Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN

Cây trong nhà (Indoor plant) và Phong trào kiểng lá

– GREEN LIVING –

Lắm khi phiền não về chuyện gì, ta luôn muốn kiếm nơi nào đó để trú ẩn, tạm lánh đi thứ đang xâu xé, dày vò mình ngoài kia. Mà trùng hợp thay, ai ai cũng muốn đi đến nơi hoang sơ một chút, nơi còn có thiên nhiên hiện diện rõ mồn một ngay trước mắt. Có chăng vì chúng ta đã quá chán ngán cái guồng sống lặp đi lặp lại giữa thành thị xa hoa, nhà cao tầng chắn hết tầm nhìn, tiếng còi xe inh ỏi ngày đêm. Ôi, cái xã hội hiện đại này!
Vài năm trước xu hướng trồng cây trong nhà – Indoor plants rộ lên như một cơn sốt. Mối quan tâm đến cây trồng trong nhà thậm chí bùng nổ hơn giữa đại dịch Covid-19 vào năm 2020, lúc này mọi người dành gần như toàn bộ thời gian chỉ để quanh quẩn trong nhà và họ tìm đến bộ môn trồng cây nhằm giết thời gian và không phải bỏ quá nhiều tiền của đi đến nơi xa xôi khác để tận hưởng thiên nhiên.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Xu hướng trồng cây trong nhà từng rộ lên như một cơn sốt

Cây trong nhà (Indoor plant) là gì?

Cây trồng trong nhà hay còn gọi là cây nội thất là cụm từ dùng để chỉ những loại cây cảnh được mang vào nhà trồng, có thể thích nghi và phát triển tốt đối với môi trường trong nhà. Ở ngoài tự nhiên, những loại cây này thường sống bên dưới những tán cây to nên ánh sáng đã bị cản bớt phần nào, vì vậy chúng có khả năng sinh trưởng trong môi trường bóng râm, thiếu ánh sáng như ở trong nhà.
Bên cạnh cây trồng trong nhà, cây nội thất, cây cảnh còn có cái gọi là ‘kiểng lá’. Kiểng lá tức là chơi cây lấy lá làm kiểng, thực ra đây là tên gọi chỉ các loại cây có hình dáng lá đẹp và màu sắc bắt mắt. Chứ không phải để nói về các loại cây có giá thành cao chất ngất. Nhiều người vẫn hiểu lầm rằng kiểng lá chỉ dùng cho những cây đắt tiền, nhưng những cây phổ thông thường thấy có lá đẹp xưa nay như Vạn Lộc, Phú Quý,…vẫn được gọi là kiểng lá.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây Vạn Lộc vẫn có thể được gọi là 'kiểng lá'

Thực trạng của đại đa số người mua cây

Ngày nay, ta có vô vàn mục đích mua cây từ nâng cấp không gian sống, mua dựa theo mệnh, phục vụ cho phong thủy, làm quà tặng, lọc không khí hay để sưu tầm. Tất nhiên, chúng ta chi ra một số tiền dù rẻ hay mắc đều để đáp ứng những nhu cầu và mục đích có lợi cho bản thân. Cây phải thật tươi xanh, lá mọc thật đều, thật xum xuê, không được có bất kỳ khuyết điểm nào thì mới mua, vậy khi mua cây, bạn có bao giờ tự hỏi để có ngoại hình “hoàn hảo” như vậy, cây cần nhận lại những gì không?
Chúng ta đã vô tình hay cố ý đòi hỏi quá nhiều ở một cái cây mà quên mất rằng cụm từ ‘trồng cây’ hay ‘nuôi cây’ dùng để chỉ một quá trình. Quá trình nuôi dưỡng từ cái mầm cây non nớt, bé tí ti cho đến khi nó trở thành chiếc cây lớn khỏe, lộ rõ màu sắc, show hết được vẻ đẹp ra bên ngoài, quá trình ấy dài hay ngắn phụ thuộc vào loại cây bạn chọn mua. Còn cái mà chúng ta mong muốn cầm được trên tay ngay khi bước vào tiệm cây cảnh là kết quả. Nếu đã có sẵn kết quả rồi thì việc duy nhất cần làm là kiếm một chỗ thật đẹp, thật hợp rồi đặt cây vào là xong. Chà, nghe có vẻ quen quen nhỉ, đúng rồi đó, đây chính là cái thực trạng xem cây như món đồ trang trí mà chúng mình vẫn thường nói đến.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây được mua với nhiều mục đích khác nhau

Cây vốn dĩ không phải một món đồ trang trí, tự con người mặc định nó là như vậy, ‘nâng cấp không gian sống’ bằng cây xanh không có nghĩa là đặt chúng trong nhà như đồ trang trí nội thất. Bạn biết cây cối khác mấy món đồ decor nhà cửa như thế nào không? Đồ decor – chính cái tên đã nói lên vai trò của chúng, làm đẹp cho căn nhà, chỉ vậy thôi không hơn không kém, thỉnh thoảng bị bám bụi cũng chỉ cần lấy khăn lau qua lau lại vài cái thì lại như mới ngay. Còn với cây thì khác, là sinh vật sống nhờ vào các yếu tố cần thiết như ánh sáng, nước, dinh dưỡng. Mà bọn chúng thì làm sao có khả năng tự đi ra chỗ có ánh sáng để hấp thụ, làm sao có thể tự đi rót nước uống như con người chúng ta được?

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Cây không phải đồ trang trí

Sai lầm bắt nguồn từ suy nghĩ?

Chúng mình nhận thấy người mua cây có thể được chia làm 3 nhóm với những suy nghĩ và mục đích ban đầu khác nhau.

Nhóm 1 – Cây là vật trang trí?

Nhóm đầu tiên sẽ là những người như mình đã nói sơ ở bên trên, mua cây để làm vật trang trí nên chỉ quan tâm xem mua cây nào có ngoại hình phù hợp với góc cần trang trí, không cần biết ở vị trí đó có đáp ứng đầy đủ về lượng sáng cho cây hay có đủ diện tích cho cây phát triển hay không. .

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Vị trí đặt cây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển

Nhóm 2 – “Fan phong trào”

Nhóm người thứ 2 là những người cũng có tìm hiểu về đặc tính của cây, đặt cây ở nơi mà chúng thuộc về chứ không ép buộc cây phải cố sống ở vị trí mà mình thích và cũng có dành thời gian cho chúng, chăm sóc, tưới tiêu đầy đủ. Nhưng chỉ sau một thời gian, có thể là do giảm bớt sự yêu thích đối với cây mình đang chăm hoặc có một mối quan tâm khác nên lại bỏ mặc chúng ở một xó cho đến khi chúng úa tàn và chết thì mang đi vứt. Có thể gọi nhóm này như là “fan phong trào”, chỉ mua cây theo thời thế vì thấy có quá nhiều người xung quanh cũng chăm cây, sợ mình bị bỏ lại, sợ không theo kịp với xu hướng trồng cây xanh trong nhà đang rộ lên giữa những người trẻ.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Hãy chỉ mua cây khi bạn thật sự hiểu rõ về chúng

Nhóm 3 – Nhìn nhận, thấu hiểu và trân trọng

Nhóm cuối cùng là những người thật sự muốn mua cây, tìm tòi kiến thức chuyên sâu về cây cối vì yêu cây. Muốn mang thứ mà thiên nhiên đã ban tặng vào nhà để tận tay nuôi trồng chúng, tận mắt nhìn chúng lớn lên theo từng ngày và xem đó là niềm vui của bản thân. Chắc bạn cũng không còn quá xa lạ với thú chơi kiểng lá đắt đỏ, đây là những người sẵn sàng chi bộn tiền vào việc săn mấy loại cây cảnh siêu đắt tiền, mà đâu phải cứ có tiền là mua được, (không tính đến các cá nhân, đơn vị lợi dụng cây kiểng đột biến để đầu cơ, thổi giá). Bạn có biết vì sao chỉ là một cái cây nhưng lại có trị giá hàng triệu đến hàng chục triệu đồng, có khi tiền còn tính trên từng chiếc lá với giá ngang ngửa với hàng loạt món đồ hiệu của các brands lớn không? Đơn giản vì chúng hiếm, rất hiếm, và không thể sản xuất với số lượng lớn như cây kiểng phổ thông. Vậy đó, săn cây đã khó, chăm mấy loại cây gen quý còn vất vả gấp bội và tốn rất nhiều chất xám, lơ là một tí để cây bệnh mà không kịp thời chữa trị thì xem như mất trắng. Nhưng họ vẫn chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để rước mấy chậu cây độc lạ về nhà vì họ nhìn nhận được và tôn trọng vẻ đẹp trên từng chiếc lá, họ xem thú vui chơi cây là để giải tỏa căng thẳng, áp lực cuộc sống. Chúng mình thật sự rất cảm kích trước những người không tiếc thời gian, công sức lẫn tiền của cho niềm vui của mình. Chơi cây hay bất cứ cái gì cũng vậy, miễn là chơi đến nơi đến chốn thì sẽ nhận lại được thành quả như mong đợi.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Chăm cây chính là đang nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta

Đôi lời về ‘phong trào kiểng lá’?

Bộ môn trồng cây ngày càng phổ biến hơn, ngoài khía cạnh tích cực là những suy nghĩ và lầm tưởng sai lệch về bộ môn này. Chăm cây là cả một chặng đường về lâu về dài, chúng mình vẫn luôn ưu ái gọi mấy chiếc cây ở nhà là cô bạn hay anh bạn, đơn giản vì chúng mình xem cây như một người bạn, tương trợ lẫn nhau, chúng mình sống tốt thì cây cũng phải thật khỏe mạnh mới được. Vấn đề ở mỗi người chúng ta không nằm ở cách chăm cây, mà là cách nhìn nhận, là ‘mindset’ của chúng ta khác biệt với nhau. Chơi cây phải có cả tâm lẫn chí, ‘tâm’ để không tiếc thời gian, nỗ lực để chăm chút cho từng nhành cây một, ‘chí’ để dồn hết sự kiên nhẫn mà chạy theo con đường trưởng thành của cây, cùng chúng trải qua những lần nhiễm bệnh hay rụng lá mà không nhẫn tâm vứt chúng đi. Khi có đủ hai điều này bạn sẽ cảm nhận rất rõ ngay khoảnh khắc bạn chợt phát hiện ra chồi non còn mơn mởn đang lấp ló dưới đám lá già đời, làm bạn thấy hạnh phúc, thấy những gì bạn bỏ ra là xứng đáng. Hay khi bạn giúp cây vượt qua được cơn “bạo bệnh” mà vẫn giữ cây lại được cạnh bên mình, cái làm bạn nhận ra bạn thật sự yêu quý chúng chính là những khoảnh khắc.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Học cách thấu hiểu những chiếc cây

Bạn à, khi quyết định mua cây cho dù là để phục vụ cho mục đích gì đi chăng nữa thì hãy tính toán cả về lâu dài, đặc biệt là khi dùng cây làm quà tặng, cũng nên xem xét rằng người được tặng liệu có đủ thời gian hay đủ yêu thích để bớt chút thời gian của bản thân quan sát và chăm chút cho chúng hay không. Cây không giống những món đồ vô tri vô giác, chúng ta nên đặt cây và bản thân vào mối quan hệ gọi là ‘win-win situation’ (đôi bên cùng có lợi). Bạn trồng cây trong nhà để làm gì? Để được hít thở không khí trong lành hơn, để tạo phong thủy tốt cho ngôi nhà, để thư giãn đầu óc sau nhiều giờ làm việc căng thẳng bên ngoài, đây là những mặt lợi mà chúng ta mong muốn cây mang lại. Vậy dừng lại một chút, thử ngẫm lại xem chúng ta phải cho cây những gì để đạt được mục đích của mình nhỉ? Như mình đã nói, đôi bên cùng có lợi, đơn giản thôi, cây không đòi hỏi ở chúng ta những thứ quá cao siêu đâu, cái chúng mong muốn có được ở chúng ta chính là thời gian và sự quan tâm. Đừng viện cho bản thân cái cớ quá bận rộn để tránh né việc nuôi dưỡng cây, vì khi khách mua cây ở 9X GARDEN, chúng mình luôn hỏi kỹ về nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng để tư vấn loại cây phù hợp nhất. Nếu tìm mọi cách vẫn không thể nào tạo được môi trường sống tốt nhất cho cây, thì chúng mình khuyên bạn hãy tạm gác ý định nuôi cây sang một bên, cái này hơi thô nhưng lại thật.

Cây trong nhà (Indoor plant) và thực trạng người chơi cây - 9X GARDEN
Hình ảnh: Đặt bạn và cây vào mối quan hệ 'win-win situation'

Chúng mình không chỉ trích những người đã từng chăm cây chết vì ai cũng có những bước chập chững khi bắt đầu làm quen với thứ mới mẻ. Nhưng chúng mình mong rằng bạn đừng từ bỏ hay để trong đầu suy nghĩ tiêu cực về khả năng nuôi cây của bản thân. Mà hãy rút từ đó ra những kinh nghiệm để tự nâng tầm mình trong bộ môn chơi cây này. Hi vọng rằng qua bài viết, có thể thay đổi được phần nào suy nghĩ của bạn về cây cối, nếu bạn xem cây là bạn, là “người” thân thì chắc hẳn mọi thứ sẽ tốt dần lên thôi. 9X GARDEN chúc cho hành trình trồng cây tại nhà của bạn thật thuận lợi nhé!

4.9/5
Share on facebook
Share on google
Share on pinterest
error: Thao tác không được phép!!
Chat Zalo FB Messenger 0905 187 357 Tư vấn nhanh Tìm đường