Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN

BIẾN PHÒNG KHÁCH THÀNH KHÔNG GIAN XANH

– GREEN LIVING –

Gọi là phòng khách nhưng thực ra đó không chỉ là nơi gây ấn tượng đầu tiên với những ai tới thăm nhà mà là chốn chính mình và người thân ở bên nhau nhiều nhất: Rúc rích trên sofa xem một bộ phim hay, đọc cho nhau nghe cuốn sách thú vị, ngồi nhâm nhi tách trà hoa, lặng yên nghe từng nhịp thở… Vậy nên, chẳng cớ gì mà không biến phòng khách thành không gian xanh mát, trong lành, để tận hưởng những phút giây thư thái sau một ngày dài mệt nhoài bên ngoài đúng không bạn?

Một chậu Ngọc Ngân lấp đầy khoảng trống trên kệ sách

Có thể bạn ngần ngại trồng cây trong nhà vì sợ không có đủ ánh sáng. Đừng lo bạn à, có rất nhiều loại cây vẫn sinh trưởng tốt khi phòng khách nhà mình thiếu sáng. Nếu phòng khách nhà bạn ở hướng đông hay hướng tây thì khoảng thời gian có nhiều nắng nhất thường khá ngắn và thường là ánh sáng gián tiếp, qua lớp cửa kính, với cường độ sáng thường chỉ khoảng 50 đến dưới 100 FC. Điều kiện sáng này có thể thích hợp cho nhiều loại cây như Kim Tiền, lưỡi hổ, trầu bà… Đây đều là những cây dễ dàng sống tốt nơi ít sáng và rất dễ chăm. Mình từng chia sẻ cách chăm các cây này tại đây, bạn có thể tham khảo thêm nếu cần nha. 

Dưới đây là một số mẹo khác mình đã đúc rút được trong quá trình học cách trang trí phòng khách với cây xanh, có thể có những điều sẽ hữu ích cho bạn:

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN
Cây xanh giúp căn phòng sinh động và tươi mát hơn...

Mẹo 1: Sắp xếp các cây có kích cỡ khác nhau ở những không gian ít ai để ý

Nhiều bạn mình từng cho rằng ở phòng khách thì tất nhiên nên trưng cây tại những điểm dễ “đập vào mắt” nhất và sẽ đặt mỗi cây ở một chỗ. Nhưng mình nhận ra rằng, biết cách sắp xếp các cụm cây khác biệt về độ cao thấp, đậm, nhạt… ở những vị trí “dễ ngó lơ” lại có thể tạo được hiệu ứng về chiều sâu, màu sắc, và cấu trúc cho không gian phòng khách. Chẳng hạn, góc ngay phía sau sofa mình đặt một cây trầu bà (cao hơn mình luôn). Ngay gần đó, là vài chậu cây nhỏ hơn (…) để ngụy trang cho góc chứa đồ và giấu được các đường dây điện. Trên bàn trà, mình đặt một cây vạn lộc vui mắt với lá đỏ viền xanh. 

 

Không chỉ giúp thiết kế  những góc xanh ấn tượng, việc sắp xếp một số cây gần nhau ở các góc trong nhà còn giúp tạo ra “vùng khí hậu nhỏ” – một hệ sinh thái hỗ trợ cho việc duy trì được độ ẩm phù hợp, giúp các cây cùng phát triển tốt hơn. 

 

Ngoài ra, trong phòng khách, bạn đừng ngại chọn những cây có màu sắc bắt mắt, đậm màu, nhất là khi mình trang trí không gian này theo phong cách trung tính. 

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN
Kết hợp các loại cây có kích thước khác nhau giúp căn phòng cân đối hơn

Mẹo 2: Sử dụng những cây lớn làm điểm nhấn

Là một người yêu thích chủ nghĩa tối giản, phòng khách của mình ít đồ lắm. Mình lấp đầy các khoảng trống bằng một gốc bàng sing lá to xanh mướt và chậu thiết mộc lan tốt tươi… Bạn cũng có thể chọn những cây cảnh cao này nếu phòng có khách rộng rãi dù nhiều đồ. 

 

Nếu bạn hay vắng nhà hoặc có nhịp sống bận rộn thì cây lưỡi hổ hoặc cây kim tiền là lựa chọn tuyệt vời. Hai loại cây này vừa có sức sống bền bỉ, không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều, lại có thể thích nghi được với cả nơi có ánh sáng yếu. Nên dù bạn có đóng cửa cả ngày, đi xa vài hôm cũng không phải  lo lắng cho cây.

 

Gây ấn tượng với những cây lớn rồi, mình có thể điểm xuyết một vài chậu cảnh mini trên tủ giày, kệ TV, bàn trà… để không gian phòng khách thêm sinh động, hài hòa.

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN
Sử dụng đôn gỗ với những chậu để sàn có chiều cao khiêm tốn

Mẹo 3: Chọn những loại cây thân thiện với em bé và vật nuôi

Vì là không gian sinh hoạt chung, chốn chơi đùa của các con và những “thành viên nhiều lông”, mình ưu tiên yếu tố an toàn khi lựa chọn các cây cho phòng khách. Mình thường chọn những cây cao một chút mà nhóc tì lũn cũn nhà mình không thể vặt cành lá hay nghịch ngợm. Những loại cây có gai như xương rồng, mình đều đặt hết trên kệ cao để con mình hay các bé nhỏ ghé chơi không với tới.

Biến phòng khách thành không gian xanh - 9X GARDEN
Trưng bày một chậu cây để bàn mini tạo thêm điểm nhấn cho căn phòng

Thực ra, hầu hết các cây trong nhà là hoàn toàn vô hại nếu không ăn. Nhưng bạn biết mà, tụi nhóc và mấy bạn pet thì thích khám phá và thử mọi thứ, nên cẩn thận vẫn hơn. Bạn có thể tham khảo các cây thân thiện hay có thể gây độc cho trẻ, thú cưng tại đây nha.

Toàn bộ nội dung và hình ảnh thuộc bản quyền của 9X GARDEN. Vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
+ Gợi ý Cây Trang Trí Phòng Khách
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường