Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN

BẠN ĐÃ PHƠI NẮNG CHO CÂY ĐÚNG CÁCH CHƯA?

– GREEN LIVING –

Bạn có từng thắc mắc tại sao những loài cây ngoài trời có thể sống trong nhà, đôi khi chỉ cần sử dụng đèn điện làm nguồn sáng duy nhất. Đơn giản vì chúng là những loài ưa bóng râm, thường núp dưới những tán cây lớn, nhận ánh sáng gián tiếp đã được phản chiếu, hoặc đón ánh nắng nhẹ được lọc qua tầng lá cao. Chính vì vậy, chúng ta có thể chăm sóc chúng trong nhà với ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên, một số cây cảnh nội thất vẫn cần ánh sáng gián tiếp từ mặt trời để khỏe mạnh hơn. Đó là lý do cây nên tiếp nhận ánh sáng gián tiếp vài giờ trong tuần nếu chúng nhận được phần lớn ánh sáng đèn. Nhưng có vẻ như việc cung cấp ánh sáng tự nhiên cho cây đang bị hiểu sai!

Chúng ta có nên phơi nắng cây nội thất?

Cây nội thất sinh trưởng tốt trong môi trường ánh sáng gián tiếp, cường độ từ 50-150 FC. Ngưỡng sáng này chính là ánh sáng phản chiếu từ nguồn sáng (mặt trời) lên bề mặt khác như bức tường, cửa sổ, tán cây, đồ nội thất,… Do đó mới có những loại cây có thể chăm sóc và phát triển ổn định với điều kiện trong nhà. Hơn nữa ánh sáng đèn huỳnh quang có cường độ sáng ổn định và phù hợp với những cây ưa bóng. Nhưng ánh sáng nhân tạo không thể nào thay thế hoàn toàn những gì tự nhiên ban tặng cho cây xanh. 

 

Bạn cần biết, cây xanh xuất hiện màu xanh lá vì chúng phản xạ ánh sáng xanh, vì vậy ánh sáng xanh là vô dụng với thực vật. Thay vào đó, ánh sáng cây có thể hấp thụ và tận dụng ánh sáng vàng, cam, đỏ, xanh lam và tím, cũng như ánh sáng vô hình như tia UV từ mặt trời và một số tia hồng ngoại. Đối với một số cây nếu thiếu đi màu sắc ánh sáng cần thiết có trong ánh mặt trời sẽ hơi “uể oải”. Đây cũng chính là nguyên nhân chúng ta nên cho chúng hấp thụ nguồn năng lượng từ ánh sáng thiên nhiên. Và thời điểm nhiều người lựa chọn để cây được “tắm nắng” chính là cuối tuần, rảnh rỗi mang cây ra nắng trực tiếp phơi rồi vào tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi. 

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Với cây nhà 9X Garden bạn có thể sử dụng đèn điện thay cho ánh sáng tự nhiên

Không nên làm vậy đâu nhé!

Cây ưa bóng sẽ “kháng cự” khi gặp ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp, một kiểu sốc nhiệt. Tương như như khi con người phải hoạt động ngoài trời nắng mà không có bất cứ thứ gì che chắn bảo vệ cũng có những phản ứng như choáng váng, chóng mặt, rộp da,.. Cây nội thất phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng tự nhiên gián tiếp nên chúng ta thường hiểu sai cách giúp đỡ chúng. Nghĩ rằng chúng ở trong nhà lâu ngày thiếu “hơi” nên mang ra ngoài bù đắp. Điển hình là 03 sai lầm phổ biến chắc chắn ai cũng gặp qua:

 

#1 Liên tục thay đổi vị trí của cây

Việc của cây cảnh trong nhà chính là tự mình biến đổi hoạt động của các bộ phận trong cơ thể để thích nghi với hoàn cảnh. Cây là sinh vật sống nên hoàn toàn có đủ bản lĩnh này nhưng thứ chúng cần là thời gian. Khi bạn mang cây từ cửa hàng về đã đánh dấu một sự thay đổi chỗ ở mới của những “chiếc” cây. Mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát cho đến ngày đẹp trời trong tuần bạn lại “bế” chậu cây ra nắng phơi. Sau đó đưa vào và lặp lại ở những tuần tiếp theo. Mọi nỗ lực điều chỉnh cơ chế trao đổi chất vừa đi vào ổn định phải phải thay đổi để kịp với “sự vô ý” của bạn khiến chúng không thể trở tay. Dù cho cây trước đó có khỏe mạnh nhưng liên tục bị “động” rễ sẽ khiến chúng yếu dần do môi trường thay đổi không ngừng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp - 9X GARDEN

#2 Trực tiếp mang cây phơi nắng

Cây nội thất thích được che chở dưới tán cây thay vì tự đương đầu trước nắng gió bão giông. Vì vậy, khi đang sống quen với môi trường trong nhà, cây sẽ không chịu được sức nóng của ánh nắng trực tiếp. Sốc nhiệt là tình trạng thường thấy xảy ra khi lá cây trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà không qua bất kỳ vật cản nào. Chúng đã quen với cuộc sống “thanh đạm”, bỗng nhiên một ngày bị dồn quá nhiều thức ăn vào cơ thể cùng lúc chắc chắn sẽ… bội thực đấy! Đặt cây ngoài trời có thể khiến cây không đẹp thêm mà còn rũ rượi hơn. Thử nghĩ xem, đang trong mát mà bị “lôi” ra ngoài trời nắng như ở Sài Gòn thì người cũng không chịu nổi huống hồ là cây. Biểu hiện dễ nhận ra nhất khi xảy ra tình huống này chính là cây héo rũ, vàng vàng nhanh chóng và cháy lá cục bộ do dư nhiệt lượng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Bên cạnh cửa sổ luôn là vị trí được cây nội thất ưa chuộng - 9X GARDEN

#3 Hiểu nhầm từ “phơi nắng”

Tiếp nối với sai lầm phía trên chính là người chăm đã hiểu sai về việc phơi nắng. Hành động phơi nắng sẽ hướng tới vị trí ánh sáng chiếu đến mạnh mẽ nhất. Thực tế cây nội thất chắc chắn không cần điều này, vì ánh sáng cường độ lớn thường đi kèm với nhiệt độ cao, một điều bất lợi cho cây. Chính xác nhất là bạn nên tìm một vị trí nhận ánh sáng gián tiếp hắt vào cửa sổ để hứng sáng cho cây. Thay vì bê chậu cây đi lung tung, hãy đặt chúng ở vị trí có thể nhận được cường độ sáng thích hợp nhất. Cái này mình thường hay gọi là “hứng sáng” thay vì phơi nắng.

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Trầu Bà là loại cây thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng - 9X GARDEN

Cách phơi nắng đúng chuẩn dân chơi cây

Với căn phòng thiếu thốn ánh sáng tự nhiên và thời gian sử dụng đèn điện ngắn nên chăm sóc những loại cây Kim Tiền, Lưỡi Hổ, một số cây họ nhà Trầu Bà. Những cây này thích nghi tốt với cường độ ánh sáng thấp hơn các loại cây thông thường. Đối với những cây có dấu hiệu “đói” sáng thì việc lựa chọn một vị trí khác dành cho cây là điều nên làm lúc này. Đảm bảo chỗ mới có ánh sáng gián tiếp phù hợp với chúng hơn, tốt nhất là nơi phù hợp sống lâu dài mà không cần di chuyển nhiều. 

 

Những cây mới mua về chắc hẳn chưa biểu hiện ra bên ngoài. Sau thời gian ngắn, nếu lượng ánh sáng không thể đáp ứng nhu cầu cơ bản cho cây, bạn sẽ thấy cây bắt đầu ủ rũ và…muốn “quéo” mặc dù ta đã tưới nước đầy đủ. Cây thiếu chất dẫn từ quá trình quang hợp nên chuyện thay đổi vị trí giúp cây đón nhiều ánh sáng hơn là điều tất yếu, nhưng phải đúng cách. Hãy dịch chuyển cây đến khu vực có nhiều ánh sáng hơn. Quá trình này cần thực hiện từ từ. Trước đó chúng đang bị bó hẹp sự phát triển dưới ánh sáng yếu ớt nên cần thời gian để thích ứng với cường độ ánh sáng ở mức cao hơn. Mỗi tuần bạn cho cây đến dần với vị trí đã xác định trước đó. 

Phơi nắng đúng cách cho cây - 9X GARDEN
Lá cây sẽ càng rực rỡ hơn nếu được hấp thụ ánh sáng mặt trời - 9X GARDEN

Khoảng thời gian từ 9 giờ đến 16 giờ cường độ ánh sáng sẽ tăng cao đỉnh điểm trong khoảng 11-14h. Với cửa sổ hướng đông, thời điểm ánh mặt trời đi qua cửa sổ vào buổi sáng đến trưa vẫn nằm trong ngưỡng chịu đựng được của cây trong nhà. Phòng có cửa sổ phía nam sẽ có ánh sáng hắt vào cả ngày nên có nhiều vị trí bắt sáng tốt. Cần quan sát ánh mặt trời chiếu rọi vào phòng từ sáng đến khi tắt nắng để quyết định đặt cây ở đâu hợp lý. Giúp cây tiếp nhận được nhiều ánh sáng cho quá trình quang hợp và giảm tác động của nhiệt độ môi trường.

Tóm lại, ngay từ ban đầu rinh cây về nhà, bạn phải cho chúng sống ở nơi được đáp ứng đầy đủ những yếu tố cần thiết. Hoặc ngược lại, trước khi chọn cây về trang trí thì hãy xem không gian tại đó ánh sáng thích hợp cho loại cây nào. Đừng để chúng ngủ vùi trong bóng tối vì chẳng có loài cây nào có thể sống thiếu ánh sáng cả.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường