũ rượi hơn. Thử nghĩ xem, đang trong mát mà bị “lôi” ra ngoài trời nắng như ở Sài Gòn thì người cũng không chịu nổi huống hồ là cây. Biểu hiện dễ nhận ra nhất khi xảy ra tình huống này chính là cây héo rũ, vàng vàng nhanh chóng và cháy lá cục bộ do dư nhiệt lượng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Bên cạnh cửa sổ luôn là vị trí được cây nội thất ưa chuộng - 9X GARDEN

#3 Hiểu nhầm từ “phơi nắng”

Tiếp nối với sai lầm phía trên chính là người chăm đã hiểu sai về việc phơi nắng. Hành động phơi nắng sẽ hướng tới vị trí ánh sáng chiếu đến mạnh mẽ nhất. Thực tế cây nội thất chắc chắn không cần điều này, vì ánh sáng cường độ lớn thường đi kèm với nhiệt độ cao, một điều bất lợi cho cây. Chính xác nhất là bạn nên tìm một vị trí nhận ánh sáng gián tiếp hắt vào cửa sổ để hứng sáng cho cây. Thay vì bê chậu cây đi lung tung, hãy đặt chúng ở vị trí có thể nhận được cường độ sáng thích hợp nhất. Cái này mình thường hay gọi là “hứng sáng” thay vì phơi nắng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Trầu Bà là loại cây thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng - 9X GARDEN

Cách phơi nắng đúng chuẩn dân chơi cây

Với căn phòng thiếu thốn ánh sáng tự nhiên và thời gian sử dụng đèn điện ngắn nên chăm sóc những loại cây Kim Tiền, Lưỡi Hổ, một số cây họ nhà Trầu Bà. Những cây này thích nghi tốt với cường độ ánh sáng thấp hơn các loại cây thông thường. Đối với những cây có dấu hiệu “đói” sáng thì việc lựa chọn một vị trí khác dành cho cây là điều nên làm lúc này. Đảm bảo chỗ mới có ánh sáng gián tiếp phù hợp với chúng hơn, tốt nhất là nơi phù hợp sống lâu dài mà không cần di chuyển nhiều. 

 

Những cây mới mua về chắc hẳn chưa biểu hiện ra bên ngoài. Sau thời gian ngắn, nếu lượng ánh sáng không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản cho cây, bạn sẽ thấy cây bắt đầu ủ rũ và…muốn “quéo” mặc dù ta đã tưới nước đầy đủ. Cây thiếu chất dẫn từ quá trình quang hợp nên chuyện thay đổi vị trí giúp cây đón nhiều ánh sáng hơn là điều tất yếu, nhưng phải đúng cách. Hãy dịch chuyển cây đến khu vực có nhiều ánh sáng hơn. Quá trình này cần thực hiện từ từ. Trước đó chúng đang bị bó hẹp sự phát triển dưới ánh sáng yếu ớt nên cần thời gian để thích ứng với cường độ ánh sáng ở mức cao hơn. Mỗi tuần bạn cho cây đến dần với vị trí đã xác định trước đó. 

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Lá cây sẽ càng rực rỡ hơn nếu được hấp thụ ánh sáng mặt trời - 9X GARDEN

Khoảng thời gian từ 9 giờ đến 16 giờ cường độ ánh sáng sẽ tăng cao đỉnh điểm trong khoảng 11-14h. Với cửa sổ hướng đông, thời điểm ánh mặt trời đi qua cửa sổ vào buổi sáng đến trưa vẫn nằm trong ngưỡng chịu đựng được của cây trong nhà. Phòng có cửa sổ phía nam sẽ có ánh sáng hắt vào cả ngày nên có nhiều vị trí bắt sáng tốt. Cần quan sát ánh mặt trời chiếu rọi vào phòng từ sáng đến khi tắt nắng để quyết định đặt cây ở đâu hợp lý. Giúp cây tiếp nhận được nhiều ánh sáng cho quá trình quang hợp và giảm tác động của nhiệt độ môi trường.

Tóm lại, ngay từ ban đầu rinh cây về nhà, bạn phải cho chúng sống ở nơi được đáp ứng đầy đủ những yếu tố cần thiết. Hoặc ngược lại, trước khi chọn cây về trang trí thì hãy xem không gian tại đó ánh sáng thích hợp cho loại cây nào. Đừng để chúng ngủ vùi trong bóng tối vì chẳng có loài cây nào có thể sống thiếu ánh sáng cả.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Trồng cây trong nhà bếp – nên hay không?

Trồng cây trong phòng bếp nên hay không? - 9X GARDEN

TRỒNG CÂY TRONG NHÀ BẾP - NÊN HAY KHÔNG?

– GREEN LIVING –

Khi muốn tân trang lại căn bếp của gia đình, thường bạn sẽ nghĩ tới điều gì? Ốp lại mảng tường bắt mắt và dễ làm sạch? Thay thế những thiết bị nhà bếp hiện đại, đa năng? Cải tiến hệ thống tủ, kệ sao cho đẹp mắt và tiện ích hơn?… Còn một cách đơn giản, ít tốn kém hơn và mang lại rất nhiều lợi ích có thể bạn chưa nghĩ tới: Thêm cây xanh cho bếp. 

“Việc này mà đơn giản ư?”, có phải bạn đang nghĩ vậy? Quả thật, không gian hẹp, với độ ẩm và nhiệt độ khá cao, cộng thêm yếu tố thiếu sáng, ám mùi, việc trang trí cây cho căn bếp đòi hỏi bạn nhẫn lại một chút và học hỏi thêm một số kiến thức về cách chọn và chăm sóc các cây phù hợp với môi trường này. Nhưng đừng lo, mình sẽ giúp bạn ngay đây.

 

Đầu tiên, bạn trả lời giùm mình câu hỏi ở tiêu đề nha: “Trồng cây trong bếp – nên hay không?”. Nếu đáp án của bạn là “rất nên” thì chúng mình bắt đầu thực hiện thôi. Còn nếu bạn còn chần chừ, để mình kể với bạn một vài lý do cho việc sẵn sàng thêm màu xanh nơi “góc ẩm thực” của gia đình nhé: Ngoài tác dụng trang trí cho căn bếp thêm sinh động, tươi mát, cây xanh còn giúp khử mùi, cân bằng độ ẩm, tăng cường oxy và giảm stress. Thử tưởng tượng mỗi khi đang hí húi rửa bát, dọn dẹp hay nấu ăn, ngẩng lên là bắt gặp liền những ngọn non xanh thẫm, bạn có thấy hân hoan và nhẹ nhõm hơn không? Rõ ràng trồng cây cảnh không phải là thú vui phù phiếm, chúng thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho tụi mình, bạn ha!

Trồng cây trong phòng bếp nên hay không? - 9X GARDEN
Trầu Bà với thân leo thích hợp đặt trên kệ hoặc đầu tủ - 9X GARDEN

Bước tiếp theo, chúng mình cùng tìm hiểu xem nên chọn cây gì và chăm sóc như thế nào, sắp đặt cây ra sao cho phù hợp với không gian nhà bếp nhé: 

1. Bắt đầu bằng các loại cây nguyên liệu

Không phải vì mình có tâm hồn ăn uống nên mới gợi ý với bạn nên trồng cây nguyên liệu trong bếp đâu nha. Trồng các cây này vừa đẹp, lại vừa tiện đó. Bạn có thể trồng vài chậu cà chua bi, chanh, ớt,… xinh xinh, vừa trang trí lại vừa tận dụng được khi cây ra trái. Một số loại rau thơm như bạc hà, hương thảo, húng quế, tía tô cũng là lựa chọn khá lý tưởng. Chúng không những làm gia vị mà còn có thể xua đuổi ruồi, nhặng, muỗi,… giúp bếp lúc nào cũng thơm mát.

 

2. Ngại thất bại, thử ngay các loại cây có sức sống bền bỉ

Với đặc điểm không mấy thuận lợi cho cây trồng của gian bếp như ít sáng, nhiệt độ cao, độ ẩm lớn…, bạn nên ưu tiên chọn những loại cây có khả năng thích nghi tốt. Lô hội, trầu bà… là hai loại rất đáng thử. Cả hai giống cây này đều không cần tưới nước nhiều, có thể sống nơi bóng râm. Gel từ lá lô hội còn có tác dụng như làm dịu vết bỏng, vết thương, rất hữu ích khi lỡ mình gặp các sự cố nho nhỏ trong bếp đó bạn. 

Bạn cũng có thể lựa chọn những loại cây lọc được khí gas, khí độc từ chất tẩy, làm mát không gian bếp, chẳng hạn như lan ý, dương xỉ, lưỡi hổ, thường xuân,…

 

Trồng cây trong phòng bếp nên hay không? - 9X GARDEN
Lựa chọn những cây có kích thước vừa phải để thuận tiện trong việc nấu nướng - 9X GARDEN

3. Ưu tiên các loại cây chịu ẩm tốt

Bạn có để ý thấy góc bếp thường là nơi rất dễ bị nấm mốc những dịp thời tiết nồm ẩm? Thường được bố trí ở nơi khuất, thấp, ít sáng, kết hợp cùng hơi nước bốc ra trong quá trình đun, nấu, nhà bếp có độ ẩm khá cao so với các vị trí khác trong nhà. Vì lý do này, mình sẽ chọn những cây ưa bóng râm, thích ẩm để đặt ở khu nấu nướng. Nguyệt quế, lan ý, chanh tây… đều đáp ứng được tiêu chí này. Không chỉ vậy, đây cũng là các loại cây có tác dụng điều hoà không khí và diệt nấm mốc khá tốt.

 

4. Chọn cây nhỏ, không gây vướng

Bếp xanh mát, sống động thật thích. Nhưng quan trọng hơn, bếp cần ngăn nắp, gọn gàng và an toàn. Tụi mình không nên đặt các loại cây leo um tùm hoặc cây bụi to trong bếp. Nên chọn cây cảnh cỡ nhỏ để dễ dàng đặt ở những góc phù hợp, giúp cây tươi lâu, không bị héo và tránh vướng, gây đổ vỡ khi nấu nướng. Cây cảnh to sẽ phù hợp hơn khi đặt trong phòng khách.

Ngoài ra, với không gian hẹp như phòng bếp, mình ưu tiên trang trí cây theo chiều dọc. Treo cây rủ sát tường, đặt chậu nhỏ trên hệ kệ dọc, giá đựng… sẽ vừa tiết kiệm diện tích, vừa đẹp mắt, gọn gàng.

Trồng cây trong phòng bếp nên hay không? - 9X GARDEN
Lấp đầy khoảng trống bằng cây xanh - 9X GARDEN

Cuối cùng, một tip nhỏ nhưng rất quan trọng giúp căn bếp của bạn xinh xắn hơn: Đầu tư vài chiếc bình treo bằng thủy tinh, trồng những loại cây cảnh nhỏ bên trong và gắn ở gần bậu cửa sổ hoặc góc bàn ăn. Mình đảm bảo dưới ánh sáng lấp lánh chiếu vào, gian bếp của bạn sẽ trở nên lung linh, đẹp mắt, độc đáo hơn bao giờ hết. Nếu khéo tay hơn một chút, bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại cây khác nhau trong một chiếc bình thủy tinh, tạo nên bố cục hài hòa, thích mắt.

 

Ngoài bình hay lọ thủy tinh, các loại chậu sứ, nhựa hoặc chậu gỗ để bàn mini sẽ là “ngôi nhà” phù hợp nhất cho cây cảnh trong bếp. Theo mình thì kết hợp với phụ kiện sỏi, cát, san hô tông nâu là phù hợp nhất, sẽ cho bạn một không gian lãng mạn không khác gì trong phim Hàn Quốc đấy!

 

Theo đuổi “nghiệp trồng cây” mới thấy làm gì cũng cần lắm kinh nghiệm và đam mê, cho dù chỉ là chọn cây cảnh nào để vào phòng bếp. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian, công sức hơn khi lựa chọn cây cảnh, và chúc các bạn sớm sở hữu một căn bếp xanh mát như ý nhé! 

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Người mới chơi nên chăm cây gì?

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN

NGƯỜI MỚI CHƠI NÊN CHĂM CÂY GÌ?

– GREEN LIVING –

Mình khuyên những khách hàng mới “tập tành” chơi cây nên chọn những cây phổ thông để làm quen với việc chăm sóc chúng. Bạn có thể tham khảo Tips chọn cây dành cho người mới chơi để biết nên chọn cây như thế nào cho hợp lý. Với bài viết này, 9X Garden xin giới thiệu một số mẫu cây cảnh mini để bàn dễ chăm sóc trong nhiều môi trường khác nhau, giúp người mới bắt đầu tự tin hơn khi mua cây.

Như thế nào là cây dễ chăm?

Mình chắc chắn rằng những khách hàng quan tâm đến bài viết này đang chất chứa một nỗi niềm: Sợ cây mua về sẽ chết trong tay mình! Điều này cũng khó tránh khỏi vì trước giờ bạn chưa có kinh nghiệm chăm sóc cây. Nếu nuôi thú cưng, khi chúng đau bệnh sẽ có biểu hiện ủ rũ, không thích chạy nhảy, quấn quýt chủ nhân nữa. Lúc đấy, thế nào em nó cũng được gặp bác sĩ thú y để khám bệnh. Nhưng cây xanh chẳng nói chẳng rằng, cứ chịu đựng để rồi héo tàn, thối rễ. Người mới chăm cây loay hoay cứu chữa theo lời bác sĩ “gu gồ”. Hên thì cây phục hồi và khỏe lại, xui thì chết queo. Giá trị của những loại cây phổ thông không cao nên nhiều khách chữa tại nhà không được thì đành ngồi chờ cây chết. Từ đó sinh ra ám ảnh với cây xanh, “Mình thích cây lắm nhưng không hiểu sao cây vào tay mình là nó chết.”. Khoan hãy tuyệt vọng và quay lưng với chúng. Việc cây chết có thể là do bạn chọn cây không hợp với môi trường sống hiện tại và điều kiện chăm sóc chưa đáp ứng đúng nhu cầu của cây. 

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Những chậu trứng Oasis nhỏ nhắn, đáng yêu - 9X GARDEN

Cây xanh trong tự nhiên luôn có cách của mình để thích nghi với điều kiện thời tiết và các tác động xấu từ môi trường. Bộ rễ đâm sâu vào đất giúp cây đứng vững mà không bị bật gốc dù có gặp mưa to gió lớn. Những tán cây vươn dài hơn tìm đến ánh sáng mặt trời để bắt trọn từng khoảnh khắc hay loài ưa bóng, e ấp trốn dưới những tán cây khác, để chắc chắn mình không bị “cháy nắng”. Với cây trong nhà, chúng sẽ không thể sống “hoang dã” như cây mọc dại. Riêng việc trồng cây trong chậu đã giới hạn khả năng sinh trưởng của chúng so với cây ngoài vườn. Cùng với đó cây được che chở, bảo bọc trong nhà khiến chúng ỉ lại hơn vào người chăm sóc. Để trở thành dân chơi cây mát tay, mình khuyên bạn nên bắt đầu từ những loại cây “chăm kiểu gì cũng được” trước. Dù cho đặt chúng ở nơi ánh sáng chan hòa hay những nơi bị khuất sáng cây cũng chẳng hề hấn gì. Cây cần ánh sáng từ mặt trời để sinh trưởng và phát triển. Vậy nên, nếu có thể, bạn hãy tận dụng mọi góc có thể hứng ánh sáng mặt trời tốt nhất dành cho cây, nhất là những vị trị tại cửa sổ, đón ánh sáng với lưu lượng nhiều nhất. Nhưng lưu ý, một số loại cây không thể chịu đựng ánh sáng quá mạnh trong một thời gian dài, nếu không cây sẽ bị cháy lá.

Đặc điểm của những loại cây dễ chăm là có ngưỡng sáng rộng (từ 25 – 100 FC) giúp chúng có thể thích nghi ở nhiều không gian sống khác nhau. Tùy vị trí đặt cây có nhiều sáng hay ít sáng sẽ quyết định cây còi cọc hay mập mạp khỏe mạnh, vì ánh sáng là thức ăn của cây mà. Lưu ý, không phải vì ngưỡng sáng dài mà không cung cấp ánh sáng tối thiểu cho cây. Nếu bạn đi làm cả ngày phòng tối và gần như không có ánh sáng, hãy cân nhắc cung cấp ánh sáng đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang để cây tổng hợp chất dinh dưỡng. 

Bạn có thể tham khảo bài viết cường độ sáng dành cho cây trong nhà để nắm rõ hơn các ngưỡng sáng phù hợp nhé!

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Chậu Thiết Mộc Lan để sàn nhỏ xinh lại còn dễ chăm thì còn gì bằng - 9X GARDEN

Ngoài ra, những cây dễ chăm khi bị thay đổi không gian sống vẫn có thể tự điều chỉnh bản thân để tồn tại, chứ không chọn cách chết dần chết mòn. Cây chủ động phục hồi sau khi được khắc phục tình trạng sâu bệnh hay lỗi chăm sóc.

Top 07 mẫu cây cảnh dành cho các newbies

Sau mấy năm chăm sóc cây, 9X Garden rút ra được ngoài việc chăm cây đúng cách, thì bản thân cây xanh cũng rất nỗ lực thay đổi để phù hợp với môi trường sống “này đây mai đó” của mình. Dưới đây là 05 loại cây sống khỏe, dễ chăm mà bạn có thể tham khảo để có những trải nghiệm thú vị trong bước đầu tập chơi.

1. Vạn Lộc

 

Vạn Lộc có đặc điểm lá nổi bật với viền xanh kết hợp những đốm trắng hồng. Cây có thể sống từ phòng khách đến phòng ngủ, kể cả văn phòng máy lạnh. Chúng ra hoa màu trắng nếu chúng được cung cấp ánh sáng và nước uống đầy đủ.

Đừng nhìn chậu cây nhỏ xíu mà xem thường nha. Vạn Lộc có tác dụng lọc không khí rất tốt. Thường xuyên tương tác với cây bằng cách phun sương, lau bụi trên lá để nhận được lan tỏa nguồn năng lượng tích cực nhé!

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Cây Vạn Lộc
Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Cây Lưỡi Hổ

2. Lưỡi Hổ

 

Lưỡi Hổ đứng thứ hai thì không cây dám nào xếp vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng cây lọc không khí đâu. Nhờ đặc tính quang hợp CAM (hấp thụ CO2 cả ngày và đêm) và lọc khí độc, Lưỡi Hổ có mặt ở khắp mọi nơi kể cả phòng tắm. Loài cây này chịu được khô hạn, không cần bón phân thường xuyên, rất dễ chăm sóc.

 

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Trầu Bà Cẩm Thạch

3. Trầu Bà Cẩm Thạch

 

Đứng sau Lưỡi Hổ là Trầu Bà Cẩm thạch về độ chịu “chơi”. Loài dây leo này dù phải chịu nắng nóng hay mát lạnh trong phòng sử dụng điều hòa thì vẫn “ổn áp”. Nhưng với điều kiện là không thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cây bị sốc nhiệt, đồng thời không để ánh sáng trực tiếp chiếu vào chúng để tránh bị cháy lá. Duy trì nhiệt độ ổn định giúp cây phát triển tốt hơn.

Trầu Bà Cẩm Thạch có công dụng thanh lọc không khí và hấp thụ bức xạ điện tử rất tốt. 

4. Trầu Bà Brasil

 

Các cây nhà Trầu Bà luôn được ban tặng cho sức sống mãnh liệt và công dụng lọc không khí tuyệt vời. Lá của Trầu Bà Brasil tuy nhỏ hơn Trầu Bà Cẩm Thạch nhưng lại mang vẻ đẹp riêng. Nhỏ bé nhưng không hề yếu đuối đâu nha. Nếu cây bị thiếu nước, chỉ còn chút “hơi tàn” trụ lại trên vài chiếc lá thì mau chóng tiếp nước cho chúng để cây có năng lượng phục hồi từ từ. 

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Trầu Bà Brasil

5. Kim Tiền

 

Nhà máy lọc không khí Kim Tiền được ví như cổ máy khó hủy diệt. Ngay cả trong điều kiện ánh sáng le lói chúng vẫn tồn tại và phát triển bình thường. Kim Tiền không có nhu cầu uống nước nhiều. Một chút khô ráo có thể giúp chúng khỏe mạnh và cứng cáp hơn.

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Cây Kim Tiền
Thiết Mộc Lan

6. Thiết Mộc Lan

 

Thiết Mộc Lan có cấu trúc lá đặc biệt hơn những cây khác. Lá của chúng mọc xen kẽ trực tiếp từ thân tạo nên sự chắc chắn. Cây có tác dụng cản bụi nhờ kích thước lá lớn. Đặt Thiết Mộc Lan trong nhà giúp loại bỏ các chất đọc hại có trong không khí, giảm thiểu các bệnh về hô hấp.

Người mới chơi nên chăm cây gì? - 9X GARDEN
Cây Lan Ý

7. Lan Ý

 

Những phiến lá xanh khiến Lan Ý trông mềm mại, uyển chuyển hơn. Lan Ý ưa ẩm nên bạn có thể đặt ở nhiều vị trí đặc biệt như phòng bếp hay nhà tắm. Chăm sóc loài cây này không hề khó khăn, việc cần làm là luôn giữ cho cây trong trạng thái đủ ẩm, nếu không cây sẽ bị héo lá. Tưới nước kịp thời để cây nhanh chóng phục hồi lại vẻ xanh tươi, khỏe khoắn.

Chọn cây có khả năng thích nghi tốt và phù hợp với điều kiện chăm sóc của bạn chính là chìa khóa giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest

Plant Care: Trầu Bà Brasil

Chăm sóc cây Trầu Bà Brazil không cần đất - 9X GARDEN

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÂY TRẦU BÀ BRASIL

– Plant Care –

Trầu Bà Brasil (PHILODENDRON BRASIL) là loại dây leo phát triển nhanh và dễ trồng. Nếu bạn hơi “đoản” trong việc chăm sóc cây thì loài cây này sẽ là bước khởi đầu hoàn hảo. Chỉ cần chú ý một số yếu tố cơ bản về ánh sáng, tưới nước, độ ẩm, nhiệt độ và dinh dưỡng, bạn có thể cùng cây sống chung trong thời gian dài đấy!

Ánh sáng

Trầu Bà Brasil có thể tồn tại trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng phát triển nhanh hơn và ra lá nhiều hơn nếu sống trong điều kiện ánh sáng gián tiếp. Bạn có thể quan sát sự thay đổi của cây rõ ràng hơn nếu chúng được cung cấp ánh sáng đầy đủ từ 50-150FC. Không đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp vì ánh nắng mặt trời sẽ làm cháy lá.

 

Tưới nước

Hãy đảm bảo cây luôn được uống nước đầy đủ vì chúng khá ưa ẩm. Mặc dù chúng có sức sống cao nhưng bạn không nên để chậu cây khô cằn, vì chúng chẳng thể tồn tại nếu chỉ dựa vào chút hơi nước có trong không khí. Tần suất tưới cây hợp lý là 2 ngày/lần, tưới nước đến khi tràn lỗ thoát là ngừng.

Chăm Sóc Cây Trầu Bà Brazil Không Cần Đất 9X GARDEN

Cây trồng theo phương pháp không cần đất của Nhật Bản có sức sống cao, cây khỏe ít gặp sâu bệnh. Phù hợp người đi làm, ít thời gian chăm sóc. 

Sỏi Hydro mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giúp chậu cây sạch, tưới nước không bị vấy bẩn ra ngoài như đất trồng truyền thống.

Độ ẩm

Như đã nói ở trên, Trầu Ba Brasil là loài ưa ẩm nên thật tuyệt nếu chúng được sống trong môi trường có độ ẩm cao, điều này khuyến khích những chiếc lá mọc ra to hơn. Nhưng bạn yên tâm, độ ẩm cơ bản trong nhà vẫn đủ để cây phát triển khỏe mạnh. Chúng ta có thể phun sương vào ban ngày để cấp ẩm cho lá nhé!

 

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp dành cho cây từ khoảng 18-28 độ C. Không đặt cây ở nơi có gió lùa, đặc biệt là trong những ngày mùa đông. Hoặc không để chúng trực tiếp dưới luồng gió của máy lạnh.

 

Dinh dưỡng

Thời gian bón phân tập trung vào mùa xuân và mùa hè. Bạn cũng có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây khoảng 2-3 tháng/lần bằng phân tan chậm để cây hấp thụ từ từ mà không sợ dư chất.

Lưu ý khác

Trầu Bà Brasil phát triển nhanh, thời gian đầu chúng ta có thể trưng bày trên bàn. Sau khi chúng mọc dài, bạn nên đặt chậu cây ở những vị trí cao như kệ sách để chúng thoải mái leo trèo.

Cây ưa ẩm nên bạn chú ý không để cây thiếu nước. Chúng sẽ rụng lá để tiết kiệm nước cho cây. Phun sương vào ban ngày cũng giúp cây tăng cường độ ẩm. 

Độc tính

Lá của Trầu Bà Brasil độc đối với con người và vật nuôi. Thông thường, nuốt phải sẽ dẫn đến sưng môi và lưỡi, nặng hơn là kích ứng dạ dày kèm theo nôn mửa.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest